Tổng quan về bệnh viêm gan E, nguyên nhân, dấu hiệu và biện pháp điều trị

Bệnh viêm gan E do virus gây ra làm tổn thương ở gan và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, viêm gan E có thể lây lan qua nhiều con đường, phổ biến nhất là qua nước uống không sạch và thịt sống.

Tổng quan về bệnh viêm gan E, nguyên nhân, dấu hiệu và biện pháp điều trị

Virut viêm gan E lây bệnh như thế nào?

Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Viêm gan E có thể lây lan qua nhiều con đường phổ biến nhất là qua nước uống không sạch và thịt sống. Ở những nước phát triển, virus thường lây lan từ động vật sang người do con người ăn phải thịt lợn hay thịt bò có mang virut viêm gan E mà chưa được nấu chín. Các loài động vật có vỏ như ngao, sò, ốc… từ các nguồn nước bị nhiễm cũng gây lây lan viêm gan E.

Cũng có những trường hợp bị nhiễm virut viêm gan E khi truyền máu nhưng rất hy hữu. Nếu các bà mẹ mang thai nhiễm viêm gan E cũng có khả năng truyền virus từ mẹ sang con.

Dấu hiệu bệnh viêm gan E

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, có những người không hề có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ nên không phát hiện ra, triệu chứng được biểu hiện rõ hơn thường là khoảng 15-60 ngày sau khi nhiễm virut. Biểu hiện của bệnh viêm gan E có thể rất khác nhau, từ mức độ nhẹ không cần điều trị cho đến rất nghiêm trọng và các triệu chứng của viêm gan E cũng rất khác nhau tùy mỗi bệnh nhân.

Các triệu chứng thường gặp của viêm gan E là chán ăn, sốt, buồn nôn, mệt mỏi, nôn mửa, đau vùng bụng trên, đặc biệt là vùng phía trên gan, vàng da, phân nhạt màu giống như màu đất sét, nước tiểu đậm màu.

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, viêm gan E có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như rối loạn thần kinh và tổn thương gan nghiêm trọng, phụ nữ mang thai là một trong các nhóm nguy cơ cao dễ biến chứng, suy gan,…tỷ lệ tử vong do nhiễm viêm gan E vào khoảng 20-25% bà mẹ đang mang thai ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Người có tiền sử rối loạn chức năng gan hoặc mắc các bệnh gan mạn tính, người đã từng ghép gan hoặc sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch,…nếu mắc viêm gan E có nguy cơ cao mắc các biến chứng nguy hiểm.

Viêm gan E cũng có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng

Phương pháp điều trị viêm gan E

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ, bệnh viêm gan E thường có thể tự khỏi, nhưng trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị viêm gan E, đặc biệt là cho những người bị viêm gan nặng hoặc có nguy cơ xuất hiện biến chứng.

Đối với những bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi phục các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bệnh nhân nên ăn uống hợp lý, đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, tránh dùng các chất gây kích thích gan như rượu, bia… hạn chế hoặc loại bỏ các loại thuốc có thể gây hại cho gan trong quá trình phục hồi bệnh.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn