Trắng da cấp tốc – nhanh nhưng hại

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Vì quá nôn nóng làm đẹp mà lại chọn phải phương pháp cấp tốc, rẻ tiền, nhiều chị em đã phải chịu những hậu quả đáng tiếc sau khi làm trắng da cấp tốc. Vậy tác hại của các phương pháp làm trắng da cấp tốc này là gì và nó nguy hại đến mức nào?

Trắng da cấp tốc – nhanh nhưng hại

Theo bác sĩ Trần Anh Tú –giảng viên trường cao đẳng Y dược Pasteur  màu sắc da do yếu tố di truyền quyết định. Ví dụ da của người châu A có màu vàng,da người châu Âu có màu trắng,da người châu Phi màu đen. Da người châu Á thường có nhiều sắc tố melanin hơn so với người châu Âu và châu Phi. Mức độ sáng da được quy định bởi sắc tố melanin, càng nhiều melanin thì tóc, da,mắt càng có màu xạm.

Chính vì vậy,để làm trắng da sẽ có 2 cách:

1. Ức chế sản sinh melanin từ các tế bào melanocyte hoặc tiêu diệt tế bào melanocyte
  2. Tẩy da hóa học, kích thích tẩy tế bào chết, tăng sản sinh tế bào mới

Với hai cơ chế trên thì không thể trắng da cấp tốc trong 2-3 ngày mà cần ít nhất 1-3 tháng. Tuy nhiên,nhiều phụ nữ vì nôn nóng mà dùng phương pháp làm trăng da cấp tốc gây hậu quả đáng tiếc. Có thể kể đến như:

1. Kem trộn có chứa corticoid

Thường là các sản phẩm kem trộn mang mác thảo dược,đông y gia truyền, có khả năng chữa nhiều bệnh khác nhau. Trong đó hứa hẹn làm trắng,mịn da trong thời gian ngắn. Thực tế khi sử dụng các sản phẩm này, da trắng rất nhanh nhưng khi dừng bôi thì da trở lại tình trạng mụn, mẩn đỏ và ngứa, kèm theo hiện tượng “nghiện corticoid”. Da của bệnh nhân trở nên mỏng, đỏ,yếu, dễ bị viêm nhiễm,phải tốn nhiều tiền và thời gian để giúp da được khỏe mạnh như ban đầu.

1. Các chất tẩy da có nồng độ cao

Các hóa chất sử dụng để làm trắng da thường được sử dụng là những chất tẩy mạnh như AHA ( alpha hydroxy acid), lactic, citric,malic acid…Ngoài ra, người ta còn dùng phenol 88%, pha lẫn với xà phòng, dầu olive để làm chết toàn bộ lớp biểu bì bên ngoài nên nhìn da có vẻ trắng hơn. Tuy nhiên khi sử dụng kéo dài,lớp da trở thành lớp da non, mỏng,làm các chất tẩy ngấm vào bên trong  gây suy các tạng như suy gan,suy thận…hoặc thậm chí có thể gây ung thư da, nhiễm trùng máu và tử vong

1. Dùng kem lột da, tắm trắng

Ngoài corticoid, hydroquinone, các loại kem này còn chứa thêm ammonium hydroxide hay còn được biết đến là amoniac. Amoniac làm mòn da nhanh, giá thành lại rẻ nên được dùng trôi nổi trên thị trường. Da bị lột quá nhanh khiến da dễ bị bắt nắng, bị tia UV tác động nhiều hơn da thường, gây nám, tăng nguy cơ bị ung thư da. Lớp da non khi này không được bảo vệ, khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài như bụi, hóa chất gây tình trạng viêm da, mưng mủ.

1. Tiêm trắng

So với tắm trắng, tiêm trắng còn đem lại hiệu quả trắng da nhanh hơn.Người dùng  cảm thấy  gần như trắng da ngay lập tức. Khi tiêm trắng, melanin bị ức chế, các sắc tố giảm dần, trong thời gian ngắn da chuyển sang màu trắng. Vì nó mang lại hiệu quả trắng da nhanh và thần kỳ nên rất nhiều người yêu thích phương pháp làm đẹp này. Tuy nhiên, tiêm trắng không hề an toàn mà gây ra rất nhiều tác dụng  phụ. Bình thường melanin được tạo ra do sự kích thích của hormon ACTH- một hormon kích thích tuyến thượng thận, do thùy trước tuyến yên tạo ra. Do đó, khi tiêm trắng sẽ gây ra rối loạn tuyến giáp, rụng tóc… thậm chí có thể dẫn đến suy thận.Tiêm trắng cần ức chế melanin liên tục nên phải tiêm thuốc kéo dài, làm tăng các tác dụng phụ.

Theo bác sĩ Trần Anh Tú- giảng viên trường cao đẳng y dược Pasteur, để da khỏe mạnh thì cơ thể cần khỏe mạnh, cần có chế độ  ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Nếu muốn sử dụng các mỹ phẩm để làm đẹp cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, thông tin về loại mỹ phẩm cũng như tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

Nguồn ytevietnam.edu.vn