Trường Đại học Dược Hà Nội thành lập năm nào?

Trường Đại học Dược Hà Nội thành lập năm nào? Lịch sử hình thành và phát triển của trường ra sao? Nhiệm vụ và chức năng của trường là gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trường Đại học Dược Hà Nội là một trong những ngôi trường uy tín và chất lượng trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Dược. Trường Đại học Dược Hà Nội thành lập năm nào? Nhiệm vụ và chức năng ra sao là vấn đề rất nhiều người quan tâm và muốn biết.

Trường Đại học Dược Hà Nội thành lập năm nào?
Trường Đại học Dược Hà Nội thành lập năm nào?

Trường Đại học Dược Hà Nội thành lập năm nào?

Vào năm 1889, khi thực dân Pháp hoàn thành việc xâm lược Việt Nam, Lào và Camphuchia thì chúng bắt đầu cho xây dựng các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học để phục vụ cho mục đích khai thác thuộc địa. Chúng mở cá trường Luật, trường cao đẳng khoa học, cao đẳng mỹ thuật….

Một trong những ngôi trường được thực dân Pháp xây dựng trong thời gian này chính là trường Y khoa Hà Nội (thành lập này 08/01/1902) do BS Yersin-giám đốc viện Pasteur Nha Trang giữ chức hiệu trưởng, có địa điểm tại ấp thái Hà.

Năm đầu tiên đi vào hoạt động, trường có 19 sinh viên, sinh viên của trường là những người được tuyển chọn trên toàn Đông Dương và học lớp dự bị sau 6 tháng. Qua các kỳ kiểm tra, trường chỉ còn khoảng 15 sinh viên. Ngoài ngôi trường đào tạo với các giảng đường thì còn có một bệnh xá, một phòng mổ tử thi. Đến năm 1904, trường Y khoa Hà Nội chuyển về địa chỉ 13 Lê Thánh Tông.

Khuôn viên trường Đại học Dược Hà Nội
Khuôn viên trường Đại học Dược Hà Nội

Vào ngày 20/07/1914, trường tiến hành mở thêm khoa Dược để đào tạo Dược sĩ bậc trung học. Đến ngày 15/07/1917 thì khóa Dược sĩ đầu tiên ra trường, trong số đó có 4 người là người Việt Nam.

Tham khảo: Điểm chuẩn Trường đại học Dược Hà Nội năm 2017

Trải qua thời gian, đến ngày 15/10/1941, sau khoảng 15 năm đào tạo hệ Dược sĩ thì Chính phủ Pháp đã cho đổi tên trường Y khoa Hà Nội thành trường đại học Y Dược Đông Dương, đến năm 1944 thì trường đào tạo được khoảng 36 Dược sĩ hạng nhất và 53 bác sĩ Y khoa.

Sau khi cách mạng tháng 8 thành công, năm 1945, chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa ra đời và đã thành lập trường Đại học Y Dược do GS. Hồ Đắc Di làm hiệu trưởng.

Bước sang năm 1961, trường thuốc Đông Dương bắt đầu tách làm 2 trường riêng biệt là trường Đại học Dược khoa và trường Đại học Y Dược.

Đến ngày 11/9/1985, Trường Đại học Dược khoa được đổi tên thành Trường Đại học Dược Hà Nội ngày nay theo quyết định số 1004/BYT – QĐ của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Sinh viên trường Đại học Dược Hà Nội
Sinh viên trường Đại học Dược Hà Nội

Nhiệm vụ của trường Đại học Dược Hà Nội

 Trường Đại học Dược Hà Nội có nhiệm vụ:

  • Có nhiệm vụ đào tạo nhiều loại hình khác nhau theo nhu cầu của xã hội và trong khả năng cho phép của nhà trường.
  • Trường Đại học Dược Hà Nội có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực ngành Dược (Dược sĩ) trình độ đại học và sau đại học.
  • Trường Đại học Dược có nhiệm vụ tiến hành nghiên cứu khoa học và phát triển các công nghệ mới theo quy định của Luật Khoa học và Công nghệ cũng như một số quy định giáo dục khác.
  • Có nhiệm vụ tiến hành bồi dưỡng và nâng cao trình độ giảng viên để đáp ứng tốt công tác giảng dạy của trường và của ngành.
  • Có nhiệm vụ tuyển sinh và quản lý sinh viên theo đúng quy định hiện hành.
  • Nhiệm vụ của trường Đại học Dược Hà Nội có nhiệm vụ quản lý cán bộ, giảng viên, đảm bảo cân đối về cơ cấu trình độ, chăm lo đời sống tinh thần vật chất của cán bộ giảng viên, cơ cấu ngành nghề…

Qua bài viết ở trên, chắc hẳn bạn đọc, những ai quan tâm đã biết trường Đại học Dược Hà Nội thành lập năm nào. Nếu bạn là người có đam mê theo học ngành Dược thì hãy bắt đầu đam mê của mình ngay từ bây giờ đi nhé.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới