Tuyển sinh Đại học 2017: Không còn nhiều “đất sống” cho khối C

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chính việc các trường Đại học dần gạt khối C ra ngoài việc tuyển sinh Đại học 2017 đã khiến cho không ít thí sinh và phụ huynh bất ngờ, lo lắng cũng có nhiều ý kiến cho rằng khi loại bỏ đi khối này công tác giáo dục, gìn giữ giá trị nhân văn sẽ như thế nào?

Tuyển sinh Đại học 2017, không còn nhiều chỗ cho khối C truyền thống
Tuyển sinh Đại học 2017, không còn nhiều chỗ cho khối C truyền thống

Khối C không còn nhiều nguyện vọng trong kỳ tuyển sinh Đại học 2017

Cho đến thời điểm hiện tại, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 đã đến rất gần, các trường Đại học cũng lần lượt đưa ra phương án tuyển sinh. Có thể thấy rằng, việc lựa chọn khối C truyền thống để tuyển sinh Đại học 2017 đã không còn nhiều. Điển hình là Tổng cục Chính trị Công an nhân dân – Bộ công an đã có quy định về phương án tuyển sinh hệ chính quy các trường Công an, trong đó quy định sẽ không sử dụng tổ hợp môn khối C (văn, sử, địa) thay vào đó là sử dụng ba môn toán, văn, sử. Điều này đã khiến cho các thí sinh có nguyện vọng vào các trường công an ngỡ ngàng, không kịp trở tay.

Lý giải về vấn đề thay đổi đột ngột này Thiếu tướng Nguyễn Văn Ly – Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết trong năm nay, với hình thức thi đổi mới, do đó khối công an được giao ít chỉ tiêu hơn, ngành cũng muốn làm gọn lại tổ hợp xét tuyển. Một vấn đề khác nữa là do đặc thù của nghề, các cán bộ cần phải có trình độ ngoại ngữ do đó sẽ tăng cường yêu cầu về các môn học này.

Tại Học Viện Báo chí và Tuyên truyền đã có phương án xét tuyển năm 2017, lần đầu tiên xét tuyển môn Vật lý, điều này làm cho các thí sinh học khối C bị hạn chế, cơ hội cũng không còn nhiều. Sở dĩ thêm môn Vật lý là muốn mở rộng cơ hội cho các thí sinh thuộc ban Khoa học Tự nhiên, bởi lẽ ngành báo chí có thể hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực. Bổ sung môn Vật lý là để thu hút các thí sinh nam vào học Báo chí trong việc tuyển sinh Đại học 2017.

Nhiều thí sinh hoang mang, lo lắng khi nhiều trường không còn tuyển khối C
Nhiều thí sinh hoang mang, lo lắng khi nhiều trường không còn tuyển khối C

Khối C ít dần, thí sinh hoang mang, tiếc nuối

Rất nhiều thí sinh và phụ huynh đều có chung tâm trạng trên, sở dĩ thay đổi và quyết định loại dần khối C đã khiến cho rất nhiều thí sinh đã tập chung ôn luyện theo ban từ 2 năm trước phải thay đổi nguyện vọng để vào được những trường mong muốn. Rất nhiều thí sinh muốn tham gia học tập tại các trường Công an đang vô cùng buồn, bởi lẽ các em phải thay đổi nguyện vọng của mình, và hướng học tập dù chỉ còn có khoảng thời gian rất ngắn diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2017 như vậy kết quả của các em sẽ không được cao.

Rất nhiều giáo viên cũng đồng tình với quan điểm này của thí sinh và phụ huynh, họ cho rằng nếu như đã có ý định thay đổi tổ hợp môn xét tuyển, thì nên báo sớm để các thí sinh kịp thời ôn luyện. Việc bỏ đi khối C truyền thống cũng liên quan rất nhiều đến việc kết hợp giữa tài và đức, do đó các giá trị nhân văn cũng không nên bị lãng quên, đồng nghĩa với sự thiếu hụt về văn hóa lịch sử, chưa kể tới những giá trị nhân văn của mỗi người đều ít nhiều ảnh hưởng bởi sự bổ trợ từ các môn văn, sử, địa…

Có nên loại bỏ dần khối C truyền thống hay không?
Có nên loại bỏ dần khối C truyền thống hay không?

Học văn chính là để các em học làm người, bởi những lời hay ý đẹp của văn chương, của thơ ca là cách truyền tải tốt nhất tình cảm gắn bó với gia đình, quê hương, đất nước, thêm hiểu, thêm yêu những giá trị cốt lõi của dân tộc. Học sử để hiểu rõ quá trình dựng nước và giữ nước sẽ vun đắp thêm niềm tự hào dân tộc, thêm yêu quý bờ cõi ông cha đã dày công xây dựng và bảo vệ. Từ đó, khơi gợi cho các em tinh thần yêu nước và khát khao cống hiến, hành động vì tổ quốc. Môn địa lý giúp các em có thể hiểu sâu sắc về điều kiện tự nhiên của Việt Nam như khí hậu, thổ nhưỡng, địa chính…, sẽ vận dụng hiệu quả để góp phần khai thác tiềm năng của đất nước, đồng thời bảo tồn những lợi thế tự nhiên vốn có vì mục tiêu phát triển bền vững.

Do vậy nếu như một trường muốn đào tạo tốt không nên bỏ qua những môn học này trong kỳ tuyển sinh Đại học 2017. Bộ GD&ĐT cũng cần phải đưa ra các quyết định, tư vấn cho các trường, tính toán hợp lý để tạo thuận lợi cho các thí sinh. Loại bỏ khối C để phù hợp với ngành tuyển sinh là tốt, tuy nhiên cần phải xem xét lại có nên thực sự loại bỏ hay không? Việc thông báo với thí sinh trong thời gian này liệu có phải quá chậm trễ, nếu như vậy công tác giáo dục, giá trị nhân văn, lịch sử sẽ ra sao? Đây chính là mối quan tâm lớn hiện nay cần phải có giải pháp từ phía các cấp lãnh đạo.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới