Trẻ bị viêm lưỡi bản đồ có nguy hiểm không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm lưỡi bản đồ thường bị ở trẻ từ 1 đến 5 tuổi. Bệnh không có triệu chứng đặc biệt, không gây khó ăn hay mất vị giác nên nhiều khi rất khó phát hiện. Bệnh có thể tự mất đi nhưng cũng có thể kèm viêm loét gây đau ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ.

viem-luoi
Viêm lưỡi bản đồ là tình trạng lưỡi có hình bản đồ bao bọc

Triệu chứng của viêm lưỡi bản đồ

Bệnh lý viêm lưỡi bản đồ là tình trạng lưỡi có hình bản đồ bao bọc xung quanh là lớp sừng trắng, dày. Phía trong của chúng có nốt đỏ sẫm hơn màu lưỡi bình thường.

Viêm lưỡi bản đồ lan theo cơ chế vết cũ hỏi, vết mới xuất hiện. Chúng cũng thường không có vị trí cố định và phát tiển dần từ nặng đến nhẹ. Dạng viêm lưỡi này cũng có thể tự khỏi mà không để lại di chứng nào. Bệnh thường ủ và kéo dài khoảng 10 ngày sau đó có thể tự lành sau một thời gian dài.

Thông thường bệnh rất khó nhận biết bởi những triệu chứng không được báo trước. Khi bị bệnh này người bệnh vẫn có thể ăn uống bình thương, không đau rát. Tuy nhiên bệnh để lâu không điều trị có thể dẫn đến teo gai lưỡi.

Bệnh thường bắt đầu bằng vết lõm nhỏ cạnh đầy lưỡi, nhẵn, có chấm đỏ đậm hơn bình thường. Dần dần các vết này lan rộng ra vùng ngoại vi tạo thành vòm cung hình bản đồ bao bọc xung quanh, có viền màu nhạt.

>>Hãy truy cập chuyên mục Sức khỏe – Làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe của mẹ và bé.

Nguyên nhân của bệnh

Viêm lưỡi bản đồ thường gặp ở những trẻ bị viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, hen phế quản, vảy nến hoặc có thể bị cả ở những trẻ bình thường và chủ yếu là từ 1 – 5 tuổi. Do ở lứa tuổi này sức đề kháng trẻ còn non yếu, lưỡi mỏng hơn vì vậy dễ bị viêm lưỡi, tưa lưỡi.

viem-luoi-3
Viêm lưỡi bản đồ là dạng viêm lưỡi lành tính không gây chết người

Viêm lưỡi bản đồ có nguy hiểm không

Như chúng ta đã thấy, viêm lưỡi bản đồ là dạng viêm lưỡi lành tính không gây chết người.Tình trạng viêm lưỡi thường kéo dài trong khoảng 10 ngày sau đó có thể ổn định trong một thời gian dài.

Bệnh viêm lưỡi bản đồ ở một số trường hợp cũng kèm viêm loét, đau ảnh hưởng đến ăn uống và sinh hoạt của trẻ.

Phòng và điều trị viêm lưỡi bản đồ

Viêm lưỡi bản đồ không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên lại không có các điều trị tận gốc bệnh. Thông thường các bác sĩ dựa vào những triệu chứng của bệnh.

Khi trẻ bị viêm lưỡi bản đồ các bậc cha mẹ cần tránh cho ăn những đồ cay nóng, đồ uống có ga, cồn. Tốt nhất nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, trái cây nhất là các loại thực phẩm chứa nhiề vitamin B1, B2, C để trẻ nhanh hỏi bệnh.

Bênh cạnh đó để trẻ tránh bệnh này, các bậc cha mẹ cần vệ sinh cho bé cẩn thận, phòng tránh vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới