Trẻ biếng ăn sau tết, làm gì để khắc phục?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có những trẻ sau ngày tết là biếng ăn trông thấy, điều này khiến các mẹ lo lắng, bởi như vậy có thể ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề. Vậy đâu là lí do và cách khắc phục cho hiện tượng trẻ biếng ăn sau tết.

Trẻ con biếng ăn sau tết khiến nhiều mẹ đau đầu
Trẻ con biếng ăn sau tết khiến nhiều mẹ đau đầu

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn sau tết

Do thức ăn ngày tết của mỗi gia đình là không khoa học, vì thế chế độ ăn của trẻ cũng không theo một thực đơn nào cả.

Hơn nữa những thức ăn dự trữ ngày tết như giò chả, bánh chưng hay thịt lớn cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn sau tết.

Trong ngày tết trẻ đã nạp quá nhiều thức ăn giàu năng lượng như thịt mỡ hay bánh kẹo và các loại nước có gas và ít rau tươi nên khiến trẻ sau tết không thể quay lại với cuộc sống bình thường.

Với chế độ dinh dưỡng như vậy, trẻ có thể bị rối loạn tiêu hoá và ngộ độc thức ăn khiến trẻ không còn tha thiết với thức ăn sau tết.

Ngày tết chính thức bước sang mùa xuân với hậu lạnh ẩm, tạo điều kiện cho các bệnh về đường ho hấp phát triển, điều đó cũng là một nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn.

Biện pháp khắc phục trẻ biêng săn sau tết

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì tình trạng trẻ biếng ăn sau tết có thể khắc phục, nếu cha mẹ thực hiện theo các vấn đề sau:

Bạn nên cho trẻ thay đổi chế độ ăn hàng ngày
Bạn nên cho trẻ thay đổi chế độ ăn hàng ngày

Bạn nên sắp xếp lại đồ ăn thức uống, nhất là các loại bánh và kẹo ngọt, thứ mà trẻ rất thích, để tránh xa tầm tay trẻ. Đồng thời các mẹ nên  loại bỏ những thức ăn đã để lâu dài khiến chúng giảm dinh dưỡng và có nguy cơ nhiễm khuẩn, gây ngộ độc cho trẻ nhỏ.

Ban nên thiết lập lại cho trẻ một chế độ ăn và ngủ đúng thời gian. Bởi vì tết là thời gian mà trẻ có thể thoải mái ăn, ngủ và chơi, tất cả thời khoá biểu đều bị xáo trộn. Vì thế, sau tết bạn cần thiết lập lại một chế độ ăn uống cho cả gia đình. Và với trẻ thì nhất thiết phải ăn đủ 3 bữa không được bỏ, vì điều này sẽ đảm bảo được trẻ không bị thiếu hụt dinh dưỡng sau những ngày tết kéo dài. Việc duy trì giờ ăn cũng như bữa ăn sẽ giúp trẻ lấy lại sinh hoạt bình thường.

Cho trẻ ăn nhiều rau củ trong bữa ăn, vì tết trẻ đã ăn quá nhiều thực phẩm và năng lượng mà thiếu hụt lượng chất xơ quá lớn khiến hệ tiêu hoá của trẻ cũng gặp vấn đề. Bạn chỉ cần cân bằng lại là trẻ sẽ ăn uống như bình thường ngay.

Và theo định kỳ bạn cũng nên thực hiện tẩy giun cho trẻ vào đầu năm, nếu trẻ bị táo bón thì mẹ nên sử dụng men tiêu hoá để cân bằng vi sinh vật đường ruột cho trẻ. Còn nếu trẻ gặp những rối loạn tiêu hoá nặng thì bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị.

Trên đây là những biện pháp cho trẻ biếng ăn sau tết mà các mẹ có thể thực hiện để nhanh chóng giúp trẻ ăn ngon trở lại sau những ngày tết ăn uống không có nguyên tắc nào.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới