Triệu chứng bệnh mề đay và cách phòng tránh hiệu quả

Triệu chứng của bệnh mề đay xuất hiện một cách khá rõ nét và nhận biết một cách dễ dàng. Tuy nhiên đa số mọi người thường lầm tưởng triệu chứng của bệnh mề đay với một số biểu hiện do sâu bọ bò lên mà coi thường, chủ quan. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn những biểu hiện của bệnh mề đay để có phương pháp điều trị kịp thời.

Phát hiện triệu chứng bệnh mề đay để có phương pháp điều trị kịp thời

Triệu chứng của bệnh mề đay

Việc nhận biết triệu chứng bệnh mề đay vô cùng quan trọng, giúp người bệnh có phương pháp điều trị kịp thời, tránh được những nguy hiểm và biến chứng của bệnh. Bên cạnh đó, khi phát hiện những triệu chứng bệnh mề đay người bệnh cần phải đến bác sĩ chuyên khoa để điều trị kịp thời.

Biểu hiện ngứa trên da: Đây là triệu chứng bệnh mề đay thường xuất hiện đầu tiên khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Tình trạng này kèm theo cảm giác nóng rát, người bệnh thường có hành động gãi kèm dẫn đến những tổn thương trầy xước da, gây nên mụn mủ bội nhiễm khó khăn trong việc điều trị.

Biểu hiện nổi những nốt sần phù: Đây là những nốt tổn thương khá rõ rệt trên da, có hình tròn hoặc không đều, có kích thước từ vài mm đến cả cm, trong vùng trung tâm có màu trắng trắng, xung quanh ngoại vi có màu hồng nhạt. Khi dùng ngón tay ấn vào thì có cảm giác căng căng. Triệu chứng bệnh mề đay biểu hiện dưới dạng các nốt sần phù tại những vùng nhất định hoặc khắp cơ thể. Tuy nhiên biểu hiện này xuất hiện nhanh nhưng sau khoảng thời gian thì lại mất hoàn toàn không để lại dấu vết gì trên da.

Triệu chứng bệnh mề đay thường xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa

Tổn thương niêm mạc đường hô hấp: Đây là những tổn thương xuất hiện tại đường hô hấp của người bệnh gây khó thở, sưng phù. Một số trường hợp xuất hiện phù ở lưỡi và thanh quản dẫn đến suy hô hấp. Trường hợp này người bệnh cần phải được cấp cứu kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Triệu chứng bệnh mề đay thường xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa, thời tiết thay đổi, bệnh biểu hiện dưới dạng cấp tính và mãn tính. Bên cạnh đó, bệnh xuất hiện còn kèm theo một số triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, nhức đầu, sốt và nặng nhất là trụy tim mạch. Những biến chứng của bệnh nổi mề đay nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Cách phòng tránh bệnh mề đay

Để phòng tránh bệnh nổi mề đay một cách hiệu quả, đầu tiên người bệnh nên tránh những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài như bụi bẩn, chất hóa học, lông động vật nuôi…Đây là những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến việc khởi phát bệnh. Người bệnh cũng nên giữ môi trường sống luôn thông thoáng, sạch sẽ để nấm mốc không phát triển gây bệnh cho cơ thể.

Người bị bệnh nổi mề đay nên tránh xa rượu bia và thuốc lá

Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự khởi phát của bệnh. Những loại thực phẩm giàu chất đạm đều là nguyên nhân gây nên bệnh, các loại hải sản, thực phẩm từ bơ, sữa đều là yếu tố gây bệnh.

Tránh xa những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá vì những chất này đều ảnh hưởng đến cơ thể, gây tổn hại cho gan, các độc tố trong cơ thể tích tụ tại, gan không đào thải được ra bên ngoài gây ra những triệu chứng bệnh mề đay vô cùng nguy hiểm.

Trên đây là những triệu chứng của bệnh mề đay giúp mọi người nhận biết một cách dễ dàng, từ đó có những biện pháp điều trị kịp thời, tránh được những nguy hiểm và biến chứng gây nên bệnh. Người bệnh cũng nên đến các cơ sở y tế để khám một cách chính xác nhất.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn