Tìm hiểu về bộ môn Thực vật trường Đại học Dược Hà Nội

Bộ môn Thực vật trường Đại học Dược Hà Nội được thành lập từ năm 1963, đây là một trong những môn học bắt buộc và vô cùng quan trọng trong quá trình đào tạo.

Nếu bạn đọc còn đang thắc mắc không biết lịch sử hình thành và phát triển của bộ môn Thực vật của trường Đại học Dược Hà Nội như nào, chức năng, nhiệm vụ của môn học này ra sao thì hãy theo dõi bài viết sau, chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời.

Tìm hiểu về bộ môn Thực vật trường Đại học Dược Hà Nội

Lịch sử hình thành và phát triển

Ngay từ những năm đầu thành lập, bộ môn Thực vật của trường Đại học Dược Hà Nội (Đại học Y – Dược Đông Dương) đã được xem là môn học cơ sở cho môn Dược liệu với hệ thống cơ sở vật chất bao gồm: Phòng thí nghiệm, phòng tiêu bản thực vật, vườn thực vật (diện tích 8.000 m2 và 562 loài).

Đến năm 1954, sau khi trường Đại học Y Dược được tiếp quản thì phải đến năm 1963, bộ môn Thực vật mới được thành lập do DS. Vũ Văn Chuyên làm chủ nhiệm khoa và 2 cán bộ giảng dạy là Dược sĩ. Trần Công Khánh và DS. Bùi Xuân Đồng.

Năm 2000, tại Hội nghị học thuật Bộ môn đã xác định học thuật của bộ môn trong tình hình mới bao gồm: Tài nguyên cây thuốc (điều tra cơ bản, bảo tồn, phát triển) và Phân loại thực vật, giám định cây thuốc (phân loại truyền thống và bổ sung phân loại hiện đại vào năm 2010).

Chức năng, nhiệm vụ của bộ môn thực vật trường Đại học Dược Hà Nội

Chức năng

Bộ môn Thực vật trường Đại học Dược Hà Nội có chức năng thực hiện đào tạo theo chương trình chi tiết đã được phê duyệt của bộ môn. Đồng thời, tiến hành tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học sao cho phù hợp với chuyên môn và tham gia tư vấn ngành nghề và các vấn đề có liên quan đến lĩnh vực chuyên môn. Quản lý và đào tạo bồi dưỡng cán bộ bộ môn, giáo dục, rèn luyện sinh viên.

Nhiệm vụ

Bộ môn Thực vật trường Đại học Dược Hà Nội có nhiệm vụ:

• Tiến hành giảng dạy học thuật liên quan đến thực vật, cây thuốc và tài nguyên. Có 6 môn học/chuyên đề .
  • Nhiệm vụ biên soạn, đề xuất và biên soạn lại các chương trình, bài giảng, giáo trình, tài liệu tham khảo liên quan đến Thực vật học và Tài nguyên cây thuốc.
  • Nhiệm vụ tổ chức và đánh giá việc học tập của sinh viên.
  • Nhiệm vụ đổi mới, cập nhật và đào tạo nguồn nhân lực.
  • Nhiệm vụ hướng dẫn sinh viên, nghiên cứu sinh làm chuyên đề, luận văn, khóa luận, luận án, nghiên cứu khoa học.
Vườn thực vật (diện tích 8.000 m2 và 562 loài)

Cán bộ giáo viên của Bộ môn Thực vật trường Đại học Dược Hà Nội

Tính đến năm 2013, bộ môn Thực vật trường Đại học Dược Hà Nội có 10 người bao gồm 1 nghiên cứu viên, 5 giảng viên, 3 kỹ thuật viên, 1 nhân viên làm vườn theo hợp đồng. Các cán bộ trong bộ môn đã có học vị, học hàm bao gồm 1 Phó giáo sư, 1 Nhà giáo ưu tú, 2 Thạc sĩ, 3 Tiến sĩ, 3 Dược sĩ đại học, cụ thể:

• Trưởng bộ môn: TS. NGƯT. Trần Văn Ơn.
  • Phó Trưởng bộ môn: TS. Hoàng Quỳnh Hoa.
  • Giảng viên: Phạm Hà Thanh Tùng, ThS. Nghiêm Đức Trọng, DS. Phạm Thị Linh Giang, DS. Lê Thiên Kim.
  • Kỹ thuật viên: DSTH. Phạm Mỹ Hạnh, DS. Chu Thị Thoa, DSTH. Đỗ Thu Hiền.

Trên đây chính là một số kiến thức cần biết về bộ môn Thực vật của trường Đại học Dược Hà Nội mà bạn đọc có thể tham khảo.