Tìm hiểu về bộ môn Dược liệu trường Đại học Dược Hà Nội

Có rất nhiều người thắc mắc bộ môn Dược liệu trường Đại học Dược Hà Nội có lịch sử như nào, đào tạo những kiến thức chuyên sâu gì, ý nghĩa của môn học Dược liệu ra sao? Cùng theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời giúp bạn.

Lịch sử Bộ môn Dược liệu trường Đại học Dược Hà Nội

Là một trong những môn học chính của trường, bộ môn Dược liệu trường Đại học Dược Hà Nội có từ khóa 1933 – 1938, giáo viên giảng dạy chính là De Fenis de Lacombe.

Ngày 08/6/1939, Toàng quyền J. Brévié ra nghị định cho Bộ môn Dược liệu – Dược lý thành lập, chủ nhiệm bộ môn lúc này là Giáo sư Franck Guichard.

Đến năm 1940, Bộ môn Dược liệu tách khỏi Dược lý và trở thành môn học độc lập với chủ nhiệm bộ môn là Giáo sư F. Guichard, các xét nghiệm viên là Cao Triều Liêm và J. Clemansat.

Sau khi Cách mạng tháng 8 thành công, nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ra đời, Bộ giáo dục đã quyết định khai giảng một số ngôi trường Đại học, trong đó có trường Đại học Y Dược Việt Nam.

Sau cách mạng tháng 8 (1945), dưới chế độ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Bộ giáo dục quyết định khai giảng một số trường Đại học, trong đó có trường Đại học Y Dược Việt Nam. Sau những biến cố thăng trầm của lịch sử, đến năm 1954, sau khi Hiệp định Giơ – ne – vơ được kí kết, trường Đại học Y Dược Việt Nam tiếp quản cơ sở 13 Lê Thánh Tông (Hà Nội).

Đến năm 1961, trường Đại học Y Dược tách thành 2 trường: Đại học Y khoa và Đại học Dược khoa.

Khi tình hình đất nước có nhiều biến động, chiến tranh xảy ra ác liệt, nhu cầu về Dược sĩ là vấn đề bức thiết. Do đó, ngày 29/01/1965, trương Đại học Dược khoa ra quyết định số 64/DK – TCCB tách bộ môn Dược liệu – Thực vật thành 2 bộ môn chính là Dược liệu và bộ môn Thực vật. Dược sĩ Đỗ Tất Lợi lúc này là chủ nhiệm bộ môn Dược Liệu.

Đến ngày 6/7/1967, quyết định số 247/DK – TC của Ban giám hiệu trường Đại học Dược Hà Nội đã chia trường thành 5 khoa trong đó khoa Dược liệu do Dược sĩ Đỗ Tất Lợi là chủ nhiệm, các phó chủ nhiệm khoa là TS. Nguyễn Văn Đàn, DS. Đinh Đức Tiến và ông Trần Quốc Bảo.

Khái quát về Bộ môn Dược liệu trường Đại học Dược Hà Nội

Gồm 3 bộ môn:

• Bộ môn Nuôi – Trồng Dược liệu: Do DS. Trần Văn Thanh phụ trách.
  • Bộ môn Kiểm nghiệm dược liệu: Do DS. Ngô văn Thu phụ trách.
  • Bộ môn Chế biến Dược liệu: Do DS. Nguyễn Thị Cảnh phụ trách.
Bộ môn Nuôi – Trồng Dược liệu

Cán bộ, công nhân viên Bộ môn Dược liệu hiện tại

Các cán bộ, công nhiên viên của Bộ môn Dược liệu trường Đại học Dược Hà Nội bao gồm:

• Trưởng bộ môn, giảng viên cao cấp: PGS. TS Nguyễn Thu Hằng.
  • Phó trưởng môn, giáo vụ, giảng viên: TS. Nguyễn Quỳnh Chi.
  • Giảng viên, Giáo tài: TS. Nguyễn Hoàng Tuấn
  • Giảng viên: ThS. Phạm Tuấn Anh, ThS. Lê Thanh Bình, ThS. Thân Thị Kiều My, DS. Nguyễn Thanh Tùng.
  • KTV, Tổ trưởng CĐ: DS. Doãn Thị Thu Thủy.
  • KTV: DS. Lê Trọng Hoàng, DS. Nguyễn Văn Hòa.
  • KTV, Tổ trưởng nữ công: DS. Nguyễn Thị Hạnh

Trên đây là một số điều cần biết về Bộ môn Dược liệu trường Đại học Dược Hà Nội. Nếu bạn đọc nào còn thắc mắc thì hãy tham khảo bài viết trên đây.