Uống sữa tươi như thế nào là đúng cách để có hiệu quả tốt nhất?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Sữa tươi là thức uống được các gia đình lựa chọn để bổ sung năng lượng cho một ngày dài lao động và học tập. Nhưng ít ai để ý đến việc sử dụng sữa tươi như thế nào là đúng cách?

Uống sữa tươi như thế nào là đúng cách để có hiệu quả tốt nhất?

Như mọi người đã biết trong sữa tươi có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các loại vitamin, protein, canxi… có ích cho sức khỏe.

Công dụng của sữa tươi đối với sức khỏe

Dưới đây là một số công dụng cơ bản của sữa tươi:

Giúp xương chắc khỏe: Dược sĩ Trần Thị Dương – giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong sữa có chứa Canxi và vitamin D là 2 thành phần dưỡng chất quan trọng giúp hệ xương phát triển khỏe mạnh ở trẻ nhỏ và làm giảm nguy cơ bị loãng xương ở người già. Ngoài ra, đối với lứa tuổi dậy thì đang phát triển thì sữa tươi còn giúp tăng trưởng chiều cao tốt cho cả nam và nữ. Đặc biệt, uống sữa tươi còn giúp răng chắc khỏe, ngăn ngừa sâu răng và chống viêm răng rất tốt.

Giảm khả năng mắc bệnh về tim mạch: Do trong thành phần của sữa tươi có chứa hàm lượng lớn protein có tác dụng làm giảm huyết áp và tăng cường hoạt động của mạch máu và tim, vì thế nếu mỗi ngày uống khoảng 1/2 lít sữa tươi sẽ làm giảm từ 15 đến 20% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Giúp ngủ ngon và sâu giấc: Uống 1 ly sữa tươi nóng trước khi đi ngủ sẽ giúp khắc phục đáng kể tình trạng thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc thì nên. Do trong sữa tươi có chứa thành phần axit amin Trytophan sẽ tạo ra các chất kích thích giấc ngủ là serotonin và metatonin sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh chóng đồng thời giúp bạn ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Tăng khả năng hấp thụ các dưỡng chất khác cho cơ thể: Đối với trẻ nhỏ hoặc đang trong giai đoạn dậy thì rấ cần thiết bổ sung 2 ly sữa tươi mỗi ngày vì sữa tươi có tác dụng cực kỳ tốt với trẻ em, đặc biệt với các trẻ chậm lớn. Thành phần photpho có trong sữa tươi sẽ kích thích hoạt động của các cơ quan, kích thích quá trình trao đổi chất để các chất trở nên dễ hấp thụ hơn.

Giảm căng thẳng mệt mỏi: Nếu làm việc công sở thì 1 ly sữa tươi ấm trước khi bắt đầu công việc hoặc sau khi kết thúc công việc sẽ giúp cơ thể bạn dần được phục hồi và tái tạo lại năng lượng, các cơ được thư giãn và đầu óc sẽ minh mẫn hơn

Sữa tươi có vai trò quan trọng trong việc giảm cân: Sữa tươi có tác dụng hỗ trợ kiểm soát năng lượng cho cơ thể, uống 1 ly sữa tươi trước khi đi ngủ giúp người đang trong giai đoạn giảm cân hạn chế cảm giác đói vào ban đêm. Với đối tượng này chúng ta nên dùng sữa tươi ít đường hoặc sữa tươi không đường.

Sữa tươi cũng là một loại nguyên liệu để làm đẹp rất tốt để tẩy trang: Theo các chuyên gia tư vấn sức khỏe và làm đẹp, đối với các bạn nữ có làn da nhạy cảm, chúng ta có thể lựa chọn sữa tươi để tẩy trang khi đó sẽ không còn lo sợ bị kích ứng da.

Dưỡng ẩm và làm trắng da: Bạn có thể dùng 1 lít sữa tươi cho vào bồn tắm hòa với nước rồi ngâm mình khoảng 15 phút, hoặc có thể trộn 1 lít sữa tươi với bột yến mạch sau đó đắp mặt nạ lên da mặt, làn da của bạn sẽ được cải thiện.

Sữa tươi có công dụng dưỡng ẩm và làm đẹp da

Một số lưu ý khi uống sữa

Theo chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng, bác sỹ Bùi Thị Huỳnh giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Bất kỳ loại sản phẩm nào nào, dù là tốt đến đâu thì cũng có một số điểm cần lưu ý khi sử dụng. Để có thể đạt được những giá trị về dinh dưỡng cũng như tác dụng về làm đẹp của sữa đòi hỏi các bạn cần phải sử dụng đúng cách sản phẩm. Vậy sử dụng sữa tươi như thế nào là đúng cách? Dưới đây là một vài lưu ý khi uống sữa:

• Không uống sữa khi bụng đói cồn cào vì khi đó có thể sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng. Thay vào đó, hãy lót dạ bằng một ít tinh bột hoặc bánh làm từ ngũ cốc rồi uống một ly sữa tươi. Điều này sẽ giúp bạn chống đói và lấy lại nguồn năng lượng nhanh chóng.
  • Không nên pha thêm sữa bột vào sữa tươi: Vì trong quá trình tiêu hóa, đặc biệt với trẻ em, hỗn hợp sữa tươi và sữa bột dễ gây đầy bụng và giảm cảm giác thèm ăn.
  • Cũng như các loại thức uống khác (ngoại trừ nước lọc), thuốc không nên uống chung với sữa. Một số loại thuốc khi kết hợp với sữa có thể sẽ làm giảm tốt độ hấp thu thuốc và có thể gây tác hại cho sức khỏe vì dễ xuất hiện các phản ứng hóa học giữa thuốc và một số nguyên tố vi lượng có trong sữa.
  • Nếu muốn có giấc ngủ ngon, bạn nên uống sữa trước khi đi ngủ. Còn nếu để có một ngày mới giàu năng lượng thì uống sữa vào buổi sáng sẽ rất hiệu quả. Bên cạnh đó, uống sữa trong những lúc cơ thể cần năng lượng như xế trưa, xế chiều cũng được khuyến khích vì nó giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng mà chúng ta đang thiếu hụt.

Nguyễn Thu – Ytevietnam.edu.vn.