Trẻ em bị thủng màng nhĩ có thể bị điếc hoàn toàn?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chào các chuyên gia, con trai tôi năm nay được 5 tuổi và mới bị thủng màng nhĩ. Mặc dù đã đưa con đi khám và đang điều trị nhưng chúng tôi vẫn lo chuyện này sẽ ảnh hưởng tới tương lai của cháu sau này. Liệu trẻ bị thủng màng nhĩ có bị điếc không? Xin hãy tư vấn giúp.

(Nguyễn Lan Anh, Thanh Xuân, Hà Nội)

Trẻ nhỏ bị thủng màng nhĩ
Trẻ nhỏ bị thủng màng nhĩ

Trả lời

Chào chị Lan Anh!

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của Y tế Việt Nam. Với thắc mắc “trẻ bị thủng màng nhĩ có bị điếc không?” của chị, chuyên gia của chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thủng màng nhĩ là hiện tượng lớp màng nhĩ nằm sâu trong ống tai phải chịu một tác động nào đó nên đã bị tổn thương và bị thủng. Bất kỳ ai cũng có thể gặp phải hiện tượng này vào bất cứ thời điểm nào. Trong đó, trẻ em là đối tượng rất hiếu động nên sẽ rất dễ bị thủng màng nhĩ, nếu cha mẹ không quan tâm theo sát con thì có thể sẽ xảy ra nhiều trường hợp đáng tiếc.

Đối với trường hợp của con chị Lan Anh, vì chị không nói rõ nguyên nhân tại sao bé bị thủng màng nhĩ và thời gian bị là bao lâu nên chúng tôi không thể đưa ra câu trả lời chắc chắn cho chị được. Việc “trẻ bị thủng màng nhĩ có bị điếc không?” thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, chị Lan Anh cũng đừng quá lo lắng, thủng màng nhĩ nếu nhẹ, được phát hiện kịp thời và điều trị dứt điểm thì có thể lành lại và không ảnh hưởng gì đến sự phát triển bình thường sau này của bé hết.

Trẻ bị thủng màng nhĩ có bị điếc không
Trẻ bị thủng màng nhĩ có bị điếc không

Đối với những trường hợp trẻ bị thủng màng nhĩ nặng thì cần phải được bác sĩ chuyên khoa thăm khám cẩn thận và điều trị kịp thời thì mới có hy vọng chữa lành. Đối với trường hợp này, cần phải xác định rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng thủng màng nhĩ là gì thì mới đưa ra được hướng điều trị đúng và phù hợp nhất.

Đặc biệt, cũng không loại trừ trường hợp, trẻ em nếu bị thủng màng nhĩ mà không được phát hiện kịp thời và có biện pháp điều trị phù hợp thì sẽ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như ù tai, nghiêm trọng hơn là có thể bị điếc hoàn toàn.

Làm thế nào để phòng tránh thủng màng nhĩ ở trẻ em?

Để giúp con phòng tránh thủng màng nhĩ an toàn, các bác sĩ chuyên khoa khuyên cha mẹ nên tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Không cho con chơi những đồ chơi, vật dụng nhọn, sắc hoặc tròn.
  • Chú ý theo sát lúc con chơi để có thể kịp thời ngăn cản những hành động có thể làm con bị thương.
  • Tuyệt đối không được cho con chơi những trò chơi mạo hiểm.
  • Đưa con đi khám tai, mũi, họng định kỳ để kiểm soát việc con bị viêm tai giữa và bị thủng màng nhĩ.
  • Lấy ráy tai cho trẻ đúng phương pháp và dụng cụ.
Điều trị thủng màng nhĩ ở trẻ
Điều trị thủng màng nhĩ ở trẻ

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi dành cho câu hỏi “trẻ bị thủng màng nhĩ có bị điếc không?” của chị Lan Anh, hy vọng bạn đã hài lòng với câu trả lời này và tìm ra được phương pháp điều trị thích hợp cho bé.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới