Tuổi thọ của người bị ung thư phổi kéo dài bao lâu?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc tiên lượng về khả năng sống sau khi mắc bệnh ung thư phổi sẽ giúp mỗi người biết cách phòng ngừa, thay đổi lối sống và điều trị bệnh tốt hơn.

Tuổi thọ của người bị ung thư phổi kéo dài bao lâu?

Tuổi thọ của người bị ung thư phổi kéo dài bao lâu?

Tuổi thọ của người bị ung thư phổi kéo dài bao lâu?

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, muốn biết người bị ung thư phổi có thể sống được bao lâu thì phải dựa vào mức độ ác tính, nặng – nhẹ của bệnh từ đó có những biện pháp và cách điều trị tốt nhất. Thực tế khi tiến hành khám chữa bệnh lâm sàng, mức độ phân chia của các tế bào ung thư càng cao thì mức độ ác tính của bệnh lại càng thấp. Ngược lại, mức độ phân chia các tế bào tương đối thấp thì mức độ ác tính của ung thư lại tương đối cao. Ngoài ra, một số bệnh nhân nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khi tế bào ung thư chưa di căn thì có thể áp dụng cách điều trị bằng phẫu thuật để kéo dài tuổi thọ.

Tuổi thọ của người ung thư phổi phụt thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh

Tuổi thọ của người ung thư phổi phụt thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh

Trong khi đó, đối với những trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối thường họ đã tự đánh mất cơ hội điều trị tốt nhất. Bởi một khi tế bào ung thư đã di căn, khả năng phẫu thuật cực kì thấp thậm chí là không thể phẫu thuật, từ đó cơ hội để bệnh nhân điều trị khỏi bệnh là vô cùng mong manh. Vì vậy, khi đã ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư phổi, người bệnh chỉ có thể lựa chọn giải pháp xạ trị hoặc hóa trị để kéo dài sự sống. Bên cạnh đó, qua các xét nghiệm y tế, bác sĩ sẽ dựa vào tình hình thực tế của người bệnh để đưa ra các phác đồ điều trị hợp lý nhất, phù hợp với từng giai đoạn của bệnh. Một số bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, sự sống của họ có thể kéo dài từ 3-6 tháng, trong khi đó với những bệnh nhân giai đoạn đầu, thông thường họ có thể sống được tới 5 năm với tỉ lệ xấp xỉ khoảng 44,5%. Bởi vậy, việc phát hiện bệnh càng sớm thì hiệu quả điều trị bệnh càng cao từ đó kéo dài thời gian sống lâu hơn.

Chế độ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư phổi

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo rằng, muốn phòng tránh ung thư và giữ được khả năng điều trị bệnh tốt nhất thì điều quan trọng là phải chú ý đến sức khỏe của bản thân và nếu có các dấu hiệu khả nghi thì cần đi khám sớm để phát hiện bệnh từ đó có phương pháp điều trị kịp thời. Chìa khóa quan trọng nhất cho mỗi người là lắng nghe và quan sát sự thay đổi của cơ thể hằng ngày, ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học cũng giúp bạn kéo dài hơn tuổi thọ của mình.

Chế độ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư phổi vô cùng quan trọng

Chế độ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư phổi vô cùng quan trọng

Người bị ung thư phổi tuyệt đối tránh ăn uống những thực phẩm cay và thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Đây là những nhóm thực phẩm không chỉ gây kích thích dạ dày và đường ruột của bệnh nhân ở mức độ cao mà còn có thể làm cho bệnh trở nên ác tính hóa nhanh hơn. Cách tốt nhất là nên duy trì chế độ ăn thanh đạm, đa dạng trong thực phẩm và có đủ chất dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra, bệnh nhân bị ung thư phổi nên chú ý bổ sung chế độ ăn có nhiều rau quả và trái cây tươi. Bởi đây là những thực phẩm rất hữu ích cho việc phục hồi của bệnh. Sau khi phát hiện bệnh, cần phải xây dựng và phát triển cho mình những thói quen tốt trong cuộc sống. Đặc biệt là nói không với bia, rượu và thuốc lá bởi đây là những thủ phạm chính khiến bệnh trở lên trầm trọng hơn và rút ngắn cơ hội sống của bạn.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới