Tìm hiểu 3 nguyên nhân chính gây ra bệnh HIV/AIDS

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay trên thế giới đã có thuốc điều trị HIV/AIDS tuy nhiên số lượng thuốc vô cùng ít ỏi và đắt đỏ. Người bệnh HIV vẫn phải đối mặt với hàng ngàn vấn đề từ căn bệnh thế kỷ, bắt nguồn từ hệ miễn dịch suy yếu đến những tổn thương về tâm lý. Để ngăn ngừa bệnh, không cách nào khác là hiểu về nguyên nhân nhiễm HIV/AIDS, từ đó có các biện pháp phòng tránh phù hợp.

Đâu là nguyên nhân lây nhiễm HIV/AIDS?
Đâu là nguyên nhân lây nhiễm HIV/AIDS?

HIV/AIDS là gì?

HIV là viết tắt của cụm từ “Human Immuno-deficiency Virus”, được hiểu là Virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Đây là căn bệnh mạn tính phá hủy hệ miễn dịch, khiến cơ thể không thể chống cự lại với các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Điều này khiến cho người bệnh có thể mắc các bệnh nguy hiểm khác như ung thư, nhiễm trùng, lao… dẫn tới suy kiệt.

AIDS không phải là một bệnh lý mà là giai đoạn cuối của HIV, ở gia đoạn này, người bệnh thường chỉ có thể kéo dài sự sống không quá 2 năm.

Hình ảnh virus HIV/AIDS xâm nhập vào tế bào cơ thể
Hình ảnh virus HIV/AIDS xâm nhập vào tế bào cơ thể

Các nguyên nhân nhiễm HIV/AIDS

Có 3 con đường chính dẫn đến HIV như sau:

  • Máu và các chế phẩm từ máu.
  • Đường tình dục.
  • Di truyền từ mẹ sang con khi mang thai và cho con bú.

Trong đó, đường tình dục là nguyên nhân nhiễm HIV/AIDS chính và có tỷ lệ ngày càng tăng.

Virus HIV gây bệnh bằng cơ chế xâm nhập vào các tế bào của loại bạch cầu duy trì khả năng miễn dịch chống lại ung thư và nhiễm trùng T CD4+. Khi lượng tế bào này bị giảm, cơ thể con người sẽ không thể chống lại các tác nhân gây bệnh mà bình thường có thể tiêu diệt được, dẫn đến cơ thể dễ dàng bị mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội và tử vong.

HIV/AIDS là bệnh truyền nhiễm, tuy nhiên bệnh chỉ truyền qua 3 con đường nêu trên. Chúng ta thường có cái nhìn sai lệch về căn bệnh này, dẫn đến kỳ thị, xa lánh những người bị HIV. Nếu được trang bị kiến thức, kỹ năng kỹ càng, người bình thường hoàn toàn có thể chung sống với người bệnh HIV/AIDS mà không bị lây bệnh.

Các nguyên nhân nhiễm HIV/AIDS
Các nguyên nhân nhiễm HIV/AIDS

HIV không lây qua những đường nào?

Các bác sĩ đã chỉ ra rằng, những sinh hoạt đời thường sau không phải là nguyên nhân nhiễm HIV:

  • Các hoạt động giao tiếp: ôm hôn, nói chuyện, ho , bắt tay….
  • Dùng chung đồ dùng sinh hoạt: bát đũa ăn uống, chén uống nước, bồn tắm, quần áo, ghế ngồi…
  • Côn trùng  và gia súc không có khả năng lây truyền HIV, bao gồm cả muỗi, ruồi, chó, mèo, chim…

Theo thống kê của bộ Y tế, từ năm 1990 đến nay đã có 63.000 người tử vong do HIV/AIDS trên cả nước. Từ những nguyên nhân trên, mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức phòng tránh HIV hiệu quả cũng như có cái nhìn đúng đắn về người mắc bệnh HIV.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới