Top 5 Công ty phân phối Dược phẩm hàng đầu Việt Nam

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mới đây nhất, Công ty cổ phần báo cáo và xếp hạng đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với Báo Vietnamnet của Bộ Thông tin truyền thông đã chính thức công bố Top những nhà sản xuất Dược phẩm và Dược mỹ phẩm. Trong đó có 5 nhà phân phối dược phẩm lớn nhất Việt Nam hiện nay có doanh thu lợi nhuận hơn 2000 tỷ sau thuế.

cong-ty-duoc-pham-vimedimex-02
Vimedimex đang là đơn vị đứng đầu trong danh sách những nhà phân phối dược phẩm lớn nhất tại Việt Nam

Top 5 doanh nghiệp phân phối dược phẩm lớn nhất Việt Nam

Dựa trên những kết quả nghiên cứu và đánh giá  của Vietnam Report được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí khách quan để cho ra những kết quả nhà phân phối dược phẩm lớn nhất. Các doanh nghiệp này được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí sau:

  • Tiêu chí về năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm gần nhất về tổng doanh thu – lợi nhuận sau khi hoàn thuế…Được tính bằng 35% trong cơ cấu số điểm.
  • Tiêu chí về uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding – mã hóa các bài viết về các công ty Dược ở Việt Nam trên truyền thông báo chí. Được tính bằng 30% trong cơ cấu số điểm.
  • Tiêu chí về Survey Dược sĩ – hiệu thuốc về chất lượng và thực trạng phân phối dược phẩm. Được tính bằng 35% trong cơ cấu số điểm

Bên cạnh đó, Servey điều tra các công ty Dược được thực hiện trong tháng cuối năm gần nhất tức tháng 11/2016 và kết quả hoạt động kinh doanh trong năm 2016…Được xem như là yếu tố bổ sung nhằm xác định vị thế của công ty trong ngành Dược.

Theo đó những công ty phân phối dược phẩm có mặt trong top 5 đều là những công ty có lợi nhuận sau khi hoàn thuế trên 1000 tỷ đồng. Nhờ vào tiềm lực tài chính mạnh và với kinh nghiệm lâu năm đồng thời giữ được mức ổn định trong tăng trưởng và phân phối trong năm 2015 – 2016. Trong đó đứng đầu phải kể đến Vimedimex, Phytopharma, Hapharco…

cong-ty-duoc-pham-o-vietnam
Top 5 Công ty phân phối Dược phẩm hàng đầu Việt Nam

Những Doanh nghiệp phân phối dược phẩm tại Việt Nam đều có lãi

Theo số liệu tài chính thống kê doanh thu trung bình trong năm 2015 và nửa đầu của năm 2016 các Doanh nghiệp phân phối nằm ở top 5 này đều đạt trên 2000 tỷ đồng, dẫn đầu là Vimedimex, kế đến là Phytopharma.

Theo ước tính của BMI giá trị tiệu thụ thuốc của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh vào những năm tới. Do đó thị trường phân phối dược phẩm sẽ ngày càng phát triển và sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhảy vào. Minh chứng cụ thể là hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp Dược phẩm đã chuyển sang cổ phẩn có vốn đầu tư của nước ngoài và mới nhất là thương vụ xác lập thâu tóm công ty dược Glomed hồi tháng 8 vừa qua.

BMI cũng chỉ ra giá trị sản xuất Dược phẩm trong nước chỉ mới chiếm 45% tổng giá trị của thuốc, chủ yếu là bào chế các dạng thuốc đơn giản, phổ biến, giá rẻ. Còn các loại thuốc biệt dược có giá trị cao đa phần là thuốc nhập khẩu  do các công ty dược liên doanh nước ngoài phân phối. Điều này sẽ là một điều khó khăn cho các doanh nghiệp Dược sản xuất cũng như Doanh nghiệp Dược phân phối của Việt Nam trong những năm sắp tới.

Để cạnh tranh trong những năm sắp tới, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ cần cài thiện mức độ cạnh tranh và sẵn sàng cho mọi thử thách. Trên thực tế cho thấy các doanh nghiệp này vẫn đang hoạt động tương đối tốt, với sự khôn khéo lựa chọn các phương thức hợp tác thay vì cạnh tranh trực diện với các doanh nghiệp Dược ngoại để vừa tận dụng được ưu thế thị trường và vừa có các kênh phân phối thu hút được vốn và học hỏi kinh nghiệm của những công ty Dược lớn trên thế giới.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới