Tùy tiện mua kháng sinh trị bệnh viêm đường hô hấp bạn sẽ phải hối tiếc

Việc dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm đường hô hấp trên là sai lầm nhiều người mắc phải. Nếu không đúng cách sẽ khiến bệnh kéo dài, có thể gây biến chứng nặng.

Dùng kháng sinh không đúng bệnh kéo dài dai dẳng

Viêm đường hô hấp trên bao gồm những căn bệnh như viêm họng, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm khí quản… Bởi đường hô hấp trên được tính từ mũi đến thanh quản. Đây là cơ quan bảo vệ cơ thể khi hít thở không khí từ môi trường hoặc khi ăn uống.

Nguyên nhân gây nên các bệnh lý trên là do virut từ ngoài môi trường xâm nhập, số ít là do vi khuẩn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết những trường hợp bị viêm đường hô hấp trên ít cần sử dụng kháng sinh. Kháng sinh chỉ dùng trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn.

viêm đường hô hấp trên
Không nên tùy tiện dùng thuốc kháng sinh trị viêm đường hô hấp trên

Khi bị bệnh nhiều người tự ý mua thuốc kháng sinh về điều trị tại nhà. Việc lạm dụng kháng sinh gây tốn tiền, virut kháng thuốc, bệnh nặng thêm. Hơn nữa sử dụng thuốc có thể gây nên tác dụng phụ như mẩn ngứa nổi mề đay, buồn nôn, hại dạ dày, nhiễm nấm, sốc kháng sinh.

Thời tiết như hiện nay có rất nhiều người mắc bệnh cúm và viêm họng. Bệnh có thể tự khỏi nhưng cũng có thể kéo dài do chữa sai cách.

Bệnh cúm

Bị cúm là do các loại virut cúm gây nên có thể kể đến như  là influenza vi rút nhóm A và B. Với những triệu chứng như nghẹt mũi, chảy mũi, hắt xì hơi, đau họng, kèm theo sốt cao, đau cơ, ho nhiều, có thể đau ngực.

Bệnh thường kéo dài từ  5 đến 7 ngày. Nếu điều trị không đúng cách sẽ dễ dẫn đến biến chứng nặng như viêm phổi và suy hô hấp. Tin tức báo mới đã chỉ ra không ít trường hợp trẻ em bị viêm phổi, suy hô hấp do cha mẹ điều trị cúm sai cách cho trẻ.

Điều trị cúm thì bệnh nhân cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước, giảm đau, hạ sốt, xông mũi họng. Bị nặng có thể sử dụng thuốc kháng virut theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tuyệt đối không sử dụng kháng sinh khi cảm cúm nếu không phải trường hợp bội nhiễm.

viêm đường hô hấp trên
Trẻ có thể bị suy hô hấp do viêm đường hô hấp trên

Viêm họng

Đau họng phổ biến là do nhiễm vi rút hơn là do nhiễm khuẩn. Với triệu chứng điển hình là đau họng, kèm ho, sổ mũi là do nhiễm vi rút. Bạn có thể bị viêm họng từ 3 đến 5 lần/ năm. Nếu bệnh do virut thì chỉ cần uống thuốc giảm đau, kháng viêm, súc miệng bằng nước muối sinh lí bệnh sẽ khỏi sau 3-5 ngày.

Viêm họng do nhiễm khuẩn ít người bị hơn. Với biểu hiện khó chịu hơn là đau dữ dội, sốt, nhức đầu kèm theo nổi hạch nôn ói. Loại vi khuẩn thường gặp trong trường hợp viêm họng do vi trùng là loại liên cầu khuẩn huyết tan beta nhóm A. Các bác sĩ sẽ cho sử dụng kháng sinh khi đã cấy tìm vi khuẩn và phết họng.

Do vậy trong những trường hợp bị viêm đường hô hấp trên bạn cần chia sẻ thông tin với các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Làm sao để phòng bệnh viêm đường hô hấp trên?

viêm đường hô hấp trên
Phòng bệnh cho trẻ đúng cách
  • Nguyên tắc để phòng bệnh viêm đường hô hấp trên là cần tránh tiếp xúc với vi khuẩn, viruts trong môi trường, đảm bảo cho cơ thể có 1 sức đề kháng tốt, một hệ miễn dịch khỏe mạnh.
  • Vệ sinh và giữ vệ sinh tay chân thường xuyên. Khi ho hoặc hắt xì thì cần dùng tay che lại, ngưng hút thuốc lá, hạn chế tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá.
  • Không nên tiếp xúc với người bị viêm đường hô hấp hoặc có người trong gia đình đang bị viêm đường hô hấp.
  • Khi thay đổi thời tiết nên giữ gìn sức khỏe, mặc áo ấm
  • Nên tập thể dục đều đặn, ăn uống nghỉ ngơi điều độ, uống đủ nước và ăn nhiều rau quả.
  • Kiểm soát chặt chẽ những bệnh đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, polyp mũi, suyễn.
  • Tiêm phòng chủng ngừa cúm hàng năm theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn