Trong quá trình mang thai mẹ bầu có được sử dụng thuốc tây hay không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đứng trước vấn đề sức khỏe khá nhiều mẹ tỏ ra lo sợ và lúng túng không biết nên làm gì để có thể khỏi bệnh mà không ảnh hướng tới sức khỏe của mẹ và bé.

Trong thời gian mang bầu mẹ vẫn có thể sử dụng thuốc tây

Trong quá trình mang thai mẹ bầu có được sử dụng thuốc tây hay không?

Theo tư vấn của các bác sĩ mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng được thuốc trong thời kỳ mang bầu. Tuy nhiên, khi sử dụng những loại thuốc trong thời gian này nhất thiết phải dưới sự kiểm soát và hướng dẫn của các bác sĩ chuyên môn. Trên thị trường hiện nay vẫn có một số loại thuốc Việt Nam, dược phẩm  được liệt kê vào danh sách dùng được cho phụ nữ mang thai có nghĩa là độ an toàn khá ổn. Đó là trong trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc đối với những căn bệnh khá nặng hoặc mẹ có tiền sử bệnh chuyên khoa, còn nếu chỉ là những cơn cảm cúm thông thường mẹ bầu chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt là được và không cần sử dụng tới thuốc.

Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng

Thuốc kháng sinh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi ra sao?

Mặc dù trong lúc mang thai mẹ vẫn có thể uống thuốc nhưng nên hạn chế một cách tối đa và điều cấm kỵ nhất chính là uống thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ. Việc mua thuốc tự uống trong thời kỳ mang bầu là vô cùng nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi đặc biệt là thuốc kháng sinh có liều lượng cao, trong trường hợp xấu nhất chính là khiến thai nhi bị dị tật.

  • Trong thời kỳ 2 tuần đầu của thai kỳ: Độc tính của thuốc có thể làm phôi bào chết hay để lại di chứng.
  • Trong thời kỳ phôi (75 ngày): Các cơ quan được hình thành, các tế bào đang nhân lên mạnh nên rất nhạy cảm với thuốc. Do ít cảnh giác, người mẹ hay tự ý dùng thuốc để chữa các triệu chứng như mất ngủ, buồn nôn, nhức đầu. Điều này rất nguy hiểm, vì dễ gây quái thai.
  • Thời kỳ trưởng thành và hoàn thiện: Các cơ quan của thai tuy ít nhạy cảm hơn nhưng cũng bị tác động của thuốc, có thể gây ngộ độc thai.
  • Giai đoạn cuối thai kỳ: Từ tháng 6, thai bắt đầu tự chủ nhưng gan chưa đủ khả năng chuyển hóa thuốc, thận chưa có chức năng thải thuốc nên thuốc vẫn có thể gây độc hại cho thai.
    Mẹ bầu càn làm gì để phòng ngừa bệnh

Để cơ thể mẹ và bé luôn khỏe mạnh cũng như không gây ảnh hưởng đến sự phát triển, mẹ bầu cần đặc biết chú ý đến chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt trong suốt thời kỳ mang thai.

Nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng quan trọng từ các loại trái cây, rau, củ, quả, uống thêm vitamin, Sắt, Calci…nhằm tăng cường sức khỏe, phòng loãng xương, nâng cao hệ miễn dịch phòng ngừa các bệnh có thể xảy ra. Cần được ở những nơi thoáng mát, tránh phòng ngủ và nơi làm việc ẩm ướt dễ tạo điều kiện cho virut phát triển thành bệnh. Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh mẹ bầu cũng cần có chế độ thể dục thể thao hợp lý, lựa chọn những môn tập nhẹ nhàng dẻo dai để tăng sức đề kháng cho cả mẹ và con. Bên cạnh đó mẹ cần đi khám thai theo định kỳ, khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến các cơ sở y tế thắm khám và kiểm tra lập tức.

Việc sử dụng thuốc tây cho mẹ bầu là có thể được, nhưng các mẹ cần nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ, việc tham khảo ý kiến của các chuyên gia sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro cũng như đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới