Truyền dịch có thực sự tốt cho sức khỏe người bệnh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Truyền dịch có phải là một phương pháp chữa bệnh an toàn hay đơn thuần chỉ là cách hỗ trợ khi sức khỏe người bệnh đang gặp vấn đề.

Truyền dịch có thực sự tốt cho sức khỏe người bệnh

Truyền dịch là gì?

Trước tiền ta cần hiểu rõ về truyền dịch là gì để có cái nhìn chính xác hơn về phương pháp này. Dịch truyền là những dung dịch thuốc vô khuẩn dùng để tiêm truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch người bệnh. Dịch truyền có nhiều loại với các thành phần hoạt chất ở những nồng độ khác nhau.

Không phải tất cả người bệnh đều có thể truyền dịch

Theo như tin y học khẳng định, đến nay, chưa có tài liệu khoa học nào chứng minh rằng truyền dịch là bổ dưỡng hay khi trẻ bị sốt truyền dịch là có thể giúp hạ sốt. Thế nhưng rất nhiều người lầm tưởng và tin rằng truyền dịch sẽ giúp khỏe hơn, giúp người suy kiệt, mệt mỏi trở nên mạnh khỏe, nhất là khi trẻ con bị sốt thì phải truyền dịch mới tốt.

Truyền dịch không hề “lành tính” nó vẫn gây ra phản ứng phản vệ cho cơ thể người bệnh. Nó không có tác dụng làm mát cơ thể, bồi dưỡng cơ thể và càng không có tác dụng thay thế các dưỡng chất có trong thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Nhiều người chỉ hiểu đơn giản rằng dịch truyền là chất “bổ”, nên cứ hễ thấy mệt là muốn bổ sung. Nhưng thực chất các loại dịch truyền đều là thuốc dưới dạng đặc biệt, dịch truyền chỉ được dùng khi có chỉ định của các bác sĩ, thầy thuốc tư vấn dành để điều trị một vài căn bệnh như bị tiêu chảy bị mất nước hay thiếu các vi chất cần thiết. Đặc biệt với những người có tiền sử bệnh tim mạch thì việc truyền dịch là vô cùng nguy hiểm.

Dịch truyền thực chất là một loại thuốc dưới dạng đặc

Khi nào nên truyền dịch

Trong một vài trường hợp truyền dịch sẽ đem đến những hiệu quả và tiến triển vô cùng khả quan cho người bệnh. Vì thế dịch truyền chỉ được sử dụng trong một vài trường hợp như:

  • Bệnh nhân mất nước cấp tính mà không thể bù được lượng dịch đã mất bằng con đường uống một vài loại thuốc Việt Nam. Đa phần những trường hợp này là bệnh nhân bị tiêu chảy cấp, người bị nôn, bệnh nhân bị bỏng nặng, bệnh nhân sốt cao mất nước, bệnh nhân bị hẹp môn vị không ăn uống được…
  • Tuyền nước khi người bệnh không thể ăn được khi vừa trải qua ca phẫu thuật ống tiêu hóa như cắt dạ dày, cắt đoạn ruột…bệnh nhân cần một lượng calo lớn mà chế độ ăn qua đường tiêu hóa không cung cấp đầy đủ hoặc những bệnh nhân cần một chế độ ăn đặc biệt phải cung cấp qua những loại dịch truyền tĩnh mạch để nuôi dưỡng. Nhưng trong trường hợp người bệnh cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng.
  • Bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi nặng, viêm phúc mạc, bệnh lý ung thư, suy tim, cơn tăng huyết áp cấp cứu… sẽ được chỉ định truyền dịch có pha thuốc để điều trị như pha thuốc truyền các loại kháng sinh, hóa chất điều trị ung thư, các thuốc trợ tim, nâng huyết áp…

Truyền dịch như con dao 2 lưỡi chúng đem đến hiệu quả rất khả quan những cũng có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh trong chớp mắt nếu dùng sai cách sai liều lượng. Chính vì thế để phát huy công dụng một cách tốt nhất người bệnh cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ có chuyên môn, cũng như trong quá trình truyền dịch cần tuân thủ đúng nguyên tắc để không mang đến những kết quả không như mong muốn.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới