Tìm hiểu về chứng suy giảm thính lực ở người già

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Theo nghiên cứu có tới hơn 40% người cao tuổi từ độ tuổi 60 trở lên bị giảm thính lực do quá trình lão hóa ảnh hưởng tới các bộ phận trong tai và các dây thần kinh dẫn âm lên não.

ách tai chúng ta tiếp nhận âm thanh

Tai được chia thành ba phần – bên ngoài, giữa và tai trong. Các sóng âm thanh đi vào bên ngoài tai và tác động vào màng nhĩ, khiến nó rung.

Phía sau màng nhĩ, trong tai giữa có ba xương nhỏ. Những rung động truyền từ màng nhĩ đến các xương tai giữa. Xương sau đó truyền rung động vào ốc tai ở tai trong. Ốc tai chuyển đổi các rung động âm thanh tín hiệu được gửi xuống các dây thần kinh tai lên não và cho phép chúng ta nghe.

Quá trình giảm thính lực ở người cao tuổi

Mất thính lực hay bệnh điếc có tên khoa học là Presbyacusis, chỉ sự mất đi thính lực của tai, căn bệnh thường xảy ra ở người già. Sự mất thính lực đến dần dần, thường xuyên trong nhiều năm. Cả hai tai thường bị ảnh hưởng như nhau, âm thanh ở tần suất cao thường bị ảnh hưởng nhất. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy khó khăn để nghe rõ chuông điện thoại hay tiếng chim hót.Thường thì rất khó để có thể cảm nhận được việc bản thân đang mất thị lực lúc ban đầu. Bạn chỉ có thể nhận ra rằng thính giác của bạn đang trở nên kém đi khi gặp khó khăn trong việc sử dụng điện thoại hoặc trò chuyện trong một nhóm hoặc trong phòng ồn ào. Bạn bè hoặc gia đình có thể sẽ phải nhắc đi nhắc lại những gì vừa nói với người già bị mất đi thính lực

Tại sao giảm thính lực là một căn bệnh tự nhiên ở người già?

Hầu hết những người cao tuổi sẽ bị giảm thị lực tùy vào mức độ nặng nhẹ. Giảm thị lực được coi là một căn bệnh tự nhiên khó tránh ở người già bởi cơ thể bước vào giai đoạn bị lão hóa. Nguyên nhân chính xác thì khó có thể nói ra việc giảm thính lực bắt nguồn từ đâu, chung chung cũng là các lí do xuất phát từ việc các hệ thống và bộ phận nghe giảm chức năng, bao gồm cả các dây thần kinh thính giác.

Tai trong (ốc tai) chứa các tế bào thần kinh chuyển đổi âm thanh thành các xung thần kinh được gửi đến não. Người ta cho rằng hầu hết những người bị giảm thính lực là do các tế bào thần kinh dường như không làm việc tốt và đang trở nên hư hỏng.

Có vô vàn nguyên nhân gây ra sự hư hỏng của các tế bào và đây được coi là một phần của quá trình lão hóa. Những nguyên nhân sau đây được coi là nguyên nhân chính gây ra điều này:

– Xơ cứng động mạch, xơ cứng và hẹp các mạch máu cung cấp máu cho ốc tai, có nghĩa là ít máu được thông qua. Cũng có thể do bị bệnh tim, cao huyết áp hoặc tiểu đường.

– Tiếp xúc với tiếng ồn trong nhiều năm.

– Tiếp xúc với căng thẳng trong nhiều năm.

– Tiếp xúc với một số loại thuốc hoặc hóa chất trong thời gian dài.

– Hút thuốc.

– Thừa cân.

– Cũng có thể do di truyền (di truyền) gây ra giảm thính lực.

Khi đủ số lượng tế bào thần kinh bị tổn thương, bạn sẽ cảm thấy về việc giảm thính giác rõ ràng hơn. Hầu hết mọi người không bị  điếc hoàn toàn.Mức độ giảm thính giác là khác nhau ở từng người và ở từng độ tuổi.

Liệu có ngăn được việc giảm thính lực ở người già?

Có rất ít cách có thể ngăn được hoàn toàn căn bệnh tự nhiên này xảy ra ở người già. Chỉ có thể biết rằng việc tiếp xúc với âm thanh quá to trong một thời gian dài sẽ làm việc giảm thính lực ở người cao tuổi trầm trọng hơn. Vì vậy khi đã có tuổi, người già nên tránh những môi trường bị ô nhiễm tiếng ồn, tránh nghe những âm thanh to quá mức bình thường. Nếu bạn phải chịu đựng một môi trường có tiếng ồn thường xuyên, giải pháp là bạn có thể đeo những dụng cụ bảo vệ tai. Không đeo tai nghe nhạc trong thời gian quá lâu khi thư giãn.

Nguồn ytevietnam.edu.vn