Trị dứt điểm viêm mũi bằng thuốc đông y

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 4,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm mũi là bệnh thường xảy ra ở trẻ sơ sinh đến 2 tuổi. Bệnh khiến trẻ hắt hơi, sổ mũi sốt, tiêu chảy… Nếu không được điều trị kịp thời có thể biết chứng lên tai giữa hoặc võng mạc hoặc gây quá phát xương chũm… Dưới đây là cách trị dứt điểm viêm mũi bằng thuốc đông y giúp bạn trị dứt điểm viêm mũi nhanh chóng.

 Người bị viêm mũi sẽ có những biểu hiện ngạt mũi, sốt...
Người bị viêm mũi sẽ có những biểu hiện ngạt mũi, sốt…

Dấu hiệu nhận biết viêm mũi

Khi bị viêm mũi, người bệnh có thể lầm tưởng với cảm lạnh. Người bị viêm mũi sẽ có những biểu hiện ngạt mũi, các triệu chứng cũng phát sinh gián đoạn như lúc thời tiết nóng, hoặc lạnh có thể giảm vào ban ngày nặng về đêm nếu ở thể khí hàn, người bệnh có thể kèm theo phân sống hoặc đi lỏng, ho nhẹ. Còn bệnh giảm khi thời tiết lạnh và tăng khi thời thiết nóng ở thể phế nhiệt, người bện có thể kèm theo chứng táo bón.

Khi bị viêm mũi người bệnh có biểu hiện ngạt mũi phát sinh luân phiên, khi nằm nghiêng bên ngạt sẽ ở dưới, bên không ngạt ở phía trên. Người bện cũng sẽ kèm theo các chứng đau đầu, chóng mặt…Mũi chảy ở dạng dịch lỏng hoặc đặc, có thể có dịch nhày hoặc dạng mủ.

Viêm mũi cũng làm các khứu giác giảm, gây điếc mũi hoặc khó thở do niêm mạc mũi bị bịt kín bởi niêm mạc mụi sưng làm không khí không vào bên trong được.

Ngoài ra người bệnh có thể thấy đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, giảm trí nhớ, mất ngủ khi bệnh biến chứng sang viêm xoang…

>>Hãy truy cập chuyên mục Sức khỏe – Làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về chăm sóc và tư vấn sức khỏe mẹ và bé.

Khi thời tiết thay đổi khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột rất gây miêm mũi viêm mũi
Khi thời tiết thay đổi khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột rất gây miêm mũi viêm mũi

Nguyên nhân gây viêm mũi

Khi thời tiết thay đổi khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột rất dễ gây kích thích niêm mạc dẫn đến viêm mũi. Bên cạnh đó, không khí độc hại, ôi nhiễm cũng là nguyên nhân gây viêm mũi.

Không chỉ do thời tiết, các tác nhân gây bệnh từ những chứng viêm khác như viêm amidan, viêm họng cũng dễ ảnh hưởng lên mũi. Hay việc sử dụng thuốc nhỏ mũi không đúng cách trong thời gian dài, sử dụng thuốc cũng dễ gay viêm mũi…

Ở trẻ, viêm mũi chủ yếu do các tác nhân bên ngoài khiến trẻ hít phải dễ mắc bệnh. Các tác nhân tấn công vào hốc mũi, niêm mạc và các cơ quan xung quanh gây viêm mũi ở trẻ. Hơn nữa ở trẻ, hệ miễn dịch còn non yếu nên dễ nhiễm viêm mũi hơn cả.

Bài thuốc chữa viêm mũi do phong hàn

Theo Đông y, nguyên nhân viêm mũi phong hàn là do phế, khí và vệ khí hư không thể khống chế được phong hàn, vì vậy cách chưa là tuyến phế, khu phong, tán hàn với bài thuốc dưới đây:

Bài thuốc chữa viêm mũi do phong hàn
Bài thuốc chữa viêm mũi do phong hàn

Chuẩn bị các thành phần sau: Ké 16g, Phòng phong 12g, Cam thảo 4g, Tân di 8g, Kinh giới 12g, Bạc hà 6g, Bạch chỉ 6g, Khương hoạt  8g, Cát cánh 4g.

Tất cả các vị trên cho vào nồi sắc uống ngày 1 thang, ngoài ra có thể kết hợp châm cứu vào các huyệt như: nghinh hương, hợp cốc, liệt khuyết, ấn đường để bệnh nhanh khỏi hơn.

Viêm mũi do phong nhiệt

Nguyên nhân viêm mũi phong nhiệt do phế khí và hệ khí hư nhưng không thể khống chế được phong nhiệt. Vì vậy cần sơ phong, thanh nhiệt, tuyến phế để điều trị chứng bệnh này. Bài thuốc Đông y sau dây sẽ có thể trị dứt điểm chứng bệnh này.

Sử dụng các vị thuốc sau: Ké 16g, Tang bì 12g , Hạ khô thảo 12g, Tân di 8g, Bạch chỉ 4g, Cam thảo, 4g Bạc hà 6g, Cát cánh 4g, Hoàng cầm 12g.

Tất cả cho vào nồi sắc uống ngày 1 thang, ngoài ra để bệnh nhanh khỏi có thể kết hợp châm cứu vào các huyệt Ấn đường, Liệt khuyết, Nghinh hương, Hợp cốc.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới