Ung thư giai đoạn cuối nhưng nhiều người lầm tưởng bị bệnh trĩ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư đại trực tràng sẽ không trở thành “án tử” đối với người bệnh nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên, nếu bạn biểu hiện của bệnh trĩ thì đừng nên chủ quan, rất có thể bạn đang mắc ung thư đại trực tràng đấy.

ung-thu-giai-doan-cuoi

Ung thư giai đoạn cuối nhưng nhiều người lầm tưởng bị bệnh trĩ

Nghĩ mình bị bệnh trĩ…cuối cùng phát hiện bị ung thư

Hoàn cảnh chung của nhiều người bệnh ung thư đại trực tràng là đều nghĩ mình bị bệnh trĩ rất thông thường nhưng rồi tá hỏa khi bác sĩ chuyên khoa kết luận ung thư đại trực tràng. Trong đầu chưa bao giờ mảy may hay tâm niệm mình sẽ mắc phải căn bệnh quái ác ấy. Theo lời kể của một Điều Dưỡng viên đã từng là sinh viên của Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì khi làm việc tại bệnh viện của mình, chị đã chứng kiến hầu hết các bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư đại trực tràng đều nghĩ mình chỉ bị bệnh trĩ do thói quen sinh hoạt, ngồi nhiều, ăn ít chất xơ, rau xanh….Một bệnh nhân vào kể với bác sĩ là sau khi đi tiểu ra máu thì đi khám được chẩn đoán lần đầu là trĩ nội. Sau đó chị được các thầy thuốc tư vấn nên áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp, đi lại nhiều, vận động và uống nhiều nước…Thế nhưng sau đó 1 tuần, chị vẫn không cải thiện được, sụt cân nhanh và cảm thấy trong người rất mệt. Cuối cùng, chị tự khắc phục ở nhà mà không khám lại. Không thể chịu thêm, chị khám lại thì được kết luận bị ung thư đại trực tràng.

Điều này anh H. một Giảng viên của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khẳng định điều này đúng. Bởi vì biểu hiện lâm sàng ban đầu của bệnh có sự trùng hợp với bệnh trĩ thông thường nên khiến nhiều người lầm tưởng, chủ quan.

ung-thu-giai-doan-cuoi1

Ung thư trực tràng hầu hết tìm ra ở giai đoạn cuối

Hơn 70% ung thư đại trực tràng được tìm ra ở giai đoạn cuối

Phân tích về bệnh nay, TS.BS cao cấp Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn một Bệnh viện Ung bướu cho biết, hơn 70% số bệnh nhân mắc bệnh này đã chuyển sang giai đoạn muộn, khó chữa, tỷ lệ tử vong của bệnh cao thứ 5 trong nhóm các bệnh về ung thư đường tiêu hóa là vì thế. Biểu hiện của 2 bệnh trĩ và ung thư đại trực tràng đều là đại tiện ra máu tươi. Tuy nhiên biểu hiện khác nhau mà chính bệnh nhân cũng không hề chú ý nên không phát hiện ra. Người bị trĩ thì máu chỉ có sau khi đại tiện xong và không lẫn cùng với phân. Còn người bị ung thư trực tràng thì hai thứ này lẫn vào nhau, có dịch mủ lẫn, đau bụng, căng tức và sụt cân nhanh chóng hơn. Một chuyên gia cho biết thêm giai đoạn đầu của ung thư đại trực tràng nhưng thường bị bỏ qua và nhầm tưởng. Nhiều Dược sĩ bán thuốc khi thấy bệnh nhân kể những biểu hiện thì sẽ bị lầm và bán thuốc không hiệu quả.

Nguyên nhân của bệnh đến từ thói quen ăn uống, cách phân chia các chất dinh dưỡng trong bữa ăn, đi vệ sinh thay đổi thời gian, đồng hồ sinh học bị rối loạn…yếu tố tuổi tác, mắc các bệnh liên quan đến đại tràng, di truyền từ người nhà… Bởi thế đây cũng đã là thói quen dẫn đến cái chết của 7 triệu người trên thế giới trong 11 triệu ca mắc mới. Con số này được công bố bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Từ các nguyên nhân ấy nên để phòng tránh bị các bệnh liên quan đến trực tràng, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, bạn nên đi soi 1 lần/năm hoặc khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện để phát hiện sớm bệnh tật. Nếu bạn và người thân trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị bệnh thì nên khám sớm để phát hiện ung thư đại trực tràng càng sớm càng tốt.

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới