Trị hôi miệng với nước súc miệng tự làm cực đơn giản

Thông thường khi mắc chứng hôi miệng mọi người hay dùng các loại nước súc miệng, kẹo cao xu… Nhưng đó chỉ là những biện pháp tạm thời. Dể trị dất điểm bệnh này bạn có thể dùng phương pháp y học cổ truyền đó là bằng nước gừng.

nuoc-gung
Nước gừng tự chế trị hôi miệng cực hiệu quả

Nguyên nhân ở ngay miệng

Hôi miệng  là mùi hôi xuất phát từ sự phân hủy protein của các vi sinh vật ở miệng trong những trường hợp sau:
Khi chúng ta ăn và thức ăn sót lại trong miệng hay giữa các kẽ răng, bị vi khuẩn phân hóa, sẽ tạo ra mùi hôi. Bị nhiễm trùng ở nướu răng, hút thuốc lá.

Khi bị sâu răng, những chỗ sâu có lỗ hổng thuận tiện cho vi khuẩn trú ẩn, tăng sinh. Những bựa vôi đóng vào chân răng là môi trường tốt cho vi khuẩn tác dụng vào và đưa đến hôi miệng.

Do lưỡi của cúng ta khi bị viêm sẽ là nơi mà mảnh vụn thực phẩm dính lại tạo ra môi trường tốt cho vi khuẩn phân hủy protein tạo ra mùi hôi.

Hay khi miệng bị khô, nước bọt trong miệng giảm trên 50% mức độ bình thường. Nước bọt có nhiệm vụ giữ miệng ẩm, giúp tiêu hóa thực phẩm, giảm các thay đổi về tính acid trong miệng và tiêu hóa tinh bột. Khi acid miệng cao thì vi khuẩn sẽ tăng và sinh nhiều hơn.

Khô miệng cũng có thể là do tuyến nước bọt kém họat động gây tê liệt giây thần kinh mặt thứ VII.  Tình trạng này thường bị ở những người tuổi già, thiếu sinh tố, mãn kinh hoặc bị các bệnh như tiểu đường, thiếu hồng cầu, đa xơ cứng.

Nước súc miệng bán trên thị trường có thể không tốt

Bên cạnh đó khi sử dụng một loại thuốc hạ huyết áp, an thần, chống dị ứng, trị kinh phong, trầm cảm, tâm thần phân liệt, amphetamine, thuốc lợi tiểu… Những loại thuốc này cũng làm giảm nước bọt trong miệng và gây ra tình trạng hôi miệng.

Điều trị hôi miệng

Thông thường khi bị hôi miệng chúng ta hay sử dụng các loại nước súc miệng bán trên thị trường cũng là một giải pháp, tuy nhiên nếu không may nuốt chúng hàng ngày có thể sẽ rất nguy hiểm. Do hầu hết các loại nước súc miệng bán trên thị trường chứa các chất như chlorhexidine, gluconate, etanol (cồn etylic) và methyl salicylate. Những thành phần này có thể trở thành những chất độc hại.

Bởi vì các hóa chất này có tác dụng giảm vi khuẩn gây nên mùi hôi trong miệng nhưng đồng thời nồng độ cao của nó có thể phá vỡ màng tế bào.

Vì vậy thay vào sử dụng những loại nước có hóa chất bạn có thể dùng nước súc miệng tự chế từ củ gừng, một loại thuốc nam dễ dàng tìm kiếm trong nhà bạn. Chúng vừa có thể chống hôi miêng lại đảm bảo sức khỏe cho bạn.

Các làm nước súc miệng tự chế từ gừng như sau: Lấy 1 miếng gừng tươi bỏ vỏ rồi thái lát cở 2,5cm. Dùng ¼ muỗn cà phê bột quế và 1/3 chén bạc hà tươi cắt nhỏ, 1 cốc nước.

Cho tất cả các loại thảo mộc trên vào nước đun sôi. Đun trong vòng 15 phút cho nhỏ lưa, sau đó lọc lấy nước và đổ vào chai để uống dần.

Nước gừng có thể bảo quản khoảng 1 đến 2 tuần. Với loại nước tự chế này có thể giúp bạn dễ dàng có được hơi thở thơm mát nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn