Ung thư Hạch Bạch Huyết thể hiếm đã có thể chữa trị?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (7 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viện Raffles Singapore mới đây đã chữa trị thành công cho một bệnh nhân bị bệnh Ung thư Hạch Bạch Huyết thể hiếm như một bước đệm giúp các bệnh nhân mắc bệnh này có hi vọng được kéo dài sự sống.

dieu-tri-ung-thu-hach-bach-huyet-hiem-the

Ung thư Hạch Bạch Huyết thể hiếm đã có thể chữa trị

Giải pháp mới chữa bệnh ung thư Hạch Bạch Huyết thể hiếm

Bệnh nhân Tan Teng Keong sau một lần khám sức khỏe tổng quát được bác sỹ chẩn đoán ông bị Ung thư Hạch Bạch Huyết thể hiếm. Sau 2 tháng điều trị thất bại với 5 phác đồ điều trị bệnh Ung thư Hạch Bạch Huyết thể hiếm (thể tế bào T), cuộc sống của ông Tan Teng Keong chẩn đoán chỉ còn sống được vài tuần khi các bác sĩ khám bệnh cho ông nói không còn phương pháp điều trị nào khác. Khi đó ông Tan tuyệt vọng và nói với vợ dừng điều trị nhưng vợ ông là bà Tracy Tan đã thuyết phục ông đồng ý để bác sỹ điều trị lần cuối trong tháng 5. Trong lần điều trị cuối cùng này, bác sỹ sử dụng một loại thuốc không có chỉ định – pembrolizumab cho bệnh tình của ông Tan với tác dụng giúp ông kéo dài cuộc sống trong khoảng 8 tháng. Được biết, pembrolizumab thường được dùng để điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi và một thể ung thư da nhưng khi điều trị Ung thư Hạch Bạch Huyết cho ông Tan gây bất ngờ với các bác sĩ khi chúng có tác dụng, đồng thời khiến không ít Y sĩ đa khoa tham gia hỗ trợ bác sĩ chính không khỏi vui mừng.

Ung thư Hạch Bạch Huyết nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, khả năng điều trị khỏi từ 30-40% nhưng nếu phát hiện muộn (như trường hợp của ông Tan) tỷ lệ điều trị thành công gần như bằng không. Tuy nhiên theo BS Daryl Tan – Giám đốc nghiên cứu của Bệnh viện Raffles Singapore, việc ông lựa chọn sử dụng hóa chất này và tin vào tác dụng của thuốc dựa trên những kiến thức sâu về sinh học. Theo Bác sĩ Daryl Tan, Chuyên gia Huyết học của Trung tâm Ung thư Bệnh viện Raffles Singapore cho biết mặc dù chưa có bằng chứng, báo cáo riêng lẻ về hiệu quả của phác đồ này nhưng bản thân ông và người bệnh vẫn luôn chuẩn bị tâm lý đón nhận kết quả xấu nhất có thể xảy ra.

Đột phá mới của y học: biến điều không thể thành có thể

Theo Bác sĩ Daryl Tan khi điều trị cho ông Tan, tình hình của ông rất tồi tệ do hệ miễn dịch bắt đầu tấn công cơ thể, suy đa tạng, thể trạng yếu, đã di căn vào lách, gan và tủy xương. Không còn gì để mất, ông Tan đồng ý sử dụng pembrolizumab 1 liều duy nhất trước khi ra viện về nhà và sau gần 2 tuần sử dụng thuốc, bệnh nhân đã có thể đi lại được. Theo kết quả chụp PET/CT sau 2 tuần, toàn bộ tế bào ung thư của ông Tan đã không còn hiện diện trong cơ thể và hiện nay ông đang được điều trị bằng truyền thuốc 3 tuần một lần, chi phí điều trị hơn 10.000SDG/ lần và được bảo hiểm chi trả.

ung-thu-bach-huyet-hiem-the

Y học phát triển chữa nhiều căn bệnh hiếm

Đây là một trong những dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển mới của ngành Y học trong việc điều trị bệnh Ung thư Hạch Bạch Huyết. Hiện nay bác sĩ Daryl Tan đã cộng tác với các đồng nghiệp ở Hong Kong và Hàn Quốc thực hiện phác đồ điều trị mới này cho các bệnh nhân tương tự với tổng 8 bệnh nhân, trong đó có 2 người Singapore khác ngoài ông Tan được điều trị thành công. Báo cáo thử nghiệm này sẽ được đăng trên các Tạp chí Chuyên ngành Huyết học có uy tín trên thế giới vào tháng tới. Ngoài ra, bác sĩ Daryl Tan cũng đang hợp tác với các chuyên gia, khác tại Trung tâm Ung thư quốc gia Singapore để nghiên cứu sâu về gene và di truyền học của thể ung thư đặc thù này.

Hiện sức khỏe của ông Tan đã hoàn toàn bình phục “mọi việc đang trở lại bình thường và tôi lại được là chính mình”, ông Tan nói như một lời khẳng định về phác đồ điều trị hoàn toàn mới này có thể ứng dụng một cách rộng rãi trong việc điều trị bệnh Ung thư Hạch Bạch Huyết thể hiếm. Đồng thời với những hợp tác, nghiên cứu của bác sĩ Daryl Tan với các chuyên gia khác mở ra những cơ hội mới cho những bệnh nhân đang mắc phải căn bệnh này.

Với những phát hiện này đã đem lại kiến thức mới và hứng thú đối với các sinh viên ngành Y, đặc biệt những thông tin này nhận được sự quan tâm đặc biệt của sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Các sinh viên này hi vọng, phương pháp này nhanh chóng được hoàn thiện và đi vào thực tế phổ biến nhất giúp các bệnh nhân mắc bệnh Ung thư Hạch Bạch Huyết thể hiếm có thể có cơ hội sống tốt. Đặc biệt khi cơ thể có những triệu chứng bất thường, các Kỹ thuật viên xét nghiệm y tế khuyên bạn nên đến bệnh viện để các bác sĩ sử dụng các thiết bị hiện đại thăm khám để chẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới