Top 5 bài thuốc Đông y điều trị viêm phế quản hiệu quả nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nếu như Tây y có tác dụng điều trị các triệu chứng của bệnh nhanh chóng, thì Đông y là phương thức được nhiều người tin tưởng để điều trị từ gốc của bệnh. Viêm phế quả trong y học cổ truyền thuộc phạm vi của chứng khái thấu, đàm ẩm. Để ngăn ngừa bệnh phát triển bạn có thể  áp dụng một số bài thuốc đông y trị viêm phế quản dưới đây:

 

Viêm phế quản là bệnh thường gặp
Viêm phế quản là bệnh thường gặp

Bệnh viêm phế quản trong Đông y

Trong Đông y, Viêm phế quản xuất phát từ nguyên nhân ngoại phong hàn, khí táo và phong nhiệt gây nên. Khi phong hàn và phong nhiệt xâm nhập vào cơ thể, khiến cho phế khí mất khả năng tuyên giáng, từ đó hình thành các cơn ho, nhiều đờm, hàn thấp dương hàn sinh đàm ẩm, tâm dịch của phế bị giảm sút, nhiệt thương phế làm phế thận âm hư, đều đưa đến ho có đờm nhiều. Tùy vào từng nguy nhân gây bệnh sẽ có những bài thuốc điều trị viêm phế quản như sau:

Bài thuốc điều trị viêm phế quản cấp do phong hàn:

  • Triệu chứng nhận biết:

Các triệu chứng nhận biết viêm phế quản do phong hàn như: Ho lâu ngày không khỏi, chảy nước mũi, ho ra đờm loãng, dễ khạc, nhức đầu, sốt sợ lạnh sợ nước, khản tiếng, ngứa cổ, mạch phù, rêu lưỡi trắng mỏng.

  • Bài thuốc

Bài thuốc đông y chữa viêm phế quản cấp do phong hàn cụ thể như sau: Trần bì 6g, Tô diệp 12g, xuyên khung 6g, Lá hẹ 10g, Bạch chỉ 8g, Kinh giới 10g, Rễ chỉ thiên 8g.

  • Cách thực hiện:

Sắc uống ngày 1 thang cho đến khi khỏi bệnh dứt điểm. Ngoài ra người  bệnh có thể kết hợp với các phương pháp châm cứu bấm huyệt để tăng thêm tính hiệu quả.

Đông y điều trị viêm phế quản
Đông y điều trị viêm phế quản

Bài thuốc chữa Viêm phế quả cấp do phong nhiệt:

  • Triệu chứng nhận biết:

Viêm phế quả cấp do phong nhiệt thường gặp ở phế quản cấp và các đợt cấp của viêm phế quản mãn tính. Có thể nhận biết bệnh qua các triệu chứng: Ho khạc ra nhiều đờm màu vàng hoặc trắng , họng khô, đau, ngứa họng, nhức đầu, sốt, sợ gió, rêu lưỡi mỏng vàng, mạch phù sác.

  • Bài thuốc

Bài thuốc Đông y điều trị viêm phế quản cấp do phong nhiệt như sau: Bạc hà 6g, Tiền hổ 12g, Tang diệp 12g, Ngưu bàng 12g, Cam thảo 4g, Cúc hoa 12g, Cát cánh 8g, Liên kiều 12g, Hạnh nhân 12g. Trường hợp nhiều đờm vàng dính kèm theo sốt bỏ Tang diệp, Bạc hà, Cúc hoa, thêm Ngư tinh thảo 20-40, Hoàng cầm 12.

  • Cách thực hiện:

Sắc các vị thuốc uống 1 ngày 1 thang. Điều trị liên tục đến khi khỏi hoàn toàn.

Sử dụng bài thuốc Đông y giúp điều trị bệnh dứt điểm
Sử dụng bài thuốc Đông y giúp điều trị bệnh dứt điểm

Bài thuốc trị viêm phế quản cấp tính do khí táo:

  • Triệu chứng nhận biết:

Viêm phế quản cấp tính do khí táo thường gặp vào mùa thu trời hanh, khi độ ẩm trong không khí thấp. Có thể nhận biết bệnh qua các triệu chứng: Hành phế nhuận táo, chỉ thái.

  • Bài thuốc

Bài thuốc điều trị viêm phế quản cấp tính do khí táo như sau: Mạch môn 12g, A giao 8g, Tang diệp 12g, Tỳ bà diệp 12g, Đẳng sâm 16g, Thạch cao 12g, Cam thảo 16g, Hạnh nhân 8g, Sinh khương 4g.

  • Cách thực hiện:

Sắc 1 mỗi ngày 1 thang điều trị liên tục.

Trên đây là mọt số bài thuốc đông y điều trị viêm phế quản tận gốc bạn có thể tham khảo để điều trị bệnh tại nhà một cách an toàn, hiệu quả với chi phí tối ưu! Lưu ý: Hiệu quả bài thuốc còn phụ thuộc vào cơ địa hấp thụ của mỗi bệnh nhân.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới