Tra cứu hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế như thế nào?

Trên thẻ bảo hiểm y tế của tôi không có ghi thời hạn sử dụng thẻ đến ngày bao nhiêu, vậy làm thế nào để tôi tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đến khi nào?

(Văn Đạt, sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)

Trả lời.

Về vấn đề này, ban tư vấn xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau.

Người dân nên biết cách tra cứu giá trị thẻ bảo hiểm y tế trước khi đi khám chữa bệnh. Theo Tin tức y tế tổng hợp, từ ngày 01/09/2017 thẻ bảo hiểm y tế được cấp theo mã số bảo hiểm xã hội, trên thẻ bảo hiểm y tế mới chỉ ghi giá trị sử dụng từ ngày bao nhiêu mà không ghi thời hạn sử dụng đến ngày bao nhiêu. Do vậy, để biết chính xác giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của mình đến ngày bao nhiêu, người dân có thể thực hiện một số thao tác tra cứu trên website của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam dựa trên mã số bảo hiểm y tế in trên thẻ. Khi sắp hết hạn sử dụng thẻ người dân cần chủ động đóng nối tiếp để tiếp tục sử dụng.

Hướng dẫn tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Cô Phí Hồng Mơ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để tra cứu thông tin giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, học sinh, sinh viên có thể tra cứu theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Bạn truy cập vào website cổng thông tin của bảo hiểm xã hội tại trang web: baohiemxahoi.gov.vn

– Tích chọn Tra cứu trực tuyến, giao diện website sẽ hiển thị như sau:

– Tích chọn Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT

Tra cứu hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế như thế nào - 2

Bước 2: Bạn điền các thông tin sau đây để tiến hành tra cứu: Mã thẻ in trên thẻ bảo hiểm y tế, họ tên, ngày tháng năm sinh, mã capcha, sau đó nhấn nút tra cứu.

Tra cứu hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế như thế nào - 3

Bước 3: Giao diện website sẽ hiển thị kết quả tra cứu như sau:

-Thông báo: hiển thị thông tin Họ tên, ngày sinh và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

– Quyền lợi: Thể hiện mức hưởng và quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế của từng đối tượng.
Tra cứu hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế như thế nào - 4

Quỹ bảo hiểm y tế sẽ chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh tại tuyến xã và chi phí phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Ngoài ra, các trường hợp người lao động sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh và được quỹ bảo hiểm y tế đồng chi trả thì thông tin quỹ bảo hiểm y tế chi trả sẽ được hiển thị ở phần “Chi phí KCB đã đề nghị cơ quan BHXH thanh toán” của các lần đi khám chữa bệnh.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn cách tra cứu thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế, bạn có thể tiến hành tra cứu theo hướng dẫn như trên.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.