Tổng hợp một số dược liệu trục sản dịch sau sinh

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Sản dịch là dịch tử cung và đường sinh dục chảy ra ngoài trong những ngày đầu tiên của thời kỳ hậu sản, nếu bị ứ lại sẽ sinh ra hậu quả về sau.

Tổng hợp một số dược liệu trục sản dịch sau sinh

Tổng hợp một số dược liệu trục sản dịch sau sinh

Dưới đây hãy cùng Bác sĩ Lê Thị Ngoan giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu một số dược liệu giúp làm hết sản dịch nhanh chóng.

Rau ngót

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, rau ngót còn gọi là bồ ngót, bù ngót, hắc diện thần. Mùa của rau ngót là từ tháng 7 năm này đến tháng 3 năm sau, kéo dài từ mùa hè (nhiều mưa) đến sang xuân. Bộ phận dùng là lá hoặc rễ. Rau ngót có công năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hoá ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ, có nhiều tác dụng chữa bệnh. Dưới đây là một số tác dụng của rau ngót với phụ nữ sau sinh:

  • Trị sót nhau sau sinh, sau nạo hút thai: Dùng một nắm lá rau ngót rửa sạch, giã nhuyễn, cho vào một ít nước sôi để nguội, vắt lấy chừng 100 ml. Chia làm 2 phần để uống 2 lần, mỗi lần cách nhau 10 phút; sau khoảng 15-30 phút, nhau sẽ ra hết và sản phụ hết đau bụng. Để chữa sót nhau, có người còn dùng rau ngót giã nhuyễn rồi đắp vào gan bàn chân.
  • Bồi dưỡng sau sinh: Rau ngót nấu canh với thịt heo nạc hoặc giò sống; hay nấu canh rau ngót với trứng tôm, trứng cáy, cá rô, cá quả…

Chè vằng

Còn có tên chè cước man, dây cẩm văn, cây dâm trắng, dây vắng, mổ sẻ. Bộ phận dùng làm thuốc là cành, lá tươi hoặc khô. Theo nghiên cứu dược lý chứng minh lá Chè Vằng có chứa alcaloid, nhựa, flavonoid, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, làm mau lành vết thương. Chè vằng được biết đến là “thuốc bổ” dùng rất tốt cho phụ nữ hậu sản. Ngoài ra Chè Vằng cũng có thể trị nhiễm khuẩn sau sinh, viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung, viêm tuyến sữa, bế kinh, khí hư, thấp khớp, nhức xương. Các sản phụ khi dùng chè Vằng rất lợi sữa, người chóng khỏe, các cơ bụng, cơ tử cung co lên nhanh chóng, ăn ngon miệng. Mỗi ngày, hãm khoảng 30g với nước để uống thay nước lọc, liên tục trong 1 tuần. Đối với sản phụ tốt nhất nên uống nóng nước hãm chè vằng.

Chè vằng giúp chị em tống nhanh sản dịch, tăng cường tiết sữa

Chè vằng giúp chị em tống nhanh sản dịch, tăng cường tiết sữa

Ích mẫu

Theo những tin tức y tế, cây ích mẫu còn được gọi là cây sung úy, cây chói đèn. Bộ phận dùng là toàn bộ phần cây trên mặt đất bao gồm: Thân, lá, quả và hoa. Theo kết quả nghiên cưú dược lý hiện đại: Ích mẫu thảo có tác dụng trực tiếp hưng phấn tử cung, làm cho tử cung co thắt nhiều hơn và mạnh hơn. thuốc có tác dụng hoạt huyết khu ứ, lợi tiểu tiêu phù, thanh nhiệt giải độc. Chủ trị các chứng kinh nguyệt không đều, kinh bế, đau bụng sau sanh, đau do chấn thương, phù, tiểu tiện không lợi, sang độc sưng tấy, ban chẩn ngứa. Mỗi ngày dùng 10 – 30g bằng cách nấu, sắc, hãm. Cụ thể liều dùng 9 – 30g cây (thân lá) sắc nước uống cho đến khi hết sản dịch, có thể dùng kèm với chè vằng.

Minh Huệ – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới