Trầm cảm nguy hiểm như thế nào đối với mẹ bầu sau sinh?

Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài bệnh nếu không được khám và điều trị kịp thời ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của phụ nữ sau sinh.

Trầm cảm nguy hiểm như thế nào đối với mẹ bầu sau sinh?

Theo những tin tức Y tế mới nhất, trầm cảm sau sinh không hề hiếm gặp, tỷ lệ phụ nữ bị trầm cảm chiếm khoảng 15% trong 3 tháng đầu và 15 – 25% trong 12 tháng sau sinh. Các biểu hiện trầm cảm ban đầu thường không được gia đình ghi nhận và để ý chính vì vậy việc điều trị sớm căn bệnh này là vô cùng khó khăn.

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến trầm cảm sau sinh được các Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra như:

• Sự thay đổi mạnh nồng độ các hormon estrogen và progesterone sau khi sinh
  • Mâu thuẫn gia đình, vấn đề tài chính, thiếu sự giúp đỡ của người thân
  • Sự mệt mỏi về thể lực và tinh thần đi kèm theo là sự thiếu ngủ sau sinh
  • Những sản phụ có tiền sử bản thân hoặc người thân trong gia đình có rối loạn cảm xúc lưỡng cực hoặc bệnh tâm thần phân liệt cũng sẽ có nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh.

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh tương đối mờ nhạt, bệnh nhân chỉ cảm thấy đau khổ, vô vọng tăng dần sau khi sinh con, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể nào cả. Những phụ nữ suy nhược này có thể rơi vào trạng thái mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà. Đôi khi họ lại cảm thấy bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi. Những cảm giác này thường không có căn cứ. Những triệu chứng này sẽ trở nên trầm trọng nếu  không được chữa trị.

Ngoài ra bệnh nhân còn có thể thấy một số dấu hiệu như căng thẳng và thiếu tự tin, bị suy yếu cơ thể thường hay có nhiều mối lo, thường là về sức khỏe bản thân. Một số bà mẹ nhiều khi cảm thấy khi ra khỏi nhà. Họ thậm chí khó có thể gặp gỡ những người bạn thân, từ chối trả lời điện thoại hay thư từ. Thông thường, những người bị trầm cảm rất khó ngủ.

Nhiều bà mẹ cảm thấy stress hơn vào buổi tối, nên bị mất ngủ lâu dài, hoặc dễ bị thức giấc vào giữa đêm, thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được. Ngoài ra, những phụ nữ hay bị căng thẳng thường bị trầm cảm nặng nề hơn. Họ thường khó có thể thư giãn được, nhiều khi có cảm giác như muốn nổ tung ra. Một số bà mẹ trầm cảm thường khó tập trung đọc sách, xem TV hay trò chuyện bình thường. Họ sẽ cảm thấy trí nhớ bị suy giảm, ảnh hưởng đến suy nghĩ. Loại căng thẳng này là một triệu chứng của trầm cảm, không thể giải quyết bằng thuốc an thần được.

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh

Một số biện pháp giảm thiểu tình trạng trầm cảm sau sinh

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích, nguyên tắc điều trị trầm cảm sau sinh tương tự như điều trị các bệnh lý trầm cảm khác như phối hợp thuốc chống trầm cảm và tâm lý trị liệu, trong đó người bệnh cần tập trung cải thiện mối quan hệ với người khác chủ yếu với chồng và con.

Để phòng chống trầm cảm sau sinh, cả người vợ lẫn chồng cần theo học một số chương trình giáo dục tiền sản trước khi sinh con, cung cấp những kiến thức đúng đắn về sức khoẻ sinh sản, đặc biệt người chồng phải chia sẻ và thấu hiểu vợ mình. Những người thân xung quanh cũng cần kết hợp động viên, gần gũi và chia sẻ với người phụ nữ về quá trình sinh nở cũng như chăm sóc em bé. Ngoài ra, người phụ nữ cũng cần học cách thư giãn và nghỉ ngơi, tránh căng thẳng, mệt mỏi trước và sau sinh.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn