Tỷ lệ phụ nữ bị ung thư phổi do khói thuốc nhiều hơn do hút thuốc

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Không chỉ người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi, người hút thuốc thụ động (ngửi phải khói thuốc) cũng có nguy cơ mắc bệnh tương đương. Tỷ lệ phụ nữ bị ung thư phổi do khói thuốc đang tăng lên rất nhanh qua những năm gần đây.

Ung thư phổi
Ung thư phổi

Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ nhiễm ung thư phổi do khói thuốc

Năm 2009, Trung tâm Ung thư Harvard đã đưa ra khái niệm “hút thuốc tự động” để cảnh báo về những nguyên nhân gây ung thư phổi không phải do hút thuốc lá. Bao gồm:

  • Tiếp xúc với các chất phóng xạ, chất gây ung thư.
  • Điều kiện làm việc với nhiều khí độc, kim loại nặng.
  • Hít phải khói thuốc, chất nicotine từ những người hút thuốc.

Trong đó hít phải khói thuốc là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các trường hợp ung thư do hút thuốc thụ động.

Các nhà khoa học đã chỉ ra, các chất độc trong thuốc lá có thể phân tán ra ngoài môi trường qua khói thuốc, sau đó lưu lại trong không gian sống từ vài tuần đến cả tháng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe những người sống cùng bầu không khí đó.

Đối tượng chính chịu sự tác động của ung thư phổi do khói thuốc là phụ nữ, trẻ em và trẻ sơ sinh do hệ hô hấp nhạy cảm hơn rất nhiều so với một người trưởng thành khỏe mạnh.

Tại các nước đang phát triển, tỷ lệ ung thư phổi ở khu vực thành thị cao hơn rất nhiều so với nông thôn, cho thấy sự liên quan giữa tỷ lệ người hút thuốc lá với người nhiễm bệnh. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, ngoài nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi là thuốc lá, thì số người bị ung thư do di truyền chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ, đa phần nguyên nhân ung thư do môi trường sống, điều kiện sống và thói quen làm việc của con người.

hut-thuoc-gay-ung-thu-phoi
Hút thuốc gây ung thư phổi

Tỷ lệ phụ nữ bị ung thư phổi do khói thuốc tăng nhanh

Tại Trung Quốc, Đại diện Hiệp Hội Phòng chống ung thư cho biết, nếu như trước kia đa số người mắc ung thư phổi là nam, thì trong những năm tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh ung thư phổi đang tăng nhanh. Đặc biệt, độ tuổi mắc ung thư phổi ngày càng trẻ hóa khiến căn bệnh này trở nên báo động.

Theo các bác sĩ, khói thuốc là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi ở phụ nữ. Nguy cơ ung thư phổi do khói thuốc ở phụ nữ có thể tiềm ẩn ở bất cứ nơi đâu. Có thể ở trong gia đình, nơi làm việc, chỗ công cộng, nhà xe…tất cả những nơi có người hút thuốc.

Ngoài ung thư phổi do khói thuốc, một lý do khác khiến tỷ lệ phụ nữ nhiễm căn bệnh này tăng nhanh do tiếp xúc với khói dầu mỡ thường xuyên trong quá trình nấu ăn. Thực chất, trong khói dầu mỡ khi đun nóng là một loại độc tố nguy hiểm có thể gây ung thư phổi nếu tiếp xúc thường xuyên mỗi ngày.

Phụ nữ và trẻ em hít phải khói thuốc lá có thể bị ung thư phổi
Phụ nữ và trẻ em hít phải khói thuốc lá có thể bị ung thư phổi

Làm gì để ngăn ngừa ung thư phổi ở phụ nữ?

Để phòng ngừa ung thư cho phụ nữ, đặc biệt trường hợp ung thư phổi do khói thuốc, các bác sỹ khuyên tất cả mọi người hay thay đổi thói quen sống, nếu không thể thay đổi môi trường sống. Trong đó cần lưu ý những điều sau:

  • Thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, tránh để cơ thể trong tình trạng thừa cân béo phì.
  • Tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức dẻo dai và sức đề kháng cho cơ thể.
  • Hạn chế sử dụng các loại sản phẩm hóa học, mỹ phẩm…Khi sử dụng cần cân nhắc kỹ càng, lựa chọn những sản phẩm an toàn đã được chứng nhận.
  • Tránh xa thuốc lá và rượu có thể  giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ gây ung thư lên đến 30-40%.
  • Đi khám sức khỏe tổng quan thường xuyên, tất cả cả bệnh, trong đó có ung thư đều có thể điều trị hiệu quả nếu được phát hiện kịp thời.

Ung thư phổi do khói thuốc sẽ không xảy ra nếu chúng ta nói không với thuốc lá. Hãy nhớ rằng khi bạn hút một điếu thuốc, đồng nghĩa với việc bạn đang châm ngòi hủy hoại sức khỏe của mình và những người xung quanh.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới