Tốt nghiệp THCS nên học THPT hay học Trung cấp Y Dược?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc tiếp thu được lượng kiến thức ở khối THPT không phải là việc học sinh nào cũng có thể làm được. Trước lượng kiến thức khổng lồ, nhiều bậc phụ huynh, học sinh đang gấp rút chạy đua cho cuộc chiến vào lớp 10 trong sự cạnh tranh căng thẳng của kỳ tuyển sinh này.

Khối THPT là gánh nặng cho những học sinh có học lực kém
Khối THPT là gánh nặng cho những học sinh có học lực kém

Áp lực cạnh tranh lớn

Những học sinh có học lực kém, khả năng đi thi sẽ bị điểm liệt là tương đối cao, điều này ảnh hưởng tới thành tích thi đua của nhà trường. Do đó, nhiều học sinh đã phải chuyển ngang từ các trường công lập sang dân lập bởi lý do học kém.

Tuy nhiên những học sinh học kém này lại thường có tài năng hội họa, có tay nghề khéo léo trong những môn phụ như nghệ thuật, thể thao, hay những công việc cần sự sáng tạo. Đối với những em này các môn kiến thức như Toán, Lý, Hóa đã khó thì lên tới THPT sẽ lại càng cảm thấy khó hơn. Nhiều em bị mất gốc căn bản, sẽ không thể theo kịp được tiến độ của môn học khi lên tới lớp 10. Ngược lại, sức ép từ gia đình muốn con đỗ vào được một trường THPT nào đó lại càng khiến áp lực của các em học sinh thêm nhiều. Vậy phải có cách nào để kỳ thi này không còn là nỗi vất vả của gia đình và nhà trường.

Học sinh có thể chọn học Trung Cấp Y Dược

Nhiều phụ huynh cho rằng, khi học hết lớp 9, nếu như không học lên THPT thì sẽ không được thi kỳ thi THPT Quốc gia và vào được Đại học, không biết tương lai sẽ làm gì sau này. Tuy nhiên, đây không phải là sự lựa chọn cuối cùng, phụ huynh có thể định hướng cho con em mình theo đuổi học trường nghề. Có thể lựa chọn học Trung Cấp Y Dược, bởi đây là một ngành học đang có tiềm năng phát triển.

Hãy lựa chọn Trung Cấp Dược nếu như bạn không có khả năng học THPT
Hãy lựa chọn Trung Cấp Dược nếu như bạn không có khả năng học THPT

Nguyên nhân chủ yếu là do các bậc cha mẹ không được cung cấp thông tin sau bậc THCS, đa số các phụ huynh đều cho rằng những trường đào tạo ngoài khối phổ thông không có chất lượng cao, khi đi học sẽ không có tương lai, thế nhưng đối với học Trung Cấp Y Dược lại khác.

Với hệ đào tạo 3 năm tại các trường Trung Cấp Y Dược, sau khi học xong THCS học sinh có thể lựa chọn theo học hệ đào tạo này. Muốn để học sinh phát huy hết năng lực cũng như sở trường của mình, nhà trường và thầy cô phải kết hợp đưa ra những định hướng tốt và giải thích cho phụ huynh hiểu những con đường phù hợp với khả năng của từng học sinh. Tuy nhiên, công tác này còn chưa thực sự được chú trọng bởi công việc của các thầy cô còn rất bận, do vậy công tác tư vấn và định hướng nghề nghiệp cho học sinh cần phải nâng cao hơn nữa.

Trên thực tế, để có thể học tập tại các trường Trung Cấp Y Dược phải có đơn của phụ huynh cam kết với nhà trường không gây rắc rối, cũng như phiền toái khi cho các con theo hướng khác Đại học. Thế nhưng chẳng có phụ huynh nào lại đồng ý cho con em mình không thi tốt nghiệp THCS, chính vì vậy các em chỉ có một con đường là thi vào cấp 3.

Để giảm tải cho khối THPT, cần phải có những định hướng và đánh giá năng lực cho học sinh khi hết lớp 8, từ đó có những định hướng sớm cho con em mình. Cần phải tư vấn cho học sinh và phụ huynh những nơi đào tạo học nghề như trường Trung Cấp Y Dược là một trong những lựa chọn sáng suốt, nếu học sinh có niềm đam mê với nghề này.

Các trường nghề cũng cần mở rộng truyền thông, mở các lớp tư vấn định hướng cho phụ huynh và học sinh tham gia. Nếu như có thông tin chính xác, đầy đủ, tương lai tốt khi học các trường nghề, phụ huynh và học sinh mới có thể định hướng được những gì tốt và phù hợp nhất cho con em mình.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới