Triệu chứng lâm sàng của bệnh giang mai dễ nhận biết nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh giang mai là căn bệnh có nhiều triệu chứng khác nhau tùy từng giai đoạn và cơ địa của mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên để hiểu rõ về căn bệnh này thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số cách nhận biết các triệu chứng lâm sàng của bệnh một cách dễ dàng nhất giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Nhận biết bệnh giang mai qua những triệu chứng lâm sàng đơn giản
Nhận biết bệnh giang mai qua những triệu chứng lâm sàng đơn giản

Bệnh giang mai là một trong những căn bệnh xã hội phổ biến đối với mọi đối tượng có đời sống tình dục không an toàn. Sau khi lây nhiễm, xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể và gây nên những triệu chứng lâm sàng đối với cơ thể người bệnh. Việc nhận biết được những triệu chứng lâm sàng của bệnh giang mai càng sớm càng tốt sẽ giúp cho việc điều trị bệnh trở nên đơn giản hơn.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh giang mai

  • Triệu chứng thứ 1: Săng giang mai

Đây là triệu chứng xuất hiện đầu tiên sau khi người bệnh bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai. Săng giang mai xuất hiện từ 2-9 tuần kể từ lúc tiếp xúc với mầm bệnh. Triệu chứng này xuất hiện ở khắp các cơ quan trên cơ thể như chân tay, hậu môn, bộ phận sinh dục, miệng…

Săng giang mai là triệu chứng lâm sàng đầu tiên của bệnh giang mai
Săng giang mai là triệu chứng lâm sàng đầu tiên của bệnh giang mai

Để nhận biết săng giang mai một cách dễ dàng nhất, người bệnh căn cứ vào những hình dáng của những vết lạ trên cơ thể, nếu thấy xuất hiện những vết trợt mù đỏ tươi có hình tròn hay bầu dục, không có biểu hiện đau ngứa hay rát thì đây chính là săng giang mai giai đoạn đầu.

  • Triệu chứng thứ 2: Sưng hạch

Đây là triệu chứng lâm sàng của bệnh giang mai xuất hiện sau giai đoạn săng giang mai khoảng 10 ngày. Ngay sau đó trên người xuất hiện những nốt hạch ở những vị trí như bẹn, cổ, sau tai, cằm…Những hạch này tạo thành một cụm và có một hạch to, xung quanh có nhiều hạch nhỏ nhưng lại không có hiện tượng kết dính, các hạch có thể di chuyển được. Khi thấy những biểu hiện này cần phải lập tức đến ngay bác sĩ chuyên khoa để điều trị nếu không nguy cơ gây ra tình trạng viêm hạch lan tỏa là rất cao.

  • Triệu chứng thứ 3: Cơ thể có biểu hiện sốt và mệt mỏi

Do xoắn khuẩn giang mai xâm nhập khiến cho sức đề kháng của cơ thể rất yếu dẫn đến hiện tượng mệt mỏi và sốt.Triệu chứng lâm sàng của bệnh giang mai này khiến người bệnh có cảm giác mệt mỏi mà không biết nguyên nhân gây nên, có thể nhầm lẫn với một số bệnh lý thông thường khiến người bệnh chủ quan và tìm cách điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh thông thường. Việc xác định các xoắn khuẩn giang mai một cách chính xác nhất phải dựa vào các xét nghiệm y tế chuyên sâu, từ đó xác định được phương pháp điều trị phù hợp.

Người bệnh có cảm giác mệt mỏi và hiện tượng sốt
Người bệnh có cảm giác mệt mỏi và hiện tượng sốt
  • Triệu chứng thứ 4: Tình trạng đau cơ khớp

Người bệnh xuất hiện tình trạng đau cơ và khớp, khi người bệnh bị nhiễm khuẩn giang mai, các vi khuẩn giang mai này sẽ tấn công vào hầu hết các hệ thống cơ và khớp khiến người bệnh cảm thấy đau đớn. Khi gặp triệu chứng lâm sàng này, người bệnh tuyệt đối không được chủ quan mà phải đến các cơ sở y tế để khám và phân biệt với những bệnh lý thông thường.

  • Triệu chứng 5: Sẩn giang mai

Đây là hiện tượng cơ thể xuất hiện những gồ cao rắn chắc nổi lên trên bề mặt của da, thường có màu hồng, xuất hiện ở những vị trí như ria trán, gáy, chân tóc, hậu môn. Những triệu chứng bệnh giang mai này không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Triệu chứng củ giang mai xuất hiện vào giai đoạn cuối của bệnh
Triệu chứng củ giang mai xuất hiện vào giai đoạn cuối của bệnh
  • Triệu chứng 6: Củ giang mai

Đây là triệu chứng khi người bệnh đã ở giai đoạn cuối của bệnh giang mai. Ở giai đoạn này bệnh đã trở nên nặng nề và không thể chữa khỏi được. Củ giang mai xuất hiện ở trên mặt, cổ tay, cổ chân, các vị trí này xuất hiện những gò cao khoảng 1cm hình thành từng đám nhỏ dạng vòng cung, khi mất đi sẽ để lại sẹo và không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Trên đây là những triệu chứng lâm sàng của bệnh giang mai giúp bạn dễ dàng nhận biết bệnh giang mai. Tuy nhiên để tránh được những triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm này hì người bệnh cần phải có những kiến thức cơ bản về việc quan hệ tình dục, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới