Trẻ ngủ không đúng cách có thể bị tử vong do ngạt thở

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trẻ ngủ như thế nào là đúng cách và ngủ như thế là không đúng, đó là điều chắc hẳn không phải bà mẹ nào cũng có thể nhận biết dược. Vì vậy, các bậ cha mẹ hãy quan sát và lưu ý thật kỹ việc cho trẻ ngủ như thế nào để tốt cho sức khỏe cũng như tính mạng của trẻ.

Mẹ nên canh chừng và chỉnh sửa lại cách ngủ cho trẻ
Mẹ nên canh chừng và chỉnh sửa lại cách ngủ cho trẻ

Trẻ ngủ không đúng cách thì có thể gây ra điều gì?

Trẻ ngủ không đúng cách có thể gây nên những trường hợp nguy hiểm là ngạt thở và dẫn đến tử vong. Đây là một điều đáng tiếc với nhiều ông bố, bà mẹ.

Đã có trường hợp, để trẻ ngủ một mình và trẻ có thói quen ngủ úp sấp, đây là một tư thế ngủ yêu thích của trẻ. Chính tư thế ngủ này đã khiến trẻ bị ngạt thở do không có oxy và phổi. Với những trẻ sơ sinh thì mẹ sẽ thường canh chừng bên cạnh, còn với những trẻ đã biết đi hoặc biết nói thì có thể điều này khiến trẻ không thể nói, không thể nhận biết và cũng không thể lật người lại do thiếu oxy trong cơ thể rồi tử vong.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của con thì việc theo dõi con ngủ và kiểm tra thường xuyên xem trẻ ngủ như thế nào là điều cần thiết mà không mẹ nào được bỏ qua. Và nhất là hãy chỉnh lại những tư thế ngủ không đúng cách có thể gây hại cho trẻ.

Các tư thế ngủ của trẻ

Tư thế nằm sấp – rất nguy hiểm

Đây là tư thế trẻ ngủ không đúng cách vì có thể khiến trẻ ngạt thở và có nguy cơ tử vong cao hơn so với các trường hợp khác. Bởi vậy các thầy thuốc tư vấn đã đưa ra khuyến cáo rằng, các bậc cha mẹ nên hạn chế tối đa việc cho trẻ ngủ nằm sấp để giảm các nguy cơ lên trẻ.

Để trẻ nằm úp sấp rất nguy hiểm
Để trẻ nằm úp sấp rất nguy hiểm

Tư thế ngủ nằm nghiêng – tư thế an toàn

Đây là tư thế ngủ đúng cách và an toàn nhất cho trẻ, bởi chúng sẽ khiến trẻ tráng ngạt thở, việc nằm nghiêng còn giúp những trẻ hay nôn ói chảy hết những vật ở trong miệng ra, và không chảu ngược vào cổ họng.

Tuy nhiên, mẹ không nên cho trẻ ngủ nghiêng quá nhiều vì chúng có thể ảnh hưởng đến hình dáng của trẻ sau này, ví dụ như hình dạng tai hay đầu của trẻ. Bạn nên đổi tư thế ngủ cho trẻ khoảng 2 – 3 tiếng một lần.

Tư thế ngủ nằm ngửa – khá an toàn

Tư thế ngủ này trẻ không bị che chắn hay che đậy, bởi vậy trẻ không dễ bị ngạt thở. Tư thế này cũng không gây áp lực lên các cơ quan nội tạng của trẻ, bởi vậy, mẹ có thể an tâm khi cho con ngủ.

Tuy nhiên, tư thế ngủ này không được để trẻ nằm lâu vì có thể khiến trẻ bị dẹt đầu, bở vậy, mẹ thường xuyên phải dở mình cho trẻ. Và nếu trẻ mới ăn xong thì không nên để bé ngủ với tư thế này bởi nó có thể khiến trẻ bị nôn ra ngoài.

Và một điều nữa mà các bậc phụ huynh nên ghi nhớ là không để mẹ và bé ngủ cùng nhau, bởi điều này có thể khiến trẻ bị chèn ép và vô ý làm trẻ ngạt thở.

Nếu trẻ bị ngạt thở do thiếu oxy vào phổi thì mẹ phải tìm cách để cấp cứu cho trẻ ngay, và hô hấp nhân tạo cho trẻ.

Như vậy, trẻ ngủ không đúng cách sẽ rất nguy hiểm, bởi vậy, mẹ hãy lưu ý để điều chỉnh tư thế ngủ cho bé.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới