Trẻ biếng ăn tâm lý là hiện tượng gì và cách khắc phục

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trẻ biếng ăn có rất nhiều nguyên nhân trong đó tập trung vào hai nguyên nhân chính là biếng ăn bệnh lý và biếng ăn tâm lý. Vậy đâu là lí do gây nên hiện tượng này, và có biện pháp dành cho trẻ biếng ăn tâm lý không?

Trẻ biếng ăn tâm lý là nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng trẻ luời ăn
Trẻ biếng ăn tâm lý là nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng trẻ luời ăn

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn tâm lý

Có một nghịch lý là thời xưa thì trẻ không bao giờ bị biếng ăn tâm lý, nhưng hiện nay khi xã hội càng phát triển, đời sống nâng cao, cuộc sống đủ đầy thì trẻ lại càng biếng ăn mà nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này là trẻ biếng ăn tâm lý.

Theo nhiều Bác sĩ chuyên khoa thì nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn tâm lý thường đế từ việc ông bà và bố mẹ quan tâm quá nhiều đến chuyện ăn uống của con, khiến trẻ lại càng có tư tưởng không muốn ăn.

Thêm nữa, việc muốn cho trẻ ăn càng nhiều càng tốt nên đã không có một thực đơn dinh dưỡng khoa học cho bé khiến trẻ ăn no lửng dạ khiến trẻ không muốn ăn bữa sau.

Thậm chí nhiều bậc ông bà, bố mẹ khi trẻ ăn được như vậy là bình thường nhưng lại cứ muốn ép cho trẻ ăn thêm, khiến trẻ bị sợ ăn.

Đồng thời, nhiều cha mẹ lại không cho con ăn uống một cách đúng đắn tạo thói quen xấu cho con, con cứ phải chơi, vừa chơi vừa ăn khiến bữa ăn kéo dài cả tiếng đồng hồ, rồi có thể cho bé uống nước ngọt nhiều hơn, ăn vặt cũng vậy, khiến trẻ biếng ăn những thức ăn trong bữa chính và tạo tâm lý muốn ăn những thực phẩm theo sở thích của trẻ.

Phần lớn nguyên nhân gây biếng ăn tâm lý ở trẻ là bắt nguồn từ bố mẹ ông bà. Vì ai cũng muốn con mình ăn ngon khoẻ mạnh, nhưng cách làm lại sai. Vậy làm thế nào để thay đổi tình trạng trẻ biếng ăn tâm lý.

Mẹ hãy sáng tạo trong cách chiến biến và đa dạng thực đơn món ăn cho trẻ
Mẹ hãy sáng tạo trong cách chiến biến và đa dạng thực đơn món ăn cho trẻ

Cách khắc phục trẻ biếng ăn tâm lý

Nhiều trẻ thường phản đối việc bố mẹ cho ăn bằng việc khi mang thức ăn đến thì trẻ sẽ nôn ói để phản đối. Để khắc phục hiện tượng nôn ói của trẻ thì bạn hãy tạo không khí vui tươi cho trẻ có hứng thú với bữa ăn. Đồng thời, việc chế biến món ăn của mẹ cũng thật tinh xảo và sáng tạo thành những hình hoạt hoạ mà bé thích chẳng hạn, thì lúc đó bé sẽ thích ăn hơn.

Mẹ cũng nên tạo ra một thực đơn dinh dưỡng đa dạng, không món nào giống món nào, cải thiện món ăn này trong 1 tuần để trẻ thích thú và chờ đợi món ăn mà bé thích.

Đồng thời, mẹ cũng phải cho bé một chế độ ăn phù hợp, có thể cho bé ăn nhiều bữa trong ngày, nhưng phải để trẻ tập trung ăn xong mới được chơi. Không được cho trẻ xem, nghe hoặc chơi các thiết bị có thể khiến bé phân tâm và không muốn ăn. Điều này sẽ gây nên những tiền lệ xấu trong trẻ.

Khi trẻ biếng ăn cần phải làm gì thì không phải bố mẹ nào cũng biết. Bởi vậy, khi trẻ biếng ăn tâm lý không phải là một bệnh lý mà nó chỉ là một dạng tâm lý của trẻ khi muốn được ăn, làm theo ý mình mà thôi. Nhưng để cho trẻ phát triển tốt thì mẹ nên có những biện pháp để giúp bé ăn uống tốt hơn, và phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới