Mẹ nên làm gì khi trẻ chậm mọc răng do thiếu Canxi?

Ở mỗi trẻ, tiến trình mọc răng hoàn toàn khác nhau. Có trẻ mọc răng sớm, có trẻ chậm mọc răng. Tuy nhiên giới hạn mọc răng của trẻ là 12 tháng. Thiếu hụt canxi là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bé nhà bạn chậm mọc răng. Các mẹ cần phát hiện sớm  để kịp thời thay đổi chế độ ăn uống và chăm sóc trẻ cho phù hợp.

me-phai-lam-gi-khi-tren-cham-moc-rang
Mẹ phải làm gì khi trẻ chậm mọc răng do thiếu canxi

Thiếu canxi để phát triển mầm răng

Nếu bé nhà bạn được 13 tháng tuổi giống bé nhà chị Hải mà vẫn chưa mọc cái răng nào thì có thể khẳng định là bé yêu nhà bạn mọc răng chậm rồi đấy nhé. Sự phát triển của mầm răng phụ thuộc lớn vào lượng canxi trong cơ thể trẻ. Nếu bé đi kèm với các dấu hiệu chậm lớn như chậm tăng cân, chiều cao thì bạn cần phải bổ sung canxi ngay cho bé.

Nguồn dinh dưỡng chính của bé khoảng 6 tháng tuổi vẫn là sữa mẹ. Thông thường, bé bú mẹ hoàn toàn sẽ được cung cấp đầy đủ canxi. Trường hợp trẻ thiếu canxi thường do chất lượng sữa mẹ kém hoặc xảy ra với nhóm trẻ bú sữa ngoài.

Mặt khác, tỷ lệ canxi trong thức ăn được hấp thu liên quan đến một tỷ lệ phù hợp của một chất khoáng khác là phospho. Thức ăn có nhiều loại chứa hàm lượng phospho cao nhưng lại có ít loại chứa canxi mà hàm lượng lại thấp như tôm, tép, trứng, sữa, các loại ngũ cốc, rau, củ… Khi tỷ lệ phospho quá cao, trẻ hấp thụ quá nhiều phospho – sự hấp thụ canxi sẽ giảm đi.

me-phai-lam-gi-khi-tre-cham-moc-rang-do-thieu-canxi
Thực phẩm bổ sung canxi cho bé

Sự cần thiết cho sự hấp thụ canxi là vitamin D. Nguồn cung cấp chủ yếu từ ánh sáng mặt trời chiếm tới 80%. Nếu thiếu nó sẽ bị rối loạn hấp thu và chuyển hóa canxi. Thức ăn hàng ngày (tôm, cua, cá, sữa) chứa nhiều vitamin D nhưng vì vitamin D là một loại vitamin tan trong dầu nên nếu chế độ ăn không đủ chất béo, dù có uống vitamin D cơ thể vẫn không thể hấp thu được.

Cách bổ sung canxi cho trẻ hiệu quả nhất

• Chế độ ăn

Phương pháp bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng hiệu quả nhất chính là thông qua các loại thực phẩm thiên nhiên đầy đủ Dinh dưỡng, và thông qua sữa mẹ.

Canxi có thể được nạp vào cơ thể bằng bữa ăn hàng ngày thông qua một số loại thực phẩm như: các món hải sản gồm tôm, cua, sò, cá… các loại rau gồm rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây… giúp tăng cường sức khỏe xương. Vitamin K trong rau xanh là yếu tố hình thành của osteocalcin, osteocalcin giúp tích tụ canxi vào xương. Tuy nhiên, khó có thể cân đong đo đếm chính xác hàm lượng canxi nạp vào từ những bữa ăn của bé cũng như phải cân bằng các nhóm chất khác trong khẩu phần. Thông thường, bé chỉ nạp khoảng 20% lượng canxi qua thức ăn, còn lại sẽ bài tiết ra ngoài. Ngoài ra, cha mẹ nên bổ sung canxi từ sữa, sữa chua, các chế phẩm của sữa.

• Bổ sung vitamin D để hấp thụ tốt canxi

Canxi và vitamin D là bộ đôi không thể tách rời nhau bởi vitamin D là chất dẫn truyền để cơ thể hấp thu canxi. Vì thế, bên cạnh việc bổ sung canxi, mẹ cũng nên cho bé bổ sung vitamin D bằng cách cho bé phơi nắng hàng ngày, mỗi lần 15-30 phút vào lúc trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều để cơ thể bé tự tổng hợp vitamin D giúp hấp thu canxi tốt hơn.

phoi-nang-de-be-nhan-nhieu-vitamin-d
Phơi nắng mỗi sáng để hấp thụ vitamin D

Tuy nhiên, trong một số trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc bé kém hấp thụ canxi mà phải bổ sung thêm canxi ngoài thì mẹ cần lưu ý phải được bác sĩ kê đơn và tư vấn cụ thể để tránh việc bé bị thừa canxi nhé!

Vũ Giang – Ytevietnam.edu.vn