Truy tìm nguyên nhân khiến nhiều người trẻ mắc viêm loét dạ dày

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm loét dạ dày tá tràng ngày càng trở nên phổ biến đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, vậy nguyên nhân nào gây ra chứng bệnh này?

Truy tìm nguyên nhân khiến nhiều người trẻ mắc viêm loét dạ dày

Truy tìm nguyên nhân khiến nhiều người trẻ mắc viêm loét dạ dày

Tỷ lệ người trẻ tuổi mắc viêm loét dạ dày tá tràng tăng cao

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Loét dạ dày tá tràng là tình trạng hoại tử bề mặt niêm mạc dạ dày xuyên qua lớp cơ niêm, thường là do tác động của acid và pepsin trong dịch vị. Đây là một bệnh phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Theo những tin tức y tế mới nhất, ở Mỹ, mỗi năm có khoảng 500.000 trường hợp mới mắc với số bệnh nhân trên 4 triệu người và tỉ lệ mắc trong dân số là 1,5%. Ở châu Âu, tỉ lệ mắc khác nhau giữa các nước từ 4 – 6 lần. Ở Thụy Điển, tỉ lệ này là 4,1% trong khi ở Anh chỉ là 0,12%. Ở châu Á là nơi có tỉ lệ mắc bệnh khá cao, tuy nhiên hiện chưa có số liệu thống kê chính thức. Tỉ lệ mắc bệnh có liên quan chặt chẽ với tỉ lệ nhiễm H.p và tình trạng sử dụng thuốc kháng viêm không steroid, aspirin, và các yếu tố như địa lý, chủng tộc.

Loét hành tá tràng thường gặp ở tuổi 30 – 50 và nam nhiều hơn; còn loét dạ dày thường gặp ở tuổi trên 60 và nữ nhiều hơn. Tỉ lệ mắc bệnh ở người trẻ có khuynh hướng giảm, trong khi đó ở người lớn tuổi nhất là người sử dụng các thuốc điều trị khớp, bệnh mạch vành và rối loạn tuần hoàn não có khuynh hướng tăng – Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Chế độ ăn uống không điều độ làm tăng nguy cơ gây viêm loét dạ dày

Chế độ ăn uống không điều độ làm tăng nguy cơ gây viêm loét dạ dày

Truy tìm nguyên nhân khiến nhiều người trẻ mắc viêm loét dạ dày

Theo GS Đào Văn Long, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, có 3 nhóm nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng. Nhóm thứ nhất là các nguyên nhân đã xác định được cơ chế gây loét. Nhóm thứ hai là nhóm không rõ nguyên nhân. Nhóm thứ ba là nhóm loét có liên quan đến các bệnh lý mạn tính hoặc suy đa phủ tạng cấp.

  • Nhóm nguyên nhân thứ nhất đã xác định được cơ chế gây loét bao gồm các nguyên nhân do nhiễm khuẩn, trong đó chủ yếu do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (Hp dương tính). Nhóm nguyên nhân thứ hai loét không rõ nguyên nhân bao gồm tăng bài tiết dạ dày không rõ nguyên nhân (Hp âm tính). Loét mang tính chất gia đình, loét không do sử dụng thuốc không steroid.
  • Nhóm nguyên nhân thứ ba có liên quan đến các bệnh lý mạn tính hoặc suy đa phủ tạng bao gồm loét do stress, loét dạ dày tá tràng ở người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, xơ gan, suy thận và ghép tạng. Bệnh nhân có bệnh lý tim mạch cũng có thể bị loét dạ dày tá tràng.

Một số yếu tố nguy cơ làm tăng nặng tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, với áp lực công việc như hiện nay cộng với lối sống không lành mạnh sử dụng thuốc lá, uống rượu, yếu tố các yếu tố nguy cơ gây loét dạ dày tá tràng phổ biến nhất. Các nghiên cứu chỉ ra thuốc lá đóng vai trò trong việc xuất hiện, tồn tại và biến chứng của loét do Hp. Thuốc lá ức chế quá trình liền sẹo, kích thích sự tái phát và làm tăng các biến chứng phải phẫu thuật của loét dạ dày tá tràng.

Dưới đây là một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc viêm loét dạ dày tá tràng mà bạn đọc có thể tự chủ động phòng tránh:

  • Rượu: nồng độ rượu cao làm hư hại hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày và dễ gây tổn thương cấp tính như chảy máu niêm mạc.
  • Yếu tố gia đình: Trong gia đình có quan hệ trực hệ có bệnh loét dạ dày tá tràng thì những người thân trong gia đình của họ có nguy cơ bị loét dạ dày tá tràng gấp 3 lần người bình thường.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đọc đã hiểu thêm về những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng để chủ động phòng tránh bệnh sao cho hiệu quả.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới