Ung thư bàng quang là gì và nguy hiểm như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh ung thư bàng quang là loại ung thư phổ biến thứ mười ở nam giới (ở Singapore). Ung thư này thường xảy ra sau tuổi 40 và chủ yếu trong nhóm tuổi từ 50 đến 70. Tỉ lệ mắc bệnh ở nam cao gấp khoảng 3 lần so với nữ.

Ung thư bàng quang là gì và nguy hiểm như thế nào?

Ung thư bàng quang là gì và nguy hiểm như thế nào?

Hãy tìm hiểu ung thư bàng quang là gì? Các giai đoạn của ung thư bàng quang ở bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây ung thư bàng quang?

Bàng quang là một cơ quan rỗng của cơ thể có nhiệm vụ chứa nước tiểu khi thận thực hiện chức năng đào thải và dẫn qua niệu quản. Các tế bào lót bàng quang có thể phát triển bất thường và dẫn đến ung thư bàng quang.

Bệnh ung thư bàng quang thường khởi phát từ các tế bào ở mặt lót phía trong của bàng quang với các kích thước khối u lớn nhỏ tùy thuộc vào giai đoạn bệnh.

Bệnh ung thư bàng quang có thể liên quan đến việc hút thuốc lá, tiếp xúc với các hóa chất trong ngành công nghiệp nhuộm anilin và các bệnh nhiễm trùng mãn tính do sán máng (một loại ký sinh trùng), một bệnh phổ biến ở Trung Đông và châu Phi.

Thống kê cho thấy, ung thư bàng quang chiếm tỉ lệ 3% trong tất cả các loại bệnh ung thư và đứng thứ 4 trong nhóm các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới, chỉ sau bệnh ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư trực tràng.

Các loại ung thư bàng quang

Theo đánh giá của thầy thuốc tư vấn, ung thư bàng quang gồm nhiều loại khác nhau, việc xác định được bệnh nhân mắc loại nào sẽ giúp các bác sĩ có hướng điều trị tốt nhất. Các loại ung thư bàng quang bao gồm:

  • Ung thư tế bào chuyển tiếp

Là dạng phổ biến nhất của bệnh ung thư bàng quang với tỉ lệ 90%, xảy ra ở các tế bào lót bên trong bàng quang, các tế bào chuyển tiếp giãn ra khi nước tiểu trong bàng quang đầy và co lại khi bàng quang trống. Chúng có thể dùng một dòng bên trong niệu đạo và niệu quản và có thể hình thành các khối u.

  • Ung thư biểu mô tế bào vảy

Dạng bệnh này khá hiếm của bệnh ung thư bàng quang, chiếm tỉ lệ 8% trong số những ca mắc bệnh. Các tế bào vảy thường xuất hiện trong bàng quang để phản ứng lại kích thích và nhiễm trùng, qua thời gian, chúng có thể phát triển thành ung thư. Dạng bệnh này thường đến từ nguyên nhân cơ thể bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng.

  • Ung thư tuyến (adenocarcinoma)

Là dạng bệnh bắt đầu trong các tế bào tạo nên các tuyến tiết ra chất nhầy trong bàng quang. Đây là loại bệnh rất hiếm gặp của ung thư bàng quang với tỉ lệ khoảng 2%.

Các loại ung thư bàng quang

Các loại ung thư bàng quang

Các giai đoạn của bệnh ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang có 5 giai đoạn được xác định dựa trên kích thước khối u và khả năng di căn của khối u. Cụ thể là:

  • Giai đoạn 0: Là giai đoạn khối u mới bắt đầu xuất hiện tại lớp niêm mạc bàng quang, chưa có hiện tượng xâm lấn sâu vào thành bàng quang hay các mô xung quanh. Đây còn được gọi là giai đoạn ung thư tại chỗ, thường có thể điều trị hoàn toàn nhưng tỉ lệ tái phát vẫn cao.
  • Giai đoạn I: Các tế bào ung thư đã phát triển thành lớp mô liên kết dưới lớp lót của bàng quang nhưng chưa đến lớp cơ trong thành bàng quang. Bệnh cũng chưa bị lan rộng tới các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác của cơ thể.
  • Giai đoạn II: Các tế bào ung thư và khối u đã phát triển thành lớp cơ của bàng quang nhưng chưa ăn sâu và lan rộng với các hạch bạch huyết hay các vị trí xa khác trong cơ thể.
  • Giai đoạn III: Ung thư đã phát triển thành lớp mô mỡ bao quanh bàng quang và có thể đã lan ra tuyến tiền liệt, tử cung, hoặc âm đạo (bệnh nhân nữ) nhưng chưa gây ảnh hưởng đến vùng bụng hoặc khung chậu.
  • Giai đoạn IV: Là giai đoạn cuối của bệnh ung thư bàng quang với các dấu hiệu rất rõ ràng:

Các khối u đã phát triển qua thành bàng quang và vách bụng nhưng không có dấu hiệu lan rộng tới các hạch bạch huyết hay các cơ quan khác trong cơ thể bệnh nhân.

Các khối u đã xâm lấn đến các hạch bạch huyết gần đó nhưng chưa xâm lấn đến các vị trí xa và các cơ quan khác trong cơ thể.

Các khối u đã xâm lấn đến các hạch bạch huyết ở xa hoặc di căn vào các bộ phận khác như phổi, gan, xương.

Việc xác định các giai đoạn của bệnh sẽ là căn cứ để lựa chọn các phương pháp điều trị ung thư bàng quang thích hợp.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới