Tổng quan về xét nghiệm Triple test ở mẹ bầu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Xét nghiệm Triple test là một xét nghiệm được thực hiện khi thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, vậy xét nghiệm Triple test được thực hiện như thế nào và có ảnh hưởng tới thai nhi hay không?

Tổng quan về xét nghiệm Triple test ở mẹ bầu

Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Triple test nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai. Vậy thai phụ nào cần làm xét nghiệm Triple test?

Theo các Bác sĩ chuyên khoa Sản chia sẻ, thai phụ chỉ làm xét nghiệm Triple test khi thực hiện xét nghiệm Double test cho kết quả có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh., Triple test giúp khẳng định lại kết quả của phương pháp Double Test và giúp các Bác sĩ chuyên khoa đưa ra những lời khuyên chính xác nhất cho mẹ bầu trong quá trình mang thai.

Cô Nguyễn Thị Yến giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, xét nghiệm Triple test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm bởi vì chúng cho biết 3 chỉ số: hCG (một loại hormone được sản xuất trong nhau thai), AFP (alpha-fetoprotein là protein được sản xuất bởi bào thai) và estriol (là một estrogen (một dạng hormone) được sản xuất bởi cả bào thai và nhau thai)

Xét nghiệm Triple test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm

Cách tiến hành xét nghiệm Triple test

Theo các Bác sĩ chuyên khoa Sản xét nghiệm Triple test được thực hiện trong tuần thứ 15-20 của thai kỳ bằng cách phân tích mẫu máu của mẹ, xét nghiệm Triple test không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, sau khi mẹ thực hiện xét nghiệm này vài ngày sẽ có kết quả. Để xác định được chính xác thai nhi có dị tật hay không cần dựa vào nhiều yếu tố như tuổi tác, cân nặng, chứng tiểu đường hoặc những bất thường về gene của người mẹ…Các chất hóa sinh (alpha fetoprotein), β-hCG (beta-human chorionic gonadotropin) và estriol không liên hợp uE3 (unconjugated estriol) còn gọi là estriol tự do (free estriol) trong máu thai phụ được sản xuất một cách bình thường và xuất hiện trong máu mẹ trong quá trình phát triển của thai và nhau thai.

Theo những tin tức y tế mới nhất, khi nồng độ alpha fetoprotein, β-hCG và estriol không liên hợp uE3 thay đổi trong máu mẹ thì nguy cơ thai có sự lệch bôi lẻ nhiễm sắc thể (aneuploidies), việc định lượng nồng độ này trong máu mẹ cùng với kết quả siêu âm,… có thể giúp đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai.

Mẹ vầu cần thực hiện thêm nhiều xét nghiệm để chẩn đoán chính xác dị tật thai nhi

Mẹ bầu cần thực hiện thêm nhiều xét nghiệm để chẩn đoán chính xác dị tật thai nhi

Cách đọc kết quả Triple test

Để xác định được kết quả của xét nghiệm Triple test các Bác sĩ đánh giá dựa trên hàm lượng cao hoặc thấp của AFP, hCG và estriol:

• Nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh hoặc thiếu một phần não khi hàm lượng AFP cao.
  • Hàm lượng AFP thấp, những bất thường về lượng hCG và estriol cho biết khả năng bào thai có thể mắc phải hội chứng Down (3 nhiễm sắc thể thứ 21) hoặc hội chứng Edward (3 nhiễm sắc thể thứ 18) và các bất thường về di truyền khác. Ngoài ra, xét nghiệm Triple test có thể nhận diện được song thai hoặc đa thai ở mẹ bầu.

Sau khi làm Triple test thai phụ thường được tư vấn làm thủ thuật chọc dò ối nếu kết quả dương tính với dị tật bẩm sinh, tuy nhiên kết quả xét nghiệm Triple test đôi khi chỉ mang tính tương đối nên mẹ bầu không cần quá lo lắng mà hãy tham khảo thật kỹ ý kiến của các Bác sĩ chuyên khoa sản để được tư vấn cũng như đưa ra quyết định chính xác nhất có nên tiến hành đình chỉ thai hay không?

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn