Trang bị ngay cách phòng tránh virus Zika trong khi bệnh đang lan rộng

Nếu bị nhiễm virus Zika thì chị em cần hoãn mang thai trong 6 tháng để phòng tránh các biến chứng. Ngoài ra bạn cũng cần trang bị ngay cách phòng tránh bệnh khi nó đang lan rộng.

Biện pháp phòng tránh bệnh virus Zika lan rộng

Hiện nay, bệnh virus Zika đang có diễn biến phức tạp và lan rộng mỗi ngày. Tuy nhiên, bệnh chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng ngừa, do vậy mà để tránh không nhiễm bệnh thì người bệnh cần hạn chế di chuyển đến các vùng có dịch và thực hiện các biện pháp sau.

Biện pháp phòng tránh bệnh virus Zika lan rộng
  • Vệ sinh cá nhân, môi trường xung quanh sạch sẽ để tránh nguy cơ tiểm ẩn nhiều muỗi trú ngụ và phát triển.
  • Tăng cường sức khỏe bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý.
  • Thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi sạch sẽ.
  • Mặc quần áo để che chắn hết các bộ phận cơ thể, sử dụng màn khi ngủ và đóng cửa để tránh muỗi bay vào trong nhà.
  • Phát hiện và loại bỏ những nơi muỗi sinh sả và hoạt động bằng cách lật úp, đổ nước vào các vật dụng không chứa nước không cần thiết và đậy kín các vật dụng chứa nước sinh hoạt hàng ngày.
  • Sử dụng các loại thuốc xua muỗi, xoa lên vùng da hở hoặc bôi lên quần áo. Bạn có thể sử dụng một số sản phẩm ngăn chặn muỗi đốt dạng xịt hoặc thoa có thành phần Diethyltoluamide.

Người đã nhiễm virus Zika cần lưu ý

• Nếu đang lưu trú ở vùng có dịch mà có dự định có thai thì cần thông báo với nhân viên Y tế. Tránh bị muỗi đốt và cần được bác sĩ tư vấn về sức khỏe.
  • Hoãn mang thai trong khoảng 6 tháng nếu bị nhiễm virus Zika và thực hiện các biện pháp quan hệ tình dục an toàn.
  • Những người bị phơi nhiễm virus Zika thì cần thực hiện các biện pháp xét nghiệm trong vòng 2 tuần.

Các chuyên gia, bác sĩ cho biết, hầu hết các trường hợp nhiễm virus Zika thường có những biểu hiện: sốt nhẹ, phát ban, đau khớp, đau cơ,… Khi có những triệu chứng trên bạn cần đến ngay các cơ sở Y tế để được bác sĩ khám, kiểm tra, tư vấn và hỗ trợ điều trị. Vì bệnh có nguy hiểm rất lớn đến sức khỏe người bệnh do vậy mà mọi người cần sớm điều trị khi phát hiện, nhất là chị em phụ nữ mang thai.

Hiện nay, tình dục virus Zika đang có những diễn biến phức tạp trên cả thế giới và ở cả nước ta. Ở nước ta, virus Zika đang lan rộng ở nhiều tỉnh miền Nam, nhất là ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Theo thống kê của Viện Pasteur TP HCM thì hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh có 62 trường hợp nhiễm virus Zika. Do trong mùa mưa nên nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết và muỗi ngày càng cao.

Dù dịch đã được kiểm soát nhưng người dân cũng không nên lơ là mà cần thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn