Tổ chức Y tế Thế giới “đặt hàng” vắc xin phòng cúm mùa của Việt Nam

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngày 28/8, Bộ Y tế thông báo dự án sản xuất vắc xin cúm mùa ở quy mô công nghiệp vừa được nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc, thậm chí WHO cũng đã đặt hàng vắc xin cúm mùa của nước ta.

Tổ chức Y tế Thế giới “đặt hàng” vắc xin phòng cúm mùa của Việt Nam

Tổ chức Y tế Thế giới “đặt hàng” vắc xin phòng cúm mùa của Việt Nam

WHO “đặt hàng” vắc xin phòng cúm mùa của Việt Nam

Theo nguồn tin ghi nhận từ trang y tế Cao đẳng Y Dược, vào sáng ngày 28/8 tại hội thảo khoa học triển vọng nghiên cứu phát triển vắc xin phòng bệnh cho người ở Việt Nam. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế vui mừng công bố vắc xin cúm mùa do Việt Nam sản xuất đạt kết quả nghiệm thu xuất sắc, thậm chí đã có đơn hàng đầu tiên của Tổ chức Y tế thế giới. Nước ta hiện nay cũng dần thay thế vắc xin cúm mùa nhập khẩu sang vắc xin cúm tự sản xuất để tiết kiệm chi phí cũng như đạt hiệu quả cao. Theo dự kiến, loại vắc xin này sẽ được lưu hành trên thị trường vào đầu năm 2019.

WHO “đặt hàng” vắc xin phòng cúm mùa của Việt Nam

WHO “đặt hàng” vắc xin phòng cúm mùa của Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết thêm, Việt Nam vinh dự là 1 trong 14 quốc gia được Tổ chức Y tế thế giới đặt hàng cơ sở sản xuất vắc xin cúm mùa phục vụ phòng chống đại dịch trên thế giới. Hiện nay, WHO đang đánh giá rất cao vắc xin cúm của nước ta, đáng tự hào hơn khi giá thành vắc xin cúm mùa 3 trong 1 của Việt Nam sản xuất rẻ chỉ bằng khoảng 1/3 giá thành nhập khẩu, với chi phí 80.000-120.000 đồng/liều. Trước khi sản xuất thành công loại vắc xin này, nước ra cũng cho ra đời nhiều loại vắc xin như: Sởi, lao, rubella, tả, rota, thương hàn, ho gà, bạch hầu, uốn ván, sởi-rubella, vắc xin ngừa cúm A/H5N1.

Việt Nam sản xuất thành công nhiều loại vắc xin mới

Trang thông tin y học trước đó cũng đã cập nhật, đầu tháng 4/2018 Việt Nam chính thức đưa vắc xin sởi-rubella tự sản xuất vào chương trình tiêm chủng mở rộng, dùng tiêm chủng miễn phí cho trẻ 18 tháng tuổi tại các điểm tiêm chủng xã phường, thay thế loại của Ấn Độ. Tính đến nay đã có 19 tỉnh, thành triển khai và hơn 50.000 trẻ đã được tiêm đồng thời chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng nào.Việt Nam là một trong 25 quốc gia trên thế giới và là nước thứ 4 tại châu Á sản xuất thành công vắc xin sởi-rubella, sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

Việt Nam sản xuất thành công nhiều loại vắc xin mới

Việt Nam sản xuất thành công nhiều loại vắc xin mới

Bên cạnh đó, hiện nước ta cũng đang nghiên cứu thêm loại vắc xin bại liệt bất hoạt – đây được xem là loại vắc xin đang cực kì khan hiếm trên thế giới. Theo nhận định của các chuyên gia, tốc độ nghiên cứu đang được đẩy cao, kết quả thu nhận ban đầu cũng cực kì khả quan và nếu thành công, tương lai loại vắc xin này sẽ được mở rộng sản xuất quy mô công nghiệp đồng thời đưa vào ứng dụng thực tiễn. Được biết, hiện Chương trình phát triển sản phẩm vắc xin quốc gia đang thực hiện 9 dự án nghiên cứu phát triển vắc xin, trong đó có những loại vắc xin khó như vắc xin 5 trong 1 phòng các bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B, não mô cầu và vắc xin DPT phòng các bệnh: ho gà, bạch cầu, uốn ván, với thành phần ho gà vô bào. Nhiều chuyên gia đang kỳ vọng có thể hoàn thành sản xuất vắc xin 5 trong 1 vào năm 2020 và đặt hàng các nhà khoa học để nghiên cứu, sản xuất vắc xin viêm phổi do phế cầu và vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung.

Theo tin tức mới nhất, Việt Nam đã được WHO công nhận về hệ thống quản lý vắc xin, có nghĩa chúng ta đã sánh ngang các nước phát triển trên thế giới cũng đạt tiêu chuẩn này và vắc xin của Việt Nam được thế giới thừa nhận, có thể xuất khẩu sang các nước tiên tiến, thậm chí là nguồn cung cấp vắc xin cho Liên minh toàn cầu về vắc xin để sử dụng.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới