Trẻ 1 tuổi biếng ăn là do nguyên nhân gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi đạt đến mốc 12 tháng tuổi, thì trẻ sẽ chậm lớn hơn, và đồng thời, trẻ cũng có những thay đổi tâm lý liên quan đến việc mọc răng hoặc học những kỹ năng cần thiết đầu đời, nên trẻ cũng sẽ biếng ăn hơn. Tuy nhiên, nếu mẹ cứ để trẻ như vậy, thì sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Bởi vậy, nếu trẻ 1 tuổi biếng ăn thì mẹ hãy tìm hiểu nguyên do cũng như tìm cách để nấu các món ngon cho trẻ biếng ăn.

Trẻ 1 tuổi biếng ăn do những nguyên nhân khách quan và chủ quan
Trẻ 1 tuổi biếng ăn do những nguyên nhân khách quan và chủ quan

Nguyên nhân trẻ 1 tuổi biếng ăn

Trẻ khi đến 1 tuổi thì sẽ đạt khoảng 7.9 kg và dài hơn 70cm, đây là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu trẻ 1 tuổi biếng ăn thì sẽ không đạt được mức cân nặng và chiều cao này, thậm chí còn ảnh hưởng đến trí tuệ của bé nữa. Những nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn có rất nhiều:

Thực đơn nhàm chán: Nếu mẹ không biết đa dạng những thực đơn dinh dưỡng cho trẻ, hoặc không biết cách sáng tạo để nấu những món ngon cho bé thì bé biếng ăn đó cũng là điều hoàn toàn bình thường. Bởi vậy, mẹ phải nấu các món ngon cho trẻ biếng ăn để giúp trẻ kích thích vị giác và ăn nhiều hơn.

Bé 1 tuổi biếng ăn cũng có thể  do mọc răng, và đến tận 6 tuổi thì quá trình mọc răng sữa của trẻ sẽ kết thúc nhưng hành trình này sẽ khiến trẻ biếng ăn đột ngột. Vì vậy để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian mọc răng thì mẹ nên làm những thức ăn dễ nuốt, hoặc các món cháo dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn và chia thành nhiều bữa để trẻ ăn ngon hơn.

Trẻ bị sốt hoặc cảm cúm cũng là nguyên nhân gây biếng ăn, thậm chí quấy khóc, với nguyên nhân biếng ăn bệnh lý thì bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa nhi để được tư vấn và có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Hoặc có nhiều bé do quá ham chơi thích khám phá thế giới xung quanh mà không muốn ăn gì. Thậm chí nhiều trẻ do thay đổi giời giấc sinh hoạt, trẻ bị rối loạn tiêu hoá gây táo bón cũng khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn.

Mẹ phải tìm nhiều cách để khắc phục tránh ảnh hưởng đến thẻ chất và trí tuệ của trẻ
Mẹ phải tìm nhiều cách để khắc phục tránh ảnh hưởng đến thẻ chất và trí tuệ của trẻ

Nếu bé quá căng thẳng lúc ăn thì cũng sẽ gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ 1 tuổi.

Hơn nữa, việc mẹ cho bé ăn quá nhiều bữa phụ cũng khiến bé không muốn ăn bữa chính và ảnh hưởng xấu đến thói quen ăn uống và còn hình thành tật biếng ăn ở trẻ 1 tuổi.

Những giải pháp cho trẻ 1 tuổi biếng ăn

Để giúp khắc phục hiện tượng trẻ 1 tuổi biếng ăn thì mẹ nên băm nhỏ thức ăn để cho trẻ biếng ăn chứ không nên xay nhuyễn vì lúc này trẻ đã có răng và có bản năng nhai nhuốt, nên nếu cứ ăn cháo trẻ sẽ nhàm chán và không muốn ăn

Bạn nên có một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý cho bé, ăn có thể nhiều bữa trong ngày nhưng những bữa ăn này phải cách nhau một khoảng thời gian nhất định.

Đồng thời, mẹ nên nấu những món ngon cho trẻ biếng ăn tăng vị giác thèm ăn. Mẹ cũng không nên cho bé ăn các thức ăn quá đặc hoặc quá lỏng. Tuy nhiên, do dạ dày của trẻ còn yếu nên không nên để cho trẻ ăn những món ăn cứng khiến trẻ không thể ăn và sẽ gây rối loạn tiêu hoá.

Thêm nữa bạn nên tạo không khí vui vẻ nhẹ nhõm khi trẻ ăn để giúp trẻ ăn nhiều hơn. Nhờ nhận thức được những nguyên nhân này mà mẹ sẽ có biện pháp để lí giải cho thắc mắc trẻ biếng ăn cần phải làm gì và khắc phục được hiện tượng trẻ 1 tuổi biếng ăn.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới