Trẻ lười ăn dặm thì phải làm thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chị Huyền tại Hoà Bình rất bực bội khi bé nhà mình mới 9 tháng mà đã không chịu ăn bột, trong khi chị đã cho bé tập ăn dặm được 3 tháng. Mỗi lần ăn bé chỉ hé miệng mà không há miệng, chị cố cho bé ăn hết chỗ bột đó thì cũng phải mất đến cả tiếng. Tìm đến với các bác sĩ chị Lan rất đau đầu và không biết cách nào đẻ khắc phục tình trạng bé lười ăm dặm.

Bé lười ăm dặm có rất nhiều nguyên nhân khác nhau
Bé lười ăm dặm có rất nhiều nguyên nhân khác nhau

Không chỉ chị Huyền mà còn rất nhiều những bà mẹ cũng đau đầu mà nói lên rằng con tôi chưa đầy tuổi đã thấy lười ăn, cứng đầu. Vậy làm thế nào để khác phục tình trạng này?

Trẻ lười ăn dặm là do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ lười ăn dặm, đôi khi nguyên nhân là từ mẹ hoặc cũng từ bé. Khi hiểu rõ về những nguyên nhân này, bạn mới có biện pháp cho trẻ biếng ăn.

Trẻ lười ăn dặm có thể do mẹ cho bé ăn dặm muộn, bởi vậy khiến bé lười ăn, và bởi vậy, khi cho trẻ ăn bột, thì trẻ thường nhè ra, hoặc tạo hiện tượng nôn ói, quay mặt đi, mím chặt môi không cho mẹ đút ăn để phản đổi.

Còn một nguyên nhân khác là trẻ biếng ăn do sự thay đổi sinh lý của trẻ. Vì ở đây chị Huyền không nói rõ trước đó bé có lười ăn không hay chỉ thời gian gần đây mới thế.

Nếu là trường hợp gần đây bé mới lười ăm dặm thì có thể do những thay đổi trong cơ thể trẻ như mọc răng, trẻ tập đi chẳng hạn.

Còn nếu trẻ biếng ăn dặm ngay từ đầu thì bạn phải gặp ngay các bác sĩ dinh dưỡng để có chế độ dinh dưỡng hợp lý và có biện pháp khắc phục tốt hơn.

Bạn có nấu nhìn thức ăn và cho trẻ bốc ăn
Bạn có nấu nhìn thức ăn và cho trẻ bốc ăn

Những biện pháp khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn dặm

Khi cho bé ăn mẹ hãy chắc rằng bé đã sẵn sàng để ăn hoặc bé đòi ăn. Và các mẹ hãy cho bé ăn khi đủ 6 tháng tuổi.

Khi cho con tập ăn dặm thì mẹ phải hết sức kiên nhẫn, và nếu trẻ có lười ăn thì điều đó cũng hoàn toàn bình thường và mẹ đừng hy vọng trẻ có thể ăn ngon làng 3 bữa bột mỗi ngày.

Dù cho bé ăn như thế nào thì sữa vẫn là nguồn quan trọng nhất cung cấp dinh dưỡng để trẻ phát triển. Dù vậy, bạn cũng không cho trẻ uống sữa hoặc bú sữa quá nhiều. Vì như vậy tình trạng bé lười ăn dặm sẽ tăng lên. Mẹ hãy tránh cho bé ti 1h trước khi cho bé ăn bột.

Khi cho trẻ ăn dặm thì mẹ hãy thử nghiệm các vị khác nhau, và quan sát phản ứng của bé để cho bé ăn những món bé thích rồi mới đa dạng thực đơn giúp trẻ ăn ngon hơn và nhiều hơn mỗi bữa.

Khi cho trẻ ăn mẹ hãy tạo cho bé không gian thoải mái và tâm lý vui tươi khi ăn, khi trẻ ăn được nhiều thì hãy khen ngợi trẻ. Nếu trẻ không ăn được nhiều thì cũng không được ép trẻ vì điều này có thể khiến trẻ biếng ăn tâm lý.

Có những loại trái cây hoặc rau củ bạn cũng có thể nấu chín và nghiền nhừ  để cho bé ăn bốc nhằm tăng sự thích thú của trẻ.

Bé lười ăn dặm phải làm sao khiến nhiều bà mẹ như chị Huyền như lâm vào khốn cảnh khi nuôi con. Nhưng bạn có thể áp dụng những cách làm khoa học để trẻ ăn ngon hơn mỗi ngày.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới