Tử vong do dị ứng thuốc nhuộm tóc khiến nhiều người lo lắng

Hiện nay việc sử dụng những hóa chất phục vụ đối với nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ đều không được kiểm soát một cách chặt chẽ. Bên cạnh đó, đa số người tiêu dùng đều không biết hoặc không hiểu rõ về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm dẫn đến tình trạng dị ứng hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dị ứng thuốc nhuộm tóc có nguy cơ dẫn đến tử vong

Tử vong do dị ứng thuốc nhuộm tóc

Theo tin tức mới nhất, gần đây tại Trung Quốc có trường hợp nạn nhân bị tử vong do dùng thuốc nhuộm tóc. Cụ thể một người phụ nữ 47 tuổi làm giáo viên bị dị ứng với thuốc nhuộm tóc. Người phụ nữ này đến hiệu làm đầu quen thuộc để làm, sau khi nhuộm xong người phụ nữ này có biểu hiện dị ứng. Sợ chồng la mắng cô nói dối là bị cảm nên được chồng lấy thuốc cảm cho uống.

Sau 2 ngày, tình trạng của người phụ nữ này không hề giảm mà còn trở nên nghiêm trọng hơn, xuất hiện những vết phù và sưng ngay trên mặt. Thấy tình trạng cô nguy kịch, gia đình liền đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng suốt 4 ngày tiêm truyền hồi sức tình trạng vẫn không thay đổi. Cuối cùng cô đã ngừng thở khi chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Đây là một trong số nhiều trường hợp tử vong do dị ứng thuốc nhuộm tóc, người bệnh thường chủ quan và không chú ý đến nguồn gốc của những loại thuốc nhuộm.

Nên lựa chọn và biết cách phân biệt thuốc nhuộm tóc có uy tín

Đây là trường hợp không phải xảy ra tại Việt Nam, tuy nhiên tình trạng dị ứng thuốc nhuộm tóc ở nước ta không phải là không có. Theo thông tin của một chủ tiệm làm tóc tại Ba Đình, Hà Nội thì chủ tiệm khẳng định với 10 năm kinh nghiệm trong nghề đã từng chứng kiến nhiều trường hợp dị ứng thuốc nhuộm tóc. Phần lớn những người bị dị ứng thuốc nhuộm tóc đều là những người có làn da nhạy cảm và cơ địa thường xuyên dị ứng với những chất xúc tác.

Bên cạnh việc bị dị ứng thuốc nhuộm tóc do cơ địa thì nguyên nhân gây nên cũng là do sử dụng thuốc nhuộm tóc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và uy tín trên thị trường. Đây là điều vô cùng nguy hiểm vì đa số mọi người đều không biết cách phân biệt chất lượng của thuốc mà chỉ nghe theo lời tư vấn của những chủ hiệu làm tóc.

Phụ nữ nên biết làm đẹp một cách thông minh

Phụ nữ nên biết lựa chọn phương pháp làm đẹp một cách thông minh

Điều dễ nhận biết là khách hàng đến làm tóc chủ yếu chỉ quan tâm đến giá cả, rất ít người quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng của thuốc và chưa ý thức được mức độ nguy hại của thuốc tới sức khỏe. Trước thực trạng trên, bác sĩ chuyên khoa da liễu khuyến cáo, những vùng da bị tiếp xúc với chất nhuộm tóc thường xuất hiện triệu chứng viêm đỏ, mụn nước, phù nề và ngứa. Việc điều trị cần phải có sự chỉ định của bác sĩ và trong thời gian dài, nếu không bệnh sẽ phát triển thành bệnh viêm da dị ứng cơ địa mãn tính. Đối với những phụ nữ mang thai thì không nên nhuộm tóc đề phòng trường hợp dị ứng thuốc nhuộm tóc gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi.

Mới đây, tại Bệnh viện Trưng Vương, thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận một ca cấp cứu trường hợp một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bỏng vành tai trái. Do trong quá trình hấp dầu, nước trong máy hấp chảy ra làm bỏng vành tai. Kết quả các bác sĩ bệnh viện phải cắt bỏ phần vành tai bị cháy đen và thực hiện phẫu thuật chỉnh hình cho bệnh nhân.

Trên đây chỉ là những sự cố đáng tiếc trong rất nhiều sự cố xảy ra trong việc làm đẹp. Đối với việc nhuộm tóc, nên cách nhau giữa những lần nhuộm khoảng 6 tháng, sử dụng loại thuốc phải có nhãn mác và rõ nguồn gốc, tránh việc sử dụng những loại thuốc nhuộm trôi nổi trên thị trường sẽ gây hiểm họa nguy hiểm, dị ứng thuốc nhuộm tóc sẽ dẫn đến tử vong.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn