Trường cao đẳng Y Dược lưu ý Sử dụng thuốc Alpha Chymotrypsin đúng nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trường cao đẳng Y Dược lưu ý Sử dụng thuốc Alpha Chymotrypsin đúng nhất

Trường cao đẳng Y Dược lưu ý Sử dụng thuốc Alpha Chymotrypsin đúng nhất

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Alpha Chymotrypsin

Sử dụng thuốc trong nhãn khoa

Trước khi rạch, thường làm giãn đồng tử bằng một thuốc giãn đồng tử thích hợp; có thể gây tê hoặc gây mê. Sau khi rạch, cho nhỏ chymotrypsin vào hậu phòng mắt. Phải pha chymotrypsin đông khô dùng cho mắt thành dung dịch theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Sau khi rạch giác – củng mạc hoặc giác – củng – kết mạc, tưới hậu phòng mắt bằng 1 – 2 ml dung dịch chymotrypsin chứa 150 đơn vị/ml (1: 5.000) hoặc 75 đơn vị/ml (1: 10.000). Khi đã cắt bỏ mống mắt hoặc mở mống mắt và đặt mũi khâu, chờ 2 – 4 phút rồi tưới hậu phòng ít nhất bằng 2 ml dịch pha loãng hoặc dung dịch natri clorid 0,9%.

Nếu các dây chằng vẫn còn nguyên vẹn, có thể tưới thêm 1 – 2 ml dung dịch chymotrypsin qua lỗ cắt mống mắt; chờ thêm 2 – 4 phút, lại tưới hậu phòng ít nhất bằng 2 ml dịch pha loãng hoặc dung dịch natri clorid 0,9%. Sau đó thử lấy nhân mắt ra. Thông báo với bác sĩ chuyên khoa về những phản ứng của cơ thể trong quá trình dùng thuốc để kịp thời điều trị.

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Alpha Chymotrypsin

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Alpha Chymotrypsin

Dược lý và cơ chế tác dụng

Alpha chymotrypsin là chất enzym được điều chế bằng các hoạt hoá chiết xuất từ tuỵ bò.  Enzym này được dùng trong nhãn khoa để làm tan dây chằng mảnh dẻ treo thủy tinh thể, giúp loại bỏ dễ dàng nhân mắt đục trong bao và giảm chấn thương cho mắt. Enzym không phân giải được trường hợp dính giữa thủy tinh thể và các cấu trúc khác của mắt. Dung dịch enzym 1:5.000 thường có tác dụng phân hủy dây chằng treo thủy tinh thể trong khoảng 2 phút và dung dịch 1: 10.000 trong khoảng 4 phút.

Chymotrypsin cũng được sử dụng nhằm giảm viêm và phù mô mềm do áp xe và loét, hoặc do chấn thương và nhằm giúp làm lỏng các dịch tiết đường hô hấp trên ở người bệnh hen, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang.

Tác dụng không mong muốn

Tác dụng không mong muốn thường gặp nhất của chymotrypsin là tăng nhất thời nhãn áp do các mảnh vụn dây chằng bị tiêu hủy làm tắc mạng bó dây. Dùng trong nhãn khoa, có thể gặp phù giác mạc, viêm nhẹ màng bồ đào. Chymotrypsin có tính kháng nguyên, nên sau khi tiêm bắp, đôi khi có các phản ứng dị ứng nặng.

Vì khả năng gây mất dịch kính, nên không khuyến cáo dùng chymotrypsin trong phẫu thuật đục nhân mắt ở người bệnh dưới 20 tuổi. Không dùng chymotrypsin cho người bệnh tăng áp suất dịch kính và có vết thương hở hoặc người bệnh đục nhân mắt bẩm sinh.

Để sử dụng thuốc an toàn hiệu quả và tiết kiệm thì Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã đào tạo hàng ngàn Dược sĩ Cao đẳng đạt chuẩn Bộ Y tế để đáp ứng nhu cầu nhân lực Ngành Dược.

Nếu các bạn đam mê với ngành Dược, yêu thích ngành Dược thì có thể đăng ký học chương trình đào tạo Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y dược Pasteur được thực hiện theo hình thức xét tuyển thắng những thí sinh đã tốt nghiệp THPT phạm vi trên toàn quốc.

Nếu các bạn đam mê với ngành Dược, yêu thích ngành Dược thì nộp hồ sơ xét tuyển về địa chỉ:

Cao đẳng Y Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần cầu vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0926.895.895 – 0466.895.895.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới