Tuyển sinh Đại học 2017: “Cân não” chọn ngành, trường để xét tuyển

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau khi Bộ GD – ĐT công bố điểm sàn xét tuyển vào Đại học, nhiều trường đã thông báo mức điểm nhận hồ sơ vào trường mình. Trong đó, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của các trường đại học rất chênh nhau, nhiều trường có điểm xét tuyển cao hơn năm trước. Để lựa chọn được ngành học, trường học đúng với nguyện vọng và năng lực, thí sinh và cả phụ huynh cần cân nhắc rất nhiều.

Thay đổi nguyện vọng làm tăng khả năng đỗ Đại học?
Thay đổi nguyện vọng làm tăng khả năng đỗ Đại học?

Đổi nguyện vọng để tăng cơ hội đỗ ngành, trường yêu thích

Nếu như giai đoạn làm thủ tục đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017 các em có thể chọn “đại” nguyện vọng đăng ký xét tuyển cho có, thì giai đoạn sau khi biết điểm – giai đoạn chỉnh sửa thay đổi nguyện vọng mới thật sự là giai đoạn nước rút trong cuộc đua “cân não” chọn ngành, trường để vào đại học.

Mỗi thí sinh chỉ được phép thay đổi nguyện vọng một lần duy nhất. Khi thay đổi nguyện vọng, thí sinh có thể điều chỉnh trường, ngành, thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng, tổ hợp dùng để xét tuyển, chế độ ưu tiên.

Cẩn thận với trường top đầu

Năm nay, mặc dù thí sinh được đăng ký với số nguyện vọng không giới hạn nhưng phần lớn các em vẫn tập trung đăng ký vào một số ngành,trường yêu thích, không phân bố đều giữa các trường. Một số trường,ngành có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vượt rất xa chỉ tiêu cần tuyển, nhưng cũng có một số trường/ngành khác lại có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển rất thấp so với chỉ tiêu. Với phổ điểm các môn thi cao đều như năm nay thì chắc chắn điểm chuẩn trúng tuyển của các trường cũng sẽ tăng theo.

“Cân não” chọn ngành, trường
“Cân não” chọn ngành, trường

Thực tế kinh nghiệm tuyển sinh của nhiều trường cho thấy, kết quả điểm chuẩn mỗi năm cao hay thấp phụ thuộc vào kết quả điểm thi, nếu điểm thi cao thì điểm chuẩn các trường sẽ cao theo, đặc biệt là với những trường tốp đầu như y, dược, ngoại thương, kinh tế, vốn thu hút nhiều thí sinh thì điểm chuẩn cũng sẽ tăng. Tuy nhiên, trong tuyển sinh cũng có điều nghịch lý, đó là có những ngành, trường ít thí sinh đăng ký nhưng điểm chuẩn cũng rất cao. Những ngành “hot” như y, dược, công nghệ dù ít thí sinh đăng ký hơn nhưng toàn là những thí sinh có điểm thi cao thì điểm chuẩn cũng sẽ cao. Do đó, thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành học này cần phải “cân não” chọn ngành, trường phù hợp với sức mình.

Một số chuyên gia giáo dục cho rằng hiện nay, với mỗi ngành thường có rất nhiều trường đại học cùng đào tạo. Vì vậy, thí sinh có rất nhiều sự lựa chọn. Vì đã biết điểm thi nên thí sinh chỉ cần tìm hiểu điểm chuẩn qua từng năm của các trường mình dự định xét tuyển là có thể trúng tuyển ngay từ nguyện vọng 1.

Mặc dù các trường đã đưa ra ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh, song ở thời điểm này khó đưa ra dự đoán chính xác điểm chuẩn trúng tuyển năm nay của các trường sẽ tăng hay giảm, vì điều này còn phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển, trong đó sẽ có không ít trường hợp điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Thu Hằng: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới