Ung thư gan và những con số đáng báo động

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Ung thư gan là bệnh lý nội khoa nguy hiểm, đặc trưng bởi sự phát triển và lây lan mất kiểm soát của các tế bào trong gan. Ung thư bắt đầu trong gan được gọi là ung thư gan nguyên phát. Ung thư lây lan từ cơ quan khác đến gan được gọi là ung thư gan thứ phát. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến ung thư gan?

bệnh nhân bị xơ gan cổ chướng

Bệnh nhân bị xơ gan cổ trướng

Nguyên nhân gây ung thư gan.

Hầu hết các nguyên nhân gây ung thư gan không  rõ ràng. Một số vi rút gây viêm gan mãn tính có thể gây ra ung thư gan. Ung thư gan cũng có thể xảy ra khi các tế bào gan đột biến trong ADN gây ra các tế bào phát triển mất kiểm soát và hình thành một khối u ác tính.

Thủ phạm chính gây nên bệnh ung thư gan là virus viêm gan B. Người bị nhiễm viêm viêm gan B có nguy cơ cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm loại virus này.

Uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan là nguyên nhân thường gặp nhất của ung thư gan trên toàn thế giới. Những người bị xơ gan do rượu nếu ngừng uống khoảng 10 năm thì sau đó cũng tiến triển tới ung thư gan.

Thực phẩm dự trữ trong môi trường nóng và ẩm dễ sinh ra một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, loại nấm này sinh ra Aflatoxin, là chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Ung thư tế bào gan cũng xuất hiện ở trên 30% bệnh nhân bị ứ sắt có tính chất di truyền.

Tại Việt Nam, hậu quả của chiến tranh để lại với hàng triệu tấn chất độc màu da cam có chứa chất Dioxin cũng là một yếu tố nguy cơ chính gây nên căn bệnh này.

Khi gan bị ung thư thường to hơn bình thường ( bình thường 1,2 – 1,5 kg ) có khi nặng tới 5 – 6 kg ( trung bình 2 – 3 kg ). Gan trở nên nhạt màu. Điều này làm cho gan không đảm bảo được chức năng của mình, hãy cùng tìm hiểu những biểu hiện của ung thư gan.

gan lành và gan bị ung thư

Gan lành và gan bị ung thư

Dấu hiệu ung thư gan.

Bất kỳ loại ung thư nào, cũng trải qua hai thời kỳ, ung thư gan cũng vậy, cũng trải qua hai giai đoạn thời kỳ khởi phát, và thời kỳ toàn phát.

Nếu ung thư trên nền gan xơ thì có thể gặp nhưng triệu chứng của gan xơ như: da xạm, sao mạch, giãn mạch ở dưới da, lách to, cổ trướng: Dịch tiết, dịch thấm.

Ở thời kỳ khởi phát thì ung thư gan không có các triệu chứng đặc hiệu, chỉ có một số triệu chứng như bệnh nhân mệt mỏi không rõ nguyên nhân, kém ăn: ăn ít, chán ăn, sợ thịt, sợ mỡ. Đầy bụng, khó tiêu, phân không thành khuôn, cảm giác nặng hoặc đau âm ỉ vùng hạ sườn phải, vùng thượng vị, có thể có sốt nhẹ. Bệnh nhân gầy sút không rõ nguyên nhân.

Nếu bệnh nhân đi khám sẽ thấy gan to ít hoặc nhiều, có khi to dưới bờ sườn 4 – 5cm, gan cứng trong khi đó bệnh nhân vẫn không thấy có dấu hiệu gì , vẫn lao động bình thường.

giai đoạn toàn phát:Thời kì khởi phát dài ngắn tuỳ trường hợp, có thể chỉ 1 – 2 tuần nhưng cũng có thể 2 – 3 tháng đến 5 – 6 tháng. Khi chuyển sang giai đoạn toàn phát thì các triệu chứng thường phong phú rõ ràng hơn rất nhiều.

Biểu hiện đầu tiên của bệnh nhân ung thu gan là ăn kém, bệnh nhân  chán ăn, mỗi bữa chỉ ăn hết bát cơm hoặc bát cháo. Bụng bệnh nhân luôn có cảm giác đầy bụng, đi ngoài nhiều lần, phân nát, lúc nào cũng cảm thấy đầy bụng, ăn vào là chướng bụng. Đôi khi có cả biểu hiện sốt, có thể sốt vài ngày đến vài tháng, dễ nhầm với áp xe gan.

Đau vùng gan là dấu hiệu hay gặp ở bệnh nhân ung thư gan, lúc đầu đau ít, sau đau nhiều, đau dữ dội, các thuốc giảm đau thông thường không có kết quả.

Dấu hiệu vàng da ở bệnh nhân xơ gan

Dấu hiệu vàng da ở bệnh nhân ung thư gan

Bụng bệnh nhân trướng, to ra nhanh chóng, hiện tượng này gọi là tuần hoàn bàng hệ ở vùng gan.

Do gan bị tổn thương nên bệnh nhân có dấu hiệu vàng da nhiều hoặc ít tuỳ theo mức độ tắc mật. Có tắc mật là do khối u chèn ép vào đường mật.

Bệnh diễn biến ngày một nặng hơn và có thể xảy ra một số biến chứng như chảy máu đường tiêu hoá do vỡ tĩnh mạch thực quản giống như trong xơ gan hoặc do chảy máu đường mật do một nhân ung thư bị hoại tử làm chảy máu vào đường mật, hoặc vỡ nhân ung thư gây chảy máu trong ổ bụng: Đột nhiên thấy đau bụng dữ dội, khám bụng thấy có dịch, chọc dò ổ bụng thấy có máu. Có khi vỡ nhân ung thư từ từ nên không gây đau bụng, chọc dò nước cổ trướng thấy có máu.

Một biến chứng hay gặp nhất, và dẫn đến tử vong nhanh nhất ở bệnh nhân ung thư gan là hôn mê gan,  hôn mê gan xảy ra khi nhân ung thư chiếm gần hết tổ chức gan lành hoặc ung thư

Ung thư gan ít di căn so với các ung thư khác. Thường hay di căn vào tĩnh mạch cửa, hạch ổ bụng, tĩnh mạch trên gan, phổi… ngoài ra bệnh nhân còn có biến chứng suy kiệt giống như các loại ung thư khác.

Ung thư gan là một loại ung thư nguy hiểm, điều trị ung thư gan lại vô cùng khó khăn, tỷ lệ tử vong cao, nhưng ung thư gan lại diễn ra âm thầm, khó phát hiện. Mong rằng với những kiến thức chúng tôi chia sẻ, các bạn sẽ có thêm kiến thức về ung thư gan để có biện pháp phòng chống một cách hiệu quả.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới