TP.HCM: Bùng phát nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đại diện Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM cho biết, các loại bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố đang có nguy cơ bùng phát thành dịch bệnh nguy hiểm với diễn biến phức tạp.

Zika là một trong những bệnh truyền nhiễm đang phùng phát mạnh tại Tp.HCM
Zika là một trong những bệnh truyền nhiễm đang phùng phát mạnh tại Tp.HCM

Các bệnh truyền nhiễm gia tăng cả số lượng và phạm vi

Bác sĩ Lê Hồng Nga, đại diện Trung Tâm Y tế Thành phố cho biết những con số đáng lo ngại về nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm tại TP.HCM:

 • Virus Zika: Số người nhiễm Virus Zika tại TP.HCM tính đến thời điểm ngày 14/12 đã tăng lên 130 người, mở rộng ra 23/24 quận huyện, ảnh hưởng tới 17 thai phụ.
 • Sốt xuất huyết: Tính đến ngày 30/11 toàn Thành phố đã ghi nhận 19.021 trường hợp mắc bệnh, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó riêng tháng 11, số ca nhiễm sốt xuất huyết trên địa bàn TP.HCM tăng tới 36%. Cho đến ngày 14/12, số ca mắc bệnh trong tháng 12 được ghi nhận là 1.418 ca.
 • Bệnh Quai bị: Nguy cơ bùng phát dịch bệnh quai bị trở nên báo động khi Trường Tiểu học Tân Xuân (Huyện Hóc Môn) phát hiện 16 học sinh phải nghỉ học vì bệnh Quai bị cùng một lúc.
 • Chân Tay Miệng: Theo thống kê đến ngày 30/11, trên địa bàn thành phố đã có 5.334 trường hợp trẻ bị bệnh tay chân miệng.
Muỗi là tác nhân lây truyền nhiều bệnh truyền nhiễm
Muỗi là tác nhân lây truyền nhiều bệnh truyền nhiễm

Tăng cường công tác phòng ngừa bệnh truyền nhiễm

Trước những nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, Trung Tâm Y tế Dự phòng Tp.HCM và các địa phương tập trung tối đa nguồn nhân lực để thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn sự lây lan bệnh tại khu vực nhạy cảm như: nhà trẻ, nhà trường, chợ, hàng quán…

Dịch bệnh do Virus Zika và Sốt xuất huyết là hai bệnh lây nhiễm được quan tâm hàng đầu.

Sở Y tế TP.HCM đã đề ra nhiều biện pháp để khống chế sự lây truyền của virus, vi khuẩn gây bệnh như:

 • Khoanh vùng, xử lý ổ dịch bằng phun thuốc và hóa chất.
 • Tiến hành điều tra dịch tễ, giám sát diễn tiến của bệnh.
 • Hướng dẫn người dân cách tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm.
 • Tăng cường lực lượng bác sĩ, cán bộ y tế sẵn sàng trong mọi trường hợp bệnh. Thực hiện xét nghiệm bệnh miễn phí cho những người có dấu hiệu nhiễm Virus Zika.

Tuy nhiên, mọi biện pháp đều chỉ có thể phát huy hiệu quả tối đa nếu có sự chung tay của cộng đồng trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Sử dụng khẩu trang là cách phòng ngừa lây lan bệnh truyền nhiễm
Sử dụng khẩu trang là cách phòng ngừa lây lan bệnh truyền nhiễm

Các phương pháp phòng bệnh truyền nhiễm hiệu quả

Bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền và xâm nhập vào cơ thể nhanh chóng. Dưới đây là những phương pháp phòng ngừa bệnh truyền nhiễm được bác sĩ tư vấn mỗi người cần biết để bảo vệ sức khỏe của mình:

 • Tiêm vắc xin ngừa bệnh. Ngoài Virus Zika chưa có vắc xin đặc chủng, các loại bệnh truyền nhiễm thường gặp khác như sốt xuất huyết, quai bị, tay chân miệng…đều đã có vắc xin ngừa bệnh hiệu quả.
 • Giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và nơi ở để ngăn ngừa các nguy cơ gây bệnh.
 • Vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi, bảo quản thực phẩm đúng cách để phòng ngừa các bệnh tiêu hóa như: tay chân miệng, tiêu chảy. tả, lỵ…
 • Thực hiện lối sống tích cực, quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ tình dục với gái mại dâm hay những người đang mắc bệnh.
 • Sử dụng khẩu trang mỗi khi tiếp xúc người bệnh, đi đường và đến những nơi đông người.

Với người mắc bệnh truyền nhiễm, cần được khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, thực hiện cách ly để tránh lây truyền bệnh cho người thân và những người xung quanh.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới