Tìm hiểu về viêm phế quản cấp, dấu hiệu và nguyên nhân bệnh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh lý viêm phế quản cấp là bệnh thường gặp ở trẻ em. Bệnh thường làm người bệnh sốt ho, mệt mỏi… Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do vi rút chiếm 50 -90% như: vi rút cùm, vi rút gia cầm… Một số trường có thể do vi khuẩn chiếm 25%.

Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm niêm mạc phế quản khiến người bệnh ho nhiều
Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm niêm mạc phế quản khiến người bệnh ho nhiều

Viêm phế quản cấp là gì?

Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm niêm mạc phế quản. Những chỗ viêm nhiễm được tạo thành từ các ống nhỏ (gồm tiểu phế quản tận và phế quản thùy) dẫn khí. Các ống này bị nhiễm trùng làm niêm mạc phế quản xung huyết, phù nề, tạo đờm bao phủ niêm mạc, phế quản là không khi có đến ống thở.

>>Hãy truy cập chuyên mục Sức khỏe – Làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe của mẹ và bé.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh

Viêm phế quản cấp thường có biểu hiện sốt nhẹ, hắt hơi, sổ mũi, ho khan có đờm trắng, đau nhức mình mẩy, rát họng và ngực. Nếu bệnh lành tính chỉ cần điều trị 5 -7 ngày là khỏi. Tuy nhiên cũng có những trường hợp nặng nề, kéo dài có thể là tình trạng mạn tính.

Ở giai đoạn đầu còn gọi là giai đoạn đầu người bệnh thường có biểu hiện sốt khoảng 38 – 39 độ C, có trường hợp lên 40 độ. Người bệnh nhân mệt mỏi, đau đầu, nhức mỏi xương khớp, nóng rát và ho tăng dân, thở khò khè, phổi có tiếng rít, ho nhiều về đêm, ho khan có tiếng ran.

Đến giai đoạn hai các triệu chứng toàn thê sẽ giảm nhưng có thể còn sốt. Người bệnh vẫn ho nhiều có đờm xanh hoặc vàng, nghe phổi có tiếng ran ẩm. Nếu chụp X quang phổi sẽ thấy rốn phổi đậm.

Bệnh nếu không được điều trị kịp thời để kéo dài có thể biến chứng sang viêm phổi, phế quản phế viêm…

Bệnh nếu không được điều trị kịp thời để kéo dài có thể biến chứng sang viêm phổi
Bệnh nếu không được điều trị kịp thời để kéo dài có thể biến chứng sang viêm phổi

Nguyên nhân viêm phế quản cấp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm phế quản cấp, nhưng chủ yếu do những nguyên nhân sau:

Viêm phế quản cấp do virut, nguyên nhân này chiếm 50 – 90 % các trường hợp viêm phế quản cấp. Các bác sĩ đã ghi nhận có khoảng 180 vi rút gây bệnh.

Các loại vi rút gây viêm phế quản cấp thường gặp là các vi rút cúm, các rhrhinovirus, coronavirus (gây dịch SARS), vi rút gia cầm H5N1, vi rút thực bào đường hô hấp… Bệnh do vi rút thường khiến người bệnh nhiều đờm, dịch phế quản, họng…

Viêm phế quản cấp do vi khuẩn thường ít gặp hơn do vi rút. Các vi khuẩn gây bệnh thường gặp nhất là nhóm vi khuẩn trong tế bào như  Mycoplasma, Chlamydiae, các vi khuẩn gây mủ… Những trường hợp viêm phế quản do vi khuẩn thường chiếm khoảng 25%.

Ngoài ra một số yếu tố gây viêm phế quản cấp do yếu tố môi trường như thời tiết thay đổi, khói thuốc, bụi bẩn, hóa chất, ăn uống cũng dễ làm bạn nhiễm bệnh.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới