Tư vấn đời sống tình dục của vợ chồng sau khi sinh con

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau khi sinh con dù sinh thường hay sinh mổ, cơ thể đều cần thời gian để hồi phục. Theo đó đời sống tình dục của vợ chồng cũng cần thay đổi phù hợp để có hôn nhân hạnh phúc.

Tư vấn đời sống tình dục của vợ chồng sau khi sinh con
Tư vấn đời sống tình dục của vợ chồng sau khi sinh con

Khi nào có thể quan hệ tình dục trở lại?

Bác sĩ chuyên khoa sản khuyên bạn có thể quan hệ tình dục từ 4-6 tuần sau sinh. Đây là thời gian để cơ thể hồi phục: cổ tử cung đóng lại, tử cung hầu như trở về kích thước bình thường, hết ra máu âm đạo và vết thương lành hẳn.

Tuy nhiên, vợ chồng bạn là người quyết định thời điểm nào là phù hợp đối với riêng bạn. Một vài cặp vợ chồng sẽ quan hệ trong tháng đầu tiên, nhiều người trong khoảng giữa 1 đến 3 tháng. Cũng có người đợi đến 6 tháng sau hay thậm chí 1 năm sau. Tuy nhiên những yếu tố như sự mệt mỏi, stress và lo sợ đau có thể làm bạn mất hứng thú với tình dục. Do đó không có một tiêu chuẩn nào để bạn phải tuân theo nên hãy tùy cảm xúc, tâm trạng và sức khỏe của hai vợ chồng để quyết định thời điểm thích hợp với bạn.

Quan hệ sau khi sinh con sẽ đau nhiều?

Sự thay đổi nội tiết có thể làm âm đạo bạn khô và đau, đặc biệt khi bạn cho bé bú. Để làm dịu cảm giác khó chịu khi quan hệ, hãy chậm lại. Kéo dài khúc dạo đầu với ôm ấp, hôn và vuốt ve, từ từ kích thích cảm giác ham muốn. Nếu âm đạo khô, bạn có thể sử dụng kem hay gel bôi trơn. Bạn có thể thử các tư thế khác nhau để tránh làm đau vết thương. Nếu làm như thế bạn vẫn còn đau, nên đi khám bác sĩ để có những lựa chọn điều trị phù hợp.

Tăng cảm giác kích thích trong khúc dạo đầu
Tăng cảm giác kích thích trong khúc dạo đầu

Cách sinh có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục?

Nếu bạn sinh đường âm đạo, vết khâu sau khi cắt hay vết rách tầng sinh môn sẽ làm bạn đau. Giảng viên Cao đẳng Hộ sinh Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, những múi chỉ này sẽ biến mất trong 10 ngày và vết thương sẽ lành hẳn sau 2 tuần và cảm giác đau sẽ giảm dần. Nếu bạn có vết khâu, bạn có thể thử những tư thế khác nhau để hạn chế sự xâm nhập và đè ép lên vết khâu và quan hệ khi bạn đã sẵn sàng.

Nếu bạn mổ lấy thai, bạn có thể lo lắng về vết sẹo nhưng vết thương sẽ lành theo thời gian. Nếu vẫn còn đau nhiều, bạn có thể chọn tư thế không đè lên vết sẹo.

Mệt mỏi, sợ đau và những nỗi lo sợ khác như vết thương bụng và âm đạo hở rách ra, đóng một vài trò quan trong đối với việc người phụ nữ có sẵn sàng với tình dục hay không.

Làm gì khi bạn không quan tâm đến chuyện tình dục?

Khi bạn chưa sẵn sàng để yêu, duy trì sự thân mật theo cách khác. Ở bên nhau, thậm chí chỉ vài phút buổi sáng hay sau khi em bé đi ngủ buổi tối. Gọi điện và nhắn tin cho nhau vào ban ngày. Dùng những cách khác nhau để thể hiện tình yêu, nhắc lại những kỷ niệm tình yêu.

Nếu sự giao tiếp với người chồng không giúp ích, có thể chú ý đến những dấu hiệu của bệnh lý học trầm cảm sau sinh – như kích thích hay giận dữ quá mức, quá mệt mỏi, thiếu niềm vui cuộc sống và những khó khăn trong gắn kết với trẻ. Nếu bạn nghĩ bạn đang bị trầm cảm, đi khám bác sĩ ngay. Điều trị sớm sẽ giúp hồi phục sớm.

Có chế độ ăn lành mạnh nhằm tăng ham muốn tình dục
Có chế độ ăn lành mạnh nhằm tăng ham muốn tình dục

Làm gì để tăng ham muốn tình dục sau sinh?

Những lo lắng về tình dục liên quan đến mang thai và sinh con sẽ biến mất sau 1 năm. Trong thời gian này, chú ý đến việc cải thiện sức khoẻ thể xác và tinh thần của bạn. Ví dụ như:

  • Đặt ra những mục tiêu phù hơp với giai đoạn làm cha mẹ
  • Đánh giá cao các những thay đổi về cơ thể của bạn
  • Có chế độ ăn lành mạnh, bao gồm nhiều nước
  • Tập thể dục mỗi ngày
  • Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt
  • Kêu gọi sự giúp đỡ của chồng và bạn bè
  • Tham gia các hội nhóm hay các diễn đàn dành cho những người mới làm mẹ.

Tình dục là một trong những cách giúp cuộc sống của mỗi vợ chồng trở lên thăng hoa. Tuy nhiên đối với những thời điểm nhạy cảm như đang trong thời gian mang thai hay mới sinh thì việc quyết định quan hệ hay không, quan hệ như thế nào là phù hợp còn tùy thuộc vào sức khỏe của người phụ nữ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia và ngừng quan hệ nếu thấy những bất ổn.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới