Tìm đường cho ngành Thuốc Việt phát triển thoát khỏi thuốc ngoại

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sự tăng trưởng luôn ở mức 2 con số và ổn đinh trên sàn chứng khoán cho thấy các doanh nghiệp dược nội địa đang dần định hình con đường và độc lập để thoát khỏi lệ thuộc thuốc ngoại.

Tìm đường cho ngành Thuốc Việt phát triển thoát khỏi thuốc ngoại
Tìm đường cho ngành Thuốc Việt phát triển thoát khỏi thuốc ngoại

Ngành Dược phẩm nội địa đa phần lệ thuộc vào nguyên liệu ngoại

Mặc dù thị trường Thuốc Việt Nam có sự tăng trưởng liên tục nhưng nếu theo dõi kĩ chúng ta sẽ thấy. Để phục vụ cho sản xuất trong nước thì có tới 90% nguyên liệu là phải nhập ngoại nên điều này ảnh hưởng không nhỏ tới giá thành và giá trị của Thuốc Việt.

Một điều nữa cũng đáng chu ý là các doanh nghiệp dược của Việt Nam  vẫn chưa thực sự có những bước phát triển đột phá trong khâu sáng tạo ra các loại thuốc mới hay sản xuất các loại thuốc cao cấp hơn. Mà vẫn đi vào sản xuất các loại dược phẩm trùng lặp và chỉ yếu là các loại dược phẩm thông thường dưới các dạng bào chế đơn giản giá trị thấp.

Theo như thống kê của Cục dược phẩm và quản lý dược của Bộ Y tế thì thuốc nội có tời 260 tên thuốc cùng hoạt chất hạ nhiệt, giảm đau, 223 tên thuốc cùng là vitamin hoặc thuốc bổ . Trong khi đó các loại thuốc đặc trị và bào chế phức tạp như thuốc giải độc, gây mê, thuốc tim mạch hầu như không sản xuất được.

Do đó muốn thoát khỏi sự  lệ thuộc vào nguyên liệu nhập ngoại thì trước hết chúng ta phải có những bước đột phá trong ngành dược. Đồng thời phải có những hướng đi cho mới cho ngành sản xuất dược.

Doanh nghiệp sản xuất thuốc của Việt Nam đang lệ thuộc
Doanh nghiệp sản xuất thuốc của Việt Nam đang lệ thuộc

Bài toán để thuốc Việt phát triển cho con đường thoát khỏi thuốc ngoại

Theo TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục quản lý Dược cho biết để đạt được mục tiêu, giúp cho thuốc Việt dần thay thế thuốc ngoại nhập và chiếm lĩnh thị trường nội địa, chúng ta sẽ phải phát triển ngành công nghiệp dược theo hướng chuyên môn và hiện đại hóa để có khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Trong đó, tập trung đầu tư phát triển sản xuất thuốc generic, phát triển công nghiệp hóa dược. Bởi lẽ nếu chúng ta sản xuất được các thuốc generic chất lượng tốt, thay thế thuốc ngoại sẽ thì giá thuốc trong nước sẽ giảm và hơn nữa thuốc do chúng ta sản xuất sẽ phổ biến và chiếm thị phần cao hơn. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát huy tiềm năng thế mạnh là các loại thuốc dược liệu, thuốc nam. “Nếu chúng ta dùng nguyên liệu này để phát triển sản xuất thuốc trong nước thì chắc chắn là ngành dược trong nước sẽ ngày càng phát triển…” – TS Trương Quốc Cường nhận định.

Trên cơ sở này, Bộ Y tế đang có  những giải pháp hỗ trợ nhằm tăng cường thông tin quảng bá, tuyên truyền, ghi trên bao bì để người dân biết rõ và sử dụng nhiều hơn để tăng doanh số. Đồng thời kêu gọi toàn thể cán bộ y tế trong ngành y tế, đặc biệt là bác sĩ phải quan tâm nhiều hơn tới thuốc do Việt Nam sản xuất.

Đặc biệt, Bộ Y tế cũng có những quy định yêu cầu hội đồng thuốc trong bệnh viện cũng phải chú trọng đưa thuốc sản xuất trong nước vào sử dụng. Quan trọng hơn, bản thân các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước cũng phải tự hoàn thiện mình, tập trung và tăng cường đầu tư để sản xuất ra những dòng thuốc có chất lượng, hiệu quả và có uy tín. Đây chính là yếu tố lớn nhất quyết định sự phát triển và thành công của thuốc Việt ngay trên sân nhà.

Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược giai đoạn đến 2020, tầm nhìn 2030 đã chỉ rõ mục tiêu: Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 sản xuất được 20% nguyên liệu sản xuất thuốc và thuốc sản xuất trong nước phải chiếm lĩnh tới 80% tổng giá trị thuốc tiêu thụ trong nước.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới