Vắc xin chống bệnh béo phì sắp trở thành hiện thực

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viễn cảnh về một vắc xin giúp bạn phòng tránh được bệnh béo phì đang dần trở thành hiện thực sau khi các nhà khoa học ở Mỹ đã phát hiện ra loại vi rút gây bệnh.

Béo phì là căn bệnh cực kì nguy hiểm

Béo phì là căn bệnh cực kì nguy hiểm

Theo  tin y học mới nhất, các nhà khoa học Massachusetts (Mỹ) đã phát hiện ra một bằng chứng đầy sức thuyết phục về một vi rút có tên gọi Adenovirus-36 có thể gây nên bệnh béo phì từ đó mở ra cơ hội mới trong việc nghiên cứu, sản xuất ra loại vắc xin có thể giảm cân.

Bệnh béo phì gia tăng chóng mặt

Theo các số liệu thông kê, chỉ trong vòng 10 năm Việt Nam từ một nước suy dinh dưỡng, thấp còi đã trở thành nước có tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng nhanh nhất thế giới. Nguyên nhân được xác định là do chế độ dinh dưỡng, lối sống và đặc biệt là những thay đổi trong điều kiện sống, làm việc làm cho tỷ lệ bệnh béo phì ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng cảnh báo rằng, thừa cân béo phì luôn đi đôi với bệnh tật đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm.

Bệnh béo phì gia tăng chóng mặt

Bệnh béo phì gia tăng chóng mặt

Năm 2005, kết quả nghiên cứu từ Bộ Y tế cho thấy tỷ lệ thừa cân béo phì ở người trưởng thành ở nước ta tập trung ở độ tuổi từ 25 đến 64 là 6,6 %, tỷ lệ ở dạng tiền béo phì là 6,2 %, béo phì độ I là 0,4 % và không có béo phì độ 2. Tuy nhiên, sau 10 năm thì tỷ lệ này đã thay đổi đến “chóng mặt”. Năm 2015, kết quả kiểm tra cho thấy, tỷ lệ người trưởng thành thừa cân béo phì là 15,6 % cao gấp 2,5 lần so với năm 2005, tỷ lệ người béo phì cũng tăng gấp 4 lần và xu hướng thừa cân béo phì ở nữ giới cao hơn ở nam. Đặc biệt, con số này sẽ tiếp tục gia tăng nhanh chóng trong nhiều năm tới.

Vắc xin chống béo phì sắp trở thành sự thật

Mới đây, các nhà khoa học của Đại học Massachusetts (Mỹ) phát hiện ra một bằng chứng đầy sức thuyết phục về một vi rút có tên gọi Adenovirus-36 có thể gây nên bệnh béo phì. Vi rút này có tác dụng kép đến các tế bào mỡ, không chỉ kích thích các tế bào mỡ khiến chúng bị viêm mà còn ngăn cản chúng tiêu biến và kết quả là tích lũy dần trong cơ thể dẫn đến bệnh béo phì. Đặc biệt, nghiên cứu này đã được thực hiện ở trên 80 phụ nữ bị ung thư vú, theo đó, các nhà khoa học phát hiện 4/5 người bị béo phì có chứa vi rút này, trong khi đó tỉ lệ phụ nữ có cân nặng bình thường bị nhiễm vi rút này chỉ là 1/5. Đây được xem là phát hiện quan trọng và có cơ hội mở ra niềm hi vọng mới cho những bệnh nhân mắc bệnh béo phì.

Vắc xin chống béo phì sắp trở thành sự thật

Vắc xin chống béo phì sắp trở thành sự thật

Ngoài ra, trang tin y tế Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã cập nhật, các nghiên cứu trước đó cũng đã chỉ ra có ít nhất 30% người béo phì bị phát hiện nhiễm vi rút này. Đến thời điểm hiện tại, TS Richard Atkinson của Đại học Wisconsin (Mỹ) đã được cấp bằng sáng chế để chế tạo ra vắc xin chống lại loại vi rút mang tên Adenovirus-36 và nếu thành công tương lai những bệnh nhân mắc béo phì có thể được chữa khỏi bệnh hoàn toàn và mở ra bước tiến mới cho nền Y học hiện đại.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới