Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn đầu như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm lây lan qua đường tình dục gây nhiều biến chứng cho người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên bệnh giang mai hoàn toàn có thể điều trị được nếu như được phát hiện sớm ngay từ giai đoạn đầu của bệnh. Vậy những triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn đầu gồm những triệu chứng gì?

Bệnh giang mai giai đoạn đầu xuất hiện những nốt nhỏ hình tròn
Bệnh giang mai giai đoạn đầu xuất hiện những nốt nhỏ hình tròn

Việc phát hiện và điều trị bệnh giang mai ở giai đoạn đầu là vô cùng quan trọng vì ở giai đoạn này xoắn khuẩn giang mai chưa phát triển và lan rộng. Đây là yếu tố quyết định khả năng thành công trong việc điều trị bệnh giang mai, vì vậy khi bạn thấy có những biểu hiện bệnh giang mai dưới đây thì hãy trực tiếp đến bác sĩ chuyên khoa để kịp thời điều trị.

Những biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu của bệnh giang mai là giai đoạn ủ bệnh. Những triệu chứng bệnh giang mai ở giai đoạn đầu khá rõ nét, người bệnh xuất hiện những hạt nhỏ bé ở trên môi lớn đối với phụ nữ, đây là một trong những triệu chứng nhận biết bệnh giang mai ở nữ giới và đầu dương vật, bao quy đầu ở nam giới. Sau khoảng từ 1-2 tuần, các hạt này vỡ ra và tạo thành vết loét nông, chảy mủ nhưng lại không đau hay rát. Những vết loét này có hình bầu dục hay hình tròn gọi là săng giang mai. Bên trong săng giang mai lúc này chứa một lượng lớn xoắn khuẩn giang mai, tăng nguy cơ lây bệnh.

Triệu chứng của bệnh giang mai trong giai đoạn này, các biểu hiện của bệnh chỉ xảy ra trên bề mặt da hay một số bộ phận sinh dục của nam và nữ, không gây đau đớn nên đa số người bệnh thường hay chủ quan. Đây cũng chính là giai đoạn mà lây nhiễm nhanh nhất đặc biệt chủ yếu lây qua đường tình dục.

Những vết săng giang mai có hình dạng bầu dục, loét và không đau
Những vết săng giang mai có hình dạng bầu dục, loét và không đau

Sau khi xuất hiện những nốt săng giang mai, hiện tượng xuất hiện những hạch bạch huyết với các biểu hiện sưng một bên hoặc hai bên. Các hạch bạch huyết thường nhỏ như hạt ngô, không có sự kết dính với những khu vực xung quanh. Khi ấn tay vào thì các hạch bạch huyết có hiện tượng di chuyển và riêng rẽ, không có sự kết dính, không gây loét và không gây đau.

Những triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn đầu thường phát triển khá chậm với những biểu hiện nhẹ, chính vì vậy người mắc bệnh giang mai giai đoạn đầu thường khá chủ quan và và không tiến hành xét nghiệm y tế để điều trị sớm. Bệnh giang mai phát triển ở giai đoạn đầu chỉ kéo dài từ 9 đến 12 tuần sau đó chuyển sang giai đoạn hai, lúc này khuẩn giang mai đã phát triển mạnh và lan khắp cơ thể. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 3 và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, hệ thần kinh và tim mạch, thậm chí đe dọa đến cả tính mạng người bệnh.

Bệnh giang mai điều trị ở giai đoạn đầu khả năng khỏi bệnh là rất cao
Bệnh giang mai điều trị ở giai đoạn đầu khả năng khỏi bệnh là rất cao

Bệnh giang mai trong giai đoạn đầu cần được điều trị một cách tích cực vì khả năng lây nhiễm bệnh ở giai đoạn này là rất cao, nếu người bệnh không có biện pháp phòng ngừa thì có thể lây bệnh sang người khác, nhất là đối với những người thường xuyên quan hệ tình dục bừa bãi, không có biện pháp bảo vệ hoặc với gái mại dâm.

Trên đây là những triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn đầu, vì vậy nếu người bệnh có những biểu hiện như trên cần phải nhanh chóng điều trị kịp thời, phát hiện để tránh lây lan cho những người xung quanh và không gây biến chứng cho bản thân.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới