Trẻ bị sốt cao co giật cần xử trí như thế nào?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Sốt cao co giật là một hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, việc xử trí sốt cao co giật không đúng cách có thể gây nguy hiểm tới tính mạng và sức khỏe của trẻ.

Trẻ bị sốt cao co giật cần xử trí như thế nào?

Trẻ bị sốt cao co giật cần xử trí như thế nào?

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, sốt cao co giật là hiện tượng chỉ xảy ra khi nhiệt độ của cơ thể tăng lên rất nhanh trong một thời gian ngắn, sốt cao co giật thường gặp ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi. Khi trẻ bị sốt cao co giật không được xử trí đúng cách có thể khiến cơ thể và não của trẻ do thiếu oxy não, trẻ có thể bị tử vong do tắc thở vì ngạt, vì hít phải chất nôn hoặc bị viêm phổi nặng do chất nôn từ dạ dày trào ngược lên thực quản và đường thở gây tổn thương ở phổi.

Nhận biết cơn co giật do sốt cao và cách sơ cứu

Dưới đây là dấu hiệu nhận biết cũng như các sơ cứu trẻ bị sốt cao co giật mà Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã tổng hợp được:

Dấu hiệu nhận biết trẻ sốt cao co giật:

  • Cơn co giật xuất hiện khi trẻ đang sốt cao trên 39oC, có tính chất lan tỏa toàn thân (hai tay, hai chân, mình và đầu).
  • Thời gian co giật ngắn dưới 4 phút. Sau cơn co giật trẻ sẽ ngủ.
  • Nên đánh thức trẻ tỉnh dậy ngay nếu không sẽ rơi vào trạng thái li bì, mê man, hôn mê, gọi hỏi không biết.

Cách sơ cứu lại trẻ co giật sốt cao:

  • Đặt trẻ nằm xuống giường hoặc phản bằng phẳng để đề phòng khi co giật trẻ có thể bị ngã hoặc va đập vào vật cứng.
  • Tốt nhất là nên cởi bỏ hết quần áo cho trẻ, nếu không được thì nên nới rộng quần áo, nhất là vùng cổ.
  • Dùng khăn bông mềm nhúng vào nước ấm, vắt hết nước, lau khô khắp người cho trẻ, nhất là vùng nách, bẹn, trán, lau đi lau lại nhiều lần như thế cho đến khi trẻ hết giật.
  • Nhanh chóng đặt thuốc hạ nhiệt đường hậu môn: trẻ dưới 12 tuổi dùng viên Paracetamol 80mg, trẻ lớn hơn dùng viên 150mg.
  • Đợi khi trẻ ngừng co giật thì lật trẻ nằm nghiêng sang một bên ngay đầu trẻ ở vị trí an toàn, hơi ngửa ra sau để tránh trào ngược dịch nôn trớ của trẻ vào phổi gây nguy hiểm đến tính mạng. Sau đó đưa trẻ đến cơ sở y tế khám ngay để tìm và điều trị nguyên nhân, tránh co giật tái phát do sốt cao trở lại.

cha mẹ không nên tìm cách chống lại cơn giật cho trẻ

Cha mẹ không nên tìm cách chống lại cơn giật cho trẻ 

Một số điểm cần lưu ý khi trẻ sốt cao co giật

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, cha mẹ không nên tìm cách chống lại cơn giật cho trẻ bằng cách ghì thật chặt vì có thể sẽ gây tổn thương ở một số bộ phận của cơ thể hoặc có thể làm gãy xương trẻ. Không được cho trẻ ăn, uống bất cứ thứ gì vì có thể gây sặc cho trẻ.

Không được dùng vật cứng để ngang mồm trẻ vì sợ trẻ cắn vào lưỡi bởi trẻ rất ít khi cắn vào lưỡi trong cơn co giật. Nếu trẻ cắn vào lưỡi cũng không gây nguy hiểm bằng việc gang vào mồm trẻ bằng vật cứng sẽ làm tổn thương niêm mạc miệng, làm gãy răng, sụt lợi trẻ.

Không ủ ấm, mặc thêm quần áo cho trẻ mặc dù trong cơn sốt cao trẻ có thể bị rét run, cần phải tìm cách hạ nhiệt nhanh chóng bằng cách làm mát cơ thể và môi trường xung quanh. Đó là biện pháp tốt nhất và an toàn nhất để đề phòng và cắt cơn co giật cho trẻ.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới